Ông Đặng Thành Long khiếu nại liên quan đến khu đất có diện tích 8.438m2 do Công ty TNHH Thành Long mua lại của người dân (3.300m2) và khai vỡ thêm (5.139m2) để chuẩn bị đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất gạch không nung, tuy nhiên, UBND tỉnh giới thiệu địa điểm cho Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đầu tư thực hiện Dự án xây dựng Giếng khai thác và hành lang bảo vệ nguồn nước.

Trước đó, ngày 20/7/2017, ông Đặng Thành Long - Giám đốc Công ty TNHH Thành Long có đơn gửi đến UBND tỉnh với nội dung: Việc Nhà nước lấy đất của Công ty TNHH Thành Long mua lại của bà Trần Thị Lại để xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung đem giao cho Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung sử dụng, gây thiệt hại về kinh tế cho Công ty; ông yêu cầu Nhà nước xem xét, giải quyết trả lại diện tích đất nêu trên cho Công ty TNHH Thành Long nếu Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung không triển khai dự án; trường hợp không giải quyết trả lại đất thì Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung phải thỏa thuận sang nhượng lại với Công ty TNHH Thành Long.

leftcenterrightdel
Một góc Bình Định. Ảnh minh họa 

 

Qua xem xét nội dung đơn, Chủ tịch UBND tỉnh giao các ngành chức năng kiểm tra, rà soát hồ sơ vụ việc. 

Kết quả như sau: Về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất: Theo Bản đồ đo đạc được Sở Địa chính phê duyệt ngày 31/12/1996, thửa đất Công ty TNHH Thành Long nhận chuyển nhượng có số hiệu 01, tờ bản đồ 15, diện tích 3.328,46 m2 là loại đất màu (nay là đất trồng cây hàng năm khác). Thửa đất này nguyên là đất nông nghiệp cá thể của ông Nguyễn Sang và bà Trần Thị Lại (đều đã chết) ở thôn An Hòa, xã Phước An, huyện Tuy Phước sử dụng từ năm 1982. 

Ngày 09/6/2003, bà Lại cùng 02 người con là Nguyễn Trọng Tú (đã chết) và Nguyễn Thị Mười chuyển nhượng cho bà Trần Thị Ngọc Lâm (vợ ông Đặng Thành Long) - Giám đốc Công ty TNHH Thành Long (việc chuyển nhượng bằng Giấy viết tay, không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và diện tích ghi trên Giấy viết tay là 3.000 m2 vì trừ đi diện tích mở đường vào giếng nước cũ của Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung).

Trong quá trình sử dụng, năm 2009, ông Đặng Thành Long tự ý xây dựng móng đá chẻ và trồng trụ bê tông (không có Giấy phép) trên phần diện tích đất 8.110,54m2, bao gồm: 3.000m2 đất chuyển nhượng và xây dựng luôn phần diện tích 5.110,54m2 đất do UBND phường quản lý. 

Ngày 31/10/1997, Công ty Bia Quy Nhơn (nay là Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung) có Tờ trình về việc không cho lấy đất, cát và xin trồng tre để bảo vệ giếng nước (cũ); ngày 15/11/1997, UBND phường Trần Quang Diệu đồng ý cho Công ty trồng tre dọc bờ sông Hà Thanh, tuyến có Trạm bơm của Công ty, tính từ bờ sông ra 15m để bảo vệ trạm bơm và đất hoa màu.

Ngày 18/6/1999, Công ty Bia Quy Nhơn hỗ trợ cho bà Phan Thị Bốn là người khai hoang, trồng hoa màu trên khu đất với số tiền 500.000 đồng để được quyền trồng cây xanh bảo vệ đất, chống xói lở và bà Bốn không còn quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến năm 2001, ông Phạm Đình Đôn nhận chuyển nhượng diện tích đất khai hoang của con bà Bốn (tại vị trí đất Công ty Bia Quy Nhơn đã hỗ trợ tiền cho bà Bốn) đã san ủi khu đất và trồng cây ăn quả nhưng không đạt hiệu quả nên khoảng cuối năm 2003 bỏ hoang, không canh tác.

Vì ông Đặng Thành Long lấn chiếm diện tích đất do UBND phường Trần Quang Diệu quản lý và xây dựng không có Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền nên ngày 08/4/2009, Đội kiểm tra trật tự đô thị thuộc Phòng Quản lý đô thị Quy Nhơn phối hợp với UBND phường Trần Quang Diệu lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt số 45/QĐ-XPHC ngày 15/4/2009 với số tiền 600.000 đồng về hành vi không có Giấy phép xây dựng của cấp thẩm quyền, lấn sang phần đất công; đồng thời, buộc đình chỉ thi công, tháo dỡ công trình móng đá chẻ đã xây dựng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu. 

Ngày 20/4/2009, ông Đặng Thành Long đã chấp hành nộp tiền phạt vào ngân sách Nhà nước tại Biên lai thu tiền phạt số 0005518 nhưng từ đó đến nay chưa thực hiện việc tháo dỡ.

Đến ngày 13/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Văn bản số 5542/UBND-TD ủy quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND thành phố Quy Nhơn và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức đối thoại với ông Đặng Thành Long. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát hồ sơ vụ việc; kết quả đối thoại Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định không công nhận nội dung đơn khiếu nại của ông Đặng Thành Long.

Ngày 05/12/2018, ông Đặng Thành Long tiếp tục có đơn xin cải tạo đất để trồng cây và làm bãi chứa vật liệu tại khu đất mà trước đây ông đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Thành Long. Tuy nhiên, đến ngày 10/01/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp, tham dự có đại diện Sở Xây dựng, UBND thành phố Quy Nhơn, UBND phường Trần Quang Diệu, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung và Công ty TNHH Thành Long trả lời cho Công ty được biết việc xin cải tạo đất để trồng cây và bãi chứa vật liệu xây dựng tại khu đất nêu trên là không phù hợp nên không có cơ sở giải quyết./.

Lan Anh