leftcenterrightdel

Người xưng là cán bộ Công an huyện Vĩnh Cửu vào phòng làm việc của UBND xã để mời ông H về Đồn Công an làm việc

Đơn kiêu cứu của ông H (xin giấu tên) trình bày, khoảng tháng 01/2018, ông có mua lô đất (viết giấy mua bán tay, đang trong quá trình làm thủ tục), sau khi giao tiền và nhận đất ông tiến hành san ủi, làm rào để giữ đất. Đùng một cái vào chiều ngày 10/4 xuất hiện một nhóm người lạ đến nói rằng mảnh đất này có một phần đất của họ, rồi đe doạ ông H và cho xe múc vào múc rào chắn mà ông đã xây để chiếm giữ đất của ông trái pháp luật .

Chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng ông H đưa hợp đồng mua bán tay mà ông và chủ đất cũ đã ký kết; đồng thời, ông yêu cầu nhóm người này xuất trình giấy tờ liên quan đến lô đất, nếu đúng vậy ông sẽ thưa chủ đã bán đất cho ông. Khi nhóm người này không đưa ra được giấy tờ gì liên quan đến lô đất nói trên, thì ông H yêu cầu nhóm người này về UBND xã Thạnh Phú làm việc cho rõ.

Trong lúc ông và nhóm người này đang trao đổi vụ việc với ông Phương - Chủ tịch UBND xã và ông Trang- cán bộ Tư pháp tại UBND xã Thạnh Phú thì xuất hiện một người vào phòng làm việc của UBND xã tự xưng là Bùi Văn Chiến- Cán bộ Công an huyện Vĩnh Cửu (Người này trước đó có mặt trong nhóm người đến tranh chấp đất với ông H). Sau khi ông Chiến xuất hiện và giới thiệu mình là công an, thì cũng là lúc ông Phương - Chủ tịch xã “rời” khỏi phòng làm việc(?!).

Người tự xưng là “công an huyện này” yêu cầu ông H về Đồn Công an làm việc. Thấy vô lý nên ông H hỏi lại vị “công an” này là mời ông về đồn làm việc vì lý do, làm việc gì? Tiếp đó ông H yêu cầu có giấy mời và ghi rõ nội dung mời làm việc gì ông sẽ chấp hành. Ông Chiến liền lấy trong túi mình ra một giấy mời (mẫu giấy mời của công an xã/phường) ra ghi. Điều đáng nói ở đây là giấy mời chỉ có thời gian là 15h30 (đúng lúc ghi giấy mời) và địa điểm là Đồn Công an và không hề có nội dung làm việc. Vừa viết xong ông Chiến đưa cho ông H và nói: “Mời ông về Đồn làm việc ngay lập tức” (?!).

leftcenterrightdel
Giấy mời kiểu "hỏa tốc" bị "thu hồi" ngay khi ông H lấy điện thoại ra chụp lại
Thấy có sư mập mờ, không rõ ràng nên ông H lấy điện thoại ra chụp hình giấy mời. Ngay lập tức, ông Chiến “giật” lại tờ giấy mời và “biến mất” khỏi UBND xã.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là lần đầu ông Chiến “đánh” giấy mời “vô tội vạ” như vậy. Trước đó, cũng đã từng gửi giấy mời cho ông T (xin giấu tên) ngụ tại P. Trảng Dài - TP. Biên Hòa) đến Đội CSĐT Kinh tế - Ma túy làm việc “về tranh chấp đất đai”? Trên giấy mời do ông Nguyễn Văn Tầm- Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát Điều tra, Công an huyện Vĩnh Cửu ký?

leftcenterrightdel
Trước đó, giấy mời dân về Đồn làm việc kiểu này cũng đã được ông Chiến áp dụng

Theo Luật sư Từ Tiến Đạt- Đoàn Luật sư TP HCM: “Ở đây việc tranh chấp đất (nếu có) thì cũng chỉ là tranh chấp dân sự và hai bên đến UBND xã xem xét là hợp lý, còn việc công an xuất hiện và yêu cầu về Đồn làm việc cần phãi làm rõ. Bởi nếu đúng ông Chiến công tác tại Công an huyện Vĩnh Cửu thật đi nữa thì việc tự ý mời bằng miệng, tự ý ghi giấy mời mà không có bất cứ lí do như vậy là trái với các quy định pháp luật hiện hành. Giấy mời phải đúng chức năng và đúng quyền hạn của cơ quan, đơn vị ra giấy mời. Phải có sự vụ cụ thể mới được mời chứ không cho phép tùy tiện. Việc mời như vậy là lạm dụng giấy mời vào những vụ việc không cần thiết, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tổ chức, cá nhân”.

Vậy, người đàn ông tự xưng là “Bùi Văn Chiến - Cán bộ Công an huyện Vĩnh Cửu” là ai? Có phải là cán bộ đang Công an huyện Vĩnh Cửu hay không mà tuỳ tiện “đánh” giấy mời, lúc thì nội dung này, lúc thì “không cần" nội dung, nhưng có một điểm chung là dính đến các vụ đất đai như vậy? Và vì sao ông Chiến “xuất hiện” tại UBND xã thì ông Phương lại bỏ đi nơi khác?

Những câu hỏi này xin được gửi đến các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai kiểm tra, làm rõ.

Diệu Dương