Khi KCN Bảo Minh tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng tại 3 xã Liên Minh, Liên Bản và Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, đã phát sinh khiếu nại (KN) của hàng chục hộ dân.

Tính đến thời điểm 21/12/2012, UBND tỉnh Nam Định và Thanh tra Chính phủ xác định có 19 hộ dân 2 xã Liên Bảo và Kim Thái có đơn KN lần đầu (từ năm 2009).

Giai đoạn từ tháng 10/2007 đến tháng 12/2009, UBND huyện Vụ Bản có kết luận 3 nội dung KN đúng và 3 nội dung KN sai.  Trong đó, 3 nội dung KN đúng là: Từ tháng 10/2007 đến tháng 2/2009, Hội đồng Giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Vụ Bản thực hiện một số bước chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định; không thanh lý hợp đồng đấu thầu hợp pháp, không hỗ trợ đối với các hộ dân đầu tư vào diện tích đấu thầu hợp pháp, không hỗ trợ đối với các hộ dân đầu tư vào diện tích đấu thầu và đất khai hoang phục hóa; việc lập danh sách, bình xét các hộ nghèo.

Liên quan đến việc KN của công dân, đến nay, còn một số hộ dân khu vực Trại Cò, xã Kim Thái chưa giải quyết xong, chủ yếu là do các hộ chưa thống nhất được phương án bồi thường GPMB với chính quyền địa phương và KCN Bảo Minh.

Ngày 23/10/2017, Thanh tra Chính phủ có văn bản chuyển đơn tới Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, nêu rõ: Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của gia đình bà Trần Thị Mỳ, trú khu Trại Cò, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, có đơn trình bày về việc Ban GPMB huyện Vụ Bản đo đạc, kiểm kê tài sản, kiểm kê tài sản trên đất và áp giá bồi thường đối với gia đình không đúng quy định.

Trên cơ sở hồ sơ tài liệu hiện có, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Nam Định xem xét, giải quyết vụ việc theo thẩm quyền, quy định tại Điều 26 Luật Tiếp công dân; Điều 17 Luật KN. 

leftcenterrightdel

Công tác GPMB nút giao Phố Sở KCN Bảo Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã được hoàn tất. Chủ đầu tư hạ tầng của KCN là Công ty Cổ phần Đầu tư Vinatex đang cho triển khai đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Ảnh (đăng ngày 24/7/2015): http://iza.namdinh.gov.vn 

 

Liên quan tới quá trình GPMB xây dựng hạ tầng KCN Bảo Minh, ngày 21/11/2012, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Văn bản số 07/BB-UBND, nêu rõ ý kiến của Thanh tra tỉnh về một số tồn tại trong thực hiện GPMB trên. Theo đó, việc công khai các chủ trương, phương án chưa chặt chẽ, không có văn bản giấy tờ ghi nhận lại các việc xã đã công khai theo quy định của pháp luật; việc công khai phương án bồi thường chi tiết chưa đảm bảo thời gian tối thiểu theo quy định; các bước tiến hành chưa đảm bảo trình tự do pháp luật quy định.

Báo cáo số 984 của Sở Tài nguyên Môi trường Nam Định cũng nêu một số tồn tại gồm: Về thủ tục công khai phương án tổng thể, phương án chi tiết sau khi được phê duyệt chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo theo thời gian quy định; việc thông báo, niêm yết phương án chi tiết khi UBND huyện phê duyệt tại trụ sở UBND xã, các thôn, xóm và thông báo phương án chi tiết sau khi UBND huyện phê duyệt, theo quy định phải gửi đến từng người có đất bị thu hồi. Nội dung này Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư của huyện thực hiện chưa đồng bộ.


Theo tìm hiểu ban đầu, tại khu đất của bà Mỳ và một số hộ dân thuộc khu vực Trại Cò chưa thống nhất được với KCN Bảo Minh về phương án bồi thường, GPMB về phần đất bị thu hồi, phương án kiểm đếm cuối cùng (đã có thông báo về việc kiểm đếm: Vật kiến trúc, cây cối hoa màu trên đất để xây dựng phương án GPMB với các hộ dân thuộc khu vực nói trên nhưng chưa thực hiện được - PV).

Trong một diễn biến liên quan, người dân khu vực này vẫn có đơn kiến nghị về con đường dân sinh khu Trại Cò đã được sử dụng từ nhiều năm nay, dài hơn 300m, rộng khoảng 10m. Trong đó bao gồm đường giao thông dân sinh, máng tiêu thoát nước và đường điện sinh hoạt, đường nước sạch cùng một hệ thống song song, tiện lợi, an toàn. Tuy nhiên, KCN Bảo Minh có ý định đổi con đường trên (do nằm trong diện tích của KCN sau khi mở rộng) bằng việc xây dựng một con đường khác vòng qua tường bao của KCN.

Sau khi các hộ dân có ý kiến không đồng tình việc đổi đường vì cho rằng thông tin không được minh bạch, công khai, UBND huyện Vụ Bản ban hành thông báo (ngày 2/10/2017) về việc đưa đoạn đường tránh đi vào khu vực Trại Cò để phục vụ GPMB xây dựng KCN Bảo Minh. Trong văn bản này, huyện Vụ Bản nêu nội dung chính là con đường tránh đã được nghiệm thu đi vào hoạt động phục vụ người dân và 6 hộ dân khu Trại Cò, còn diện tích của đoạn đường vào khu vực Trại Cò trước đây đưa vào sử dụng theo kế hoạch.

Nội dung thông báo trên tiếp tục được coi là không làm rõ và minh bạch thông tin, đặc biệt là công khai việc con đường nói trên có nằm trong diện tích bị thu hồi đất hay không? Nếu có thì theo quyết định, chủ trương nào?

Chính từ điểm có dấu hiệu chưa minh bạch này dẫn tới việc người dân khu Trại Cò phản ứng khi chính quyền địa phương và KCN Bảo Minh có biểu hiện của việc “cưỡng chế” người dân phải “đổi” con đường dân sinh nhiều năm cho KCN.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Thậm chí, trong clip phóng viên ghi lại được, có cảnh bảo vệ (được cho là của KCN Bảo Minh mặc trang phục bảo vệ) đá một người phụ nữ thuộc các hộ dân khu Trại Cò đang có phản ứng. Dù với bất cứ lý do nào, hành động đánh một người phụ nữ (nếu là bảo vệ của KCN Bảo Minh), dưới sự chứng kiến của lực lượng công an, chính quyền địa phương và cả Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh tại hiện trường là khó có thể chấp nhận.

Tạp chí Thanh tra sẽ tiếp tục trở lại vấn đề sau khi làm việc với các cơ quan chức năng.

PV