Dự án chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đã rao bán và nhận cọc giữ chỗ rầm rộ, điều này vi phạm luật kinh doanh bất động sản đối với sản phẩm chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Lừa dối khách hàng

Điển hình là trường hợp của ông Trần Dĩ Triết, ngụ quận 5, TP HCM, qua các thông tin quảng cáo về dự án, ngày 14/10/2017 ông Triết đã đến trụ sở của Công ty Nam Việt Home tại tầng 39 tòa nhà Bitexco số 2 Hải Triều, phường Bến Nghé quận 1. Tại đây 2 bên đã thỏa thuận mã nền, phương thức thanh toán, diện tích, giá chuyển nhượng, các hình thức ràng buộc khác trong hợp đồng mua bán. Trong đó, nếu ông Triết không tiếp tục thực hiện giao dịch sẽ mất tiền giữ chỗ, ngược lại nếu Nam Việt Homes không bán sẽ phải bồi thường tiền giữ chỗ và phạt tương ứng.

leftcenterrightdel
  Những nội dung được thỏa thuận tại Phiếu đặt chỗ

Tại thời điểm đặt cọc, nhân viên Nam Việt Homes khẳng định chỉ trong vòng 30 ngày dự án sẽ có pháp lý đầy đủ để ký công chứng chuyển nhượng, chậm nhất là ngày 30/11/2017. Trong hợp đồng ủy thác vời ngân hàng, cũng thực hiện đúng nội dung, đến ngày 30/11/2017 không ra công chứng được thì hủy hợp đồng và nhận lại tiền trong ngân hàng. Nếu đến ngày hẹn mà Công ty không có đủ pháp lý sẽ phải trả lại cho ông Triết 100.000.000 đồng tiền giữ chỗ, bồi thường thêm 100.000.000 đồng, lãi suất 9% cho tổng tiền thanh toán. Sau khi thỏa thuận và ký hợp đồng giữ chỗ ông Triết được Công ty Nam Việt Homes mời lên thông báo rằng diện tích ông mua không có công viên như bản đồ, nếu muốn mua phải chấp nhận theo bản vẽ được duyệt, không đồng ý thì bồi thường theo thỏa thuận bên trên. Vì vào tình thế đã rồi nên ông Triết vẫn đồng ý mua. Tuy nhiên, đến tháng 11 công ty này lại thông báo thay đổi quy hoạch nếu muốn mua phải bù thêm tiền. Và số tiền mà ông Triết phải bù thêm là 1 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
  Hiện trạng dự án

Nhận thấy không ổn về tính khả thi của dự án cũng như sự minh bạch của Công ty nên ông Triết không đồng ý và yêu cầu giữ nguyên giá ban đầu, nếu không thì phải thanh lý hợp đồng. Lúc này Công ty Nam Việt Homes đưa ra bản thanh lý hợp đồng và không chịu mức trả mức bồi thường cho ông Triết như thỏa thuận ban đầu. Lý do Công ty này đưa ra là vì ông Triết không đồng ý mua tiếp chứ không phải lỗi từ phía Công ty.

Vi phạm luật đất đai?

Từ vụ việc của ông Triết có thể thấy, Công ty Nam Việt Homes không chỉ lừa dối khách hàng mà còn có dấu hiệu vi phạm luật đất đai năm 2014. Theo điểm b, khoản 1, điều 41 nghị định 43/2014 hướng dẫn thi hành luật đất đai thì điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án kinh doanh nhà ở dưới hình thức phân lô bán nền là chủ đầu tư phải hoàn thiện kết cấu hạ tầng và được quy hoạch chi tiết 1/500. 

Từ những phản ánh của người dân, thiết nghĩ cần có sự vào cuộc kiểm tra của các cơ quan ban ngành về hoạt động kinh doanh của Công ty Nam Việt Homes để kịp thời xử lý các vi phạm nếu có, nhằm giúp người dân an tâm hơn trong quá trình giao dịch mua bán.

Kiều Giang