Ngày 8/9/2017, ông Nguyễn Mạnh Hùng - chủ sở hữu tầng 2 nhà số 53 Ngô Thì Nhậm đã có đơn xin xác nhận và được UBND phường Ngô Thì Nhậm xác nhận về việc: Hiện trạng tầng 2 ngôi nhà số 53 Ngô Thì Nhậm đã mở rộng thêm từ mốc 3-4-5 của Giấy chứng nhận số 010709556802663 về vỉa hè phố Ngô Thì Nhậm trước cửa nhà diện tích khoảng 5,17 x 3,2m phần nhà và 5,17 x 0,9m phần ban công tầng 2. 

Theo xác nhận của phường Ngô Thì Nhậm số nhà số 53 phố Ngô Thì Nhậm là nhà kiểu Pháp cổ đã được mở rộng thêm hàng chục m2 so với hiện trạng ban đầu ở vị trí tầng 2 khiến kết cấu chịu lực là tường gạch của ngôi nhà phải chịu thêm nhiều lực tác động lên từ việc mở rộng này.

Với mục đích “để đảm bảo an toàn sử dụng nhà của người dân trong mùa mưa bão”, ngày 13/9/2017, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành Văn bản số 1245/UBND-QLĐT về việc chống dột, chống sập tại địa chỉ nhà số 53 Ngô Thì Nhậm. Theo đó, hộ ông Nguyễn Mạnh Hùng và bà Phùng Thị Thanh Phương được phép cải tạo, sửa chữa, chống dột, chống sập. Thay lại mái ngói và mái tôn bằng mái tôn xà gồ thép chiều cao đỉnh mái tôn là 6,7m, chiều cao điểm mái tôn là 4,3m, chiều dài mái tôn thay thế là 16,4m bao gồm 12,67m thay thế mái ngói hiện trạng và 3,73m thay thế mái tôn hiện trạng và thay trần vôi rơm bằng trần vật liệu nhẹ trên cơ sở hiện trạng nhà cũ đang quản lý sử dụng. 

Ngoài các nội dung trên, chủ đầu tư không được làm thêm bất cứ hạng mục công trình nào khác.

leftcenterrightdel
Cận cảnh đỉnh mái được nâng lên rõ ràng nếu so với vết gạch cũ 


Theo phản ánh của ông Hoàng Văn Sửu - chủ sở hữu tầng 1 số nhà 53 Ngô Thì Nhậm, Văn bản số 1245/UBND-QLĐT do UBND quận Hai Bà Trưng ban hành cho phép cải tạo, sửa chữa đối với hộ tầng 2 nhưng không hề hỏi ý kiến của ông (đồng sở hữu tòa nhà). 

Ông Sửu lập luận: “Tôi đã được cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực tầng 1 của số nhà 53 nên chủ sở hữu của hộ tầng 1 và hộ tầng 2 là sở hữu chung. Vì vậy, UBND quận dựa vào căn cứ nhu cầu và ý chí của 1 hộ để cho phép sửa chữa, cải tạo là không đúng quy định”.

Đáng nói là, hoạt động sửa chữa, cải tạo trên tầng 2 nhà ông Hùng diễn ra, khi thấy sự an toàn của tòa nhà cũng như gia đình không được bảo đảm, ông Sửu có ý kiến thì quận, phường mới cho lực lượng xuống kiểm tra hiện trạng. Khi đó, ông Hùng đã cam kết tại văn bản làm việc sẽ không xây dựng thêm tầng nữa để đảm bảo an toàn công trình. Thế nhưng, có vẻ chỉ là cam kết suông. 

Thông tin tài liệu và hình ảnh phóng viên có được: Vị trí của trần vôi rơm theo hiện trạng cũ có nhiều biểu hiện của việc thay thế “vật liệu nhẹ” là thép “dày đặc”, bên trên là ván gỗ tạo thành một sàn mới không khác gì sàn tầng 3. “Thời điểm kiểm tra, các cán bộ của quận, phường cũng đã đứng ngay trên sàn mới được xây dựng này để ghi chép. Nhưng cuối cùng không thấy nêu cụ thể vào biên bản làm việc”- ông Sửu cho biết thêm.

leftcenterrightdel
 Các kết cấu bằng sắt khá nặng nề đè lên phần cơi nới của nhà không thể nói là vật liệu nhẹ


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Nam - Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng và ông Trần Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Thì Nhậm khẳng định: Nội dung đơn của công dân có gửi Ban Tiếp công dân quận Hai Bà Trưng. Quận chuyển xuống phường Ngô Thì Nhậm. Chúng tôi có giải quyết và trả lời Ban Tiếp công dân quận. 

leftcenterrightdel
 Tấm trần 4 người khênh có được coi là nhẹ không?


Về nội dung xây dựng của số nhà 53, theo hai vị trên, trong quá trình cải tạo, sửa chữa của nhà ông Hùng, UBND phường phối hợp với lực lượng thanh tra xây dựng kiểm tra, giám sát theo quy định; xác định việc xây dựng, sửa chữa của nhà ông Hùng thực hiện đúng theo nội dung văn bản của quận. Không có việc thêm tầng. Phần diện tích 80 m2, trước đây là trần vôi rơm. Kiểm tra thực tế, nhà ông Hùng là tầng 2 không đổ bê tông mà chỉ làm tầng thạch cao, phía bên trên có ván gỗ ép dày tầm 2 phân. Chiều cao tường gạch cũng không cao lên và cũng không có cầu thang sắt lên phía trên. 

Mặc dù ông Sửu đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị, thậm chí là tố cáo dấu hiệu, hành vi vi phạm trật tự xây dựng trên bằng văn bản. Thế nhưng đến thời điểm này, theo ông phản ánh, vẫn chưa nhận được nội dung giải quyết, kết luận hay bất kỳ một động thái nào của chính quyền địa phương đối với đơn thư khiến ông vô cùng bức xúc.

leftcenterrightdel
 Cầu thang sắt từ sàn tầng gần giống tầng 3 là phần cơi nới thêm không có trong văn bản đồng ý của UBND quận Hai Bà Trưng


Theo khẳng định của ông Nam và ông Quyền, công trình sửa chữa, cải tạo nhà ông Hùng không có vi phạm gì và đúng “phép”. 

Tuy nhiên, ghi nhận tại hiện trường cùng những bức ảnh mà phóng viên thu thập được lại không như hai vị đaị diện trên kia trao đổi. Rõ ràng, hộ tầng 2 đang vận chuyển đưa khung thép nặng vào thay thế trần vôi rơm bằng sàn kết cấu thép mới không khác gì sàn tầng 3, xây thêm tường gạch và nâng thêm đỉnh mái so với hiện trạng, thiết kế ban đầu của tòa nhà.

Đáng nói, khi phóng viên đề nghị cung cấp biên bản kiểm tra của Đội Thanh tra xây dựng quận chủ trì kiểm tra thì lãnh đạo phường trả lời chưa có để cung cấp do Thanh tra xây dựng giữ trong khi chính Thanh tra xây dựng quận đang làm việc với phóng viên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lực lượng chức năng trong đó có thành phần Thanh tra xây dựng đã xuống kiểm tra công trình tầng 2 hai lần. Song cả hai biên bản làm việc đều không thể hiện hay mô tả hoạt động xây dựng, sửa chữa cụ thể để có căn cứ rõ ràng kết luận, cũng như để các cơ quan khác giám sát, mà chỉ chung chung giống kiểu một văn bản hòa giải.

Thiết nghĩ, với thực tế đang diễn ra như phản ánh, nhất là khi hộ tầng 2 đang gấp rút hoàn thiện công trình và công dân ở tầng 1 đã có đơn thư tố cáo về dấu hiệu vi phạm, thì lực lượng Thanh tra xây dựng cũng như UBND phường cần tạm đình chỉ thi công để tiếp tục kiểm tra, làm rõ và trả lời công dân. Như vậy mới khách quan, công tâm và minh bạch.

Đề nghị UBND TP Hà Nội sớm xem xét, kiểm tra để đảm bảo sự an toàn cho các hộ dân đang sinh sống tại số nhà 53 Ngô Thì Nhậm đồng thời có những biện pháp xử lý đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng nói trên. 

Phóng viên sẽ tiếp tục quay trở lại khi có thêm thông tin.

PV