Không tổ chức hội nghị nhà chung cư, không công khai tài chính

Một số cư dân sinh sống tại các tòa nhà 18T1, 18T2 The Golden An Khánh cho rằng chủ đầu tư dự án The Golden An Khánh là Công ty Sông Đà – Hoàng Long, đơn vị vận hành tòa nhà “vi phạm pháp luật được quy định trong Luật Nhà ở”; vi phạm quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư…

Theo phản ánh của cư dân, dù đã bàn giao nhà được 18 tháng và đã kiến nghị nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn kiên quyết không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu; không bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng; không công khai phí dịch vụ vận hành, phí bảo trì nhà chung cư; không công khai các khoản thu từ dịch vụ quảng cáo tại thang máy (tài sản thuộc sở hữu chung của các cư dân); thu phí trông giữ xe cao hơn mức phí nêu tại quyết định 44/2017/QĐ-UBND của TP Hà Nội.

Vấn đề phòng cháy, chữa cháy tại tòa nhà cũng khiến cư dân băn khoăn khi chưa được tiếp cận hồ sơ nghiệm thu công tác PCCC. Việc lắp đặt thêm các cửa cuốn tự động tại 4 vị trí ra vào hầm tòa nhà cũng làm cho cư dân lo lắng và đặt câu hỏi “nếu xảy ra cháy nổ từ trong hầm để xe, cửa cuốn không hoạt động được do mất điện thì hậu quả sẽ ra sao?”.

Không yên tâm và nghi ngờ chất lượng nước sinh hoạt; chất lượng dịch vụ bảo vệ…cũng là những nội dung phản ánh và mong muốn được nắm bắt thông tin của cư dân.

Mong muốn chủ đầu tư có sự điều chỉnh để lấy lại cảnh quan, môi trường sạch, trong lành, cư dân nơi đây cũng phản ánh: vệ sinh công nghiệp xung quanh dự án chưa hoàn thành, lối đi, vật liệu, rác thải xây dựng để bừa bộn gây ô nhiễm môi trường; khu vực cạnh tòa nhà 18T2 có khu vực tập kết phế liệu “cứ vài ngày họ lại đốt cháy một lần và khói lửa bốc lên rất nhiều, gây ô nhiễm môi trường”…

leftcenterrightdel

Một số tòa nhà thuộc dự án Khu chung cư cao tầng, dịch vụ thương mại HH6 (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) của Công ty cổ phần Sông Đà – Hoàng Long

Công khai nghiệm thu phòng cháy chữa cháy trên…facebook

Sau khi chuyển những thông tin trên tới Công ty Sông Đà – Hoàng Long, phóng viên được đại diện Công ty cho biết, dù quy định Hội nghị của tòa nhà chung cư phải được tổ chức trong thời hạn 12 tháng nhưng do các hộ dân vẫn chưa nộp hết phí bảo trì tòa nhà, cư dân đang vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ nên chưa có cơ sở để thành lập ban quản trị.

Theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Hội nghị của tòa nhà chung cư phải được tổ chức trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư đó được bàn giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% số căn hộ đã được bàn giao (bao gồm cả số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại không bán) và chủ đầu tư có trách nhiệm chuẩn bị các nội dung họp, thông báo thời gian, địa điểm và tổ chức họp hội nghị chính thức cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Chủ đầu tư đang giữ phí bảo trì để phục vụ cho công tác bảo trì tòa nhà và cam kết sẽ bàn giao đúng, đủ theo quy định cho cư dân khi thành lập ban quản trị. Hợp đồng dịch vụ quảng cáo, nhà sinh hoạt cộng đồng sẽ bàn giao khi ban quản trị đi vào hoạt động.

Do hợp đồng mua bán căn hộ đã quy định mức phí quản lý vận hành là 4.000 đồng/m2/tháng đến thời điểm ban quản trị được thành lập, đại diện Công ty cho rằng “trong thời điểm chủ đầu tư quản lý, chúng tôi không có trách nhiệm phải công khai các khoản thu chi cho cư dân” và khẳng đinh “chủ đầu tư sẽ công khai báo cáo thu chi cho cư dân khi thành lập ban quản trị tòa nhà”.

Về vấn đề cư dân phản ánh thu phí trông giữ xe cao, chủ đầu tư cho biết đã tham khảo theo đơn giá mặt bằng các chung cư cùng địa bàn, giá đang thu của cư dân là hợp lý. “Chủ đầu tư đã đầu tư hệ thống quản lý xe thông minh (camera theo dõi, kiểm tra phương tiện người gửi...) đã mất rất nhiều chi phí, nên chúng tôi phải phân bổ chi phí đó vào trong giá thành trông giữ xe”, đại diện Công ty Sông Đà – Hoàng Long chia sẻ.

Đối với lo lắng về công tác PCCC, vị đại diện Công ty cho biết, dự án HH6 gồm 5 tòa nhà đều đã được nghiệm thu PCCC, việc định kỳ kiểm tra phương tiện, thiết bị đã thực hiện theo đúng quy định. Chủ đầu tư đã công khai về nghiệm thu phòng cháy chữa cháy cho cư dân trên trang facebook chính chủ của Ban quản lý chung cư The Golden An Khánh.

Về phản ánh rác thải và ô nhiễm môi trường, đại diện Công ty khẳng định, khi bàn giao cho cư dân nhà thầu đã vệ sinh công nghiệp tổng thể. Khu vực tập kết phế thải giáp sân bóng nằm ngoài tầm kiểm soát của chủ đầu tư; đây là khu vực nằm ngoài phạm vi của dự án và do địa phương quản lý; chủ đầu tư đã can thiệp và đã mất nhiều chi phí cho việc vận chuyển rác thải  ở khu vực lân cận tòa nhà.

“Nếu cư dân không yên tâm và nghi ngờ về chất lượng nước có thể lấy mẫu nước đi kiểm tra và xác minh lại. Chủ đầu tư đã thau bể định kỳ theo quy định để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, hiện tại Chủ đầu tư đang phải chịu bù lỗ về phần nước bị hao hụt và chi phí quản lý cho Sudico”, đại diện Công ty tiết lộ.

Ngày 27/3, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký văn bản yêu cầu các chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị. 

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu, khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại của người dân đối với chủ đầu tư dự án hoặc đơn vị quản lý vận hành thì phải tổ chức đối thoại, khẩn trương và chủ động giải quyết dứt điểm, không để xảy ra khiếu kiện đông người, vượt cấp.

“Đối với các dự án để khiếu kiện kéo dài, chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết thì UBND thành phố sẽ xem xét lại năng lực chủ đầu tư khi xem xét đề xuất dự án đầu tư khác” – văn bản số 1267/UBND-ĐT của UBND thành phố Hà Nội đã khẳng định.

Thái Minh