Biên bản xác nhận của UBND xã Long Trường cũng thể hiện việc này. Trên thực tế, ông Cường đã đăng ký kê khai, sử dụng phần đất này tại UBND phường Trường Thạnh, Quận 9, quản lý sử dụng ổn định, liên tục từ đó đến nay và không tranh chấp với ai.

Năm 1997, ông Cường có bán một phần diện tích 1.950m2 cho ông Tống Thanh Tùng có xác nhận của UBND xã Trường Thạnh, huyện Thủ Đức (nay là phường Trường Thạnh, quận 9). Hiện nay, mặc dù chưa được Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng ông Cường là người duy nhất quản lý, sử dụng khu đất tại thửa 545, 546.

Ông Nguyễn Văn Cường cho biết thêm, từ năm 2016 Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Châu Long (gọi tắt là Công ty Châu Long, địa chỉ tại số 5 đường số 182, Phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9), có mua phần đất của bà Chu Thị Lễ, tiếp giáp với 2 thửa đất 545, 546 nói trên để làm dự án phân lô bán nền. Thay vì làm đường trong khu vực đất phân lô của mình, thì Công ty Châu Long lại phân lô và làm đường cho dự án ngay trên phần đất của bên ông. Cụ thể, thửa đất 545, 546 đã được Công ty Châu Long sử dụng làm đường cho dự án và phân thành 2-3 nền bán hưởng lợi. Xung quanh con đường này vừa tồn tại những căn nhà xây dựng kiên cố lại có những dãy nhà trọ nhếch nhác. Một số thửa đất nằm trong dự án khu dân cư do Công ty Châu Long xây dựng không những không đủ diện tích tối thiểu 80m2 theo Quyết định 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của UBND Tp. Hồ Chí Minh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa mà còn không đảm bảo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư.

leftcenterrightdel

Con đường trong dự án của Công ty Châu Long nằm trên thửa đất 546 

Thực tế này trái với những gì được thể hiện trong Văn bản số 3500/UBND-TNMT ngày 11/11/2019 của UBND quận 9. Cụ thể, trong công văn này, UBND quận 9 cho rằng, khu đất thuộc thửa 545 là con đường, khu đất 546 là đất công, do UBND phường Trường Thạnh trực tiếp quản lý và báo cáo hàng năm. Tại khu đất này được quy hoạch làm công viên cây xanh, thể dục thể thao. Vừa qua, UBND quận 9 và UBND phường Trường Thạnh đã xử phạt ông Lương Đức Dũng xây dựng không phép trên khu đất này.

Nếu với lập luận như vậy của UBND quận 9 thì tại sao Công ty Châu Long lại có thể tự tung tự tác sử dụng đất công tại thửa 545, 546 để phân lô, làm đường phục vụ cho dự án của mình? Mặt khác, nếu đã quy hoạch làm công viên cây xanh, thể dục thể thao thì sao lại để tình trạng xây dựng bát nháo, xâm phạm đến đất công bằng những căn nhà được xây dựng kiên cố mà không hề vấp phải sự kiểm tra, xử phạt nào của lực lượng chức năng?

Dư luận đặt câu hỏi, cán bộ, lãnh đạo Phường Trường Thạnh, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường cho đến lãnh đạo UBND quận 9 liệu chăng đã giao đất công cho doanh nghiệp không qua đấu giá và có lợi ích nhóm gì hay không?

Được biết, từ tháng 5/2019 đến nay, ông Nguyễn Văn Cường đã “gõ cửa” khắp các cơ quan từ Văn phòng Tiếp dân, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND quận 9; thậm chí còn tố cáo về dấu hiệu bất thường, bất minh, vi phạm pháp luật cũng như vi phạm quy định của Đảng đối với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đình Thuyết