Trước đó, ngày 26/10/2018, Chánh Thanh tra Thành phố đã có Báo cáo số 5237/BC-TTTP-P3 về kết quả xác minh, kết luận nội dung tố cáo của công dân xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, không đồng ý với Kết luận số 1257/KL-UBND 03/7/2018 của Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Son – cán bộ địa chính xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn; thoái thác trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin đất đai và hòa giải tranh chấp đất đai, làm ảnh hưởng đến quyền đề nghị Tòa án thụ lý vụ án của công dân.

Qua xác minh nội dung tố cáo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã có kết luận nội dung tố cáo mà công dân tố cáo ông Nguyễn Duy Hồng – Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Văn Son – cán bộ địa chính xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn không cung cấp trích lục bản đồ năm 1927, Sổ mục kê năm 1987, năm 1993 và Biên bản hòa giải cho gia đình bà Nguyễn Thị Lẫm (Thân) là không đúng quy định của Điều 28, Luật Đất đai năm 2013.

leftcenterrightdel
Ảnh chỉ mang tính minh họa - Internet 

Năm 2004, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lẫm (tức Thân) có chồng là ông Bùi Văn Vịnh, có đơn khiếu nại việc đổi đất ao giữa gia đình bà Lẫm và gia đình bà Dương Thị Chàn và ông Trần Văn Trung. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã không công nhận việc đòi lại thửa đất ao của bà Nguyễn Thị Thân tại thôn Kim Thượng, xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn.

Không đồng ý với kết quả giải quyết của UBND Thành phố, ngày 02/5/2017, công dân có đơn đề nghị UBND xã Kim Lũ cấp trích lục bản đồ địa chính qua các thời kỳ tại thửa đất ao của hộ gia đình bà Lẫm (Thân). Tuy nhiên, UBND xã Kim Lũ không tiếp nhận đơn của bà Lẫm và cho rằng vụ việc đã được các cấp có thẩm quyền giải quyết. Không đồng ý với trả lời cả UBND xã Kim Lũ, ngày 29/11/2017, công dân có đơn tố cáo Chủ tịch xã Kim Lũ không cung cấp trích lục bản đồ địa chính cho hộ bà Lẫm. Như vậy, nội dung công dân tố cáo là đúng.

Đến ngày 02/3/2018, công dân tiếp tục có đơn đề nghị UBND xã Kim Lũ cung cấp trích lục bản đồ địa chính qua các thời kỳ của hộ bà Thân. Ngày 09/3/2018, UBND xã Kim Lũ mới cung cấp cho công dân trích lục bản đồ năm 1993, năm 1987. Việc UBND xã Kim Lũ chậm cung cấp bản sao trích lục bản đồ địa chính cho công dân là nguyên nhân dẫn đến việc công dân có đơn tố cáo.

Ngày 26/3/2018, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Duy, Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Văn Son, cán bộ địa chính xã Kim Lũ không cung cấp bổ sung trích lục bản đồ năm 1972 và biên bản hòa giải hiện nay. Theo báo cáo và hồ sơ lưu giữ của xã Kim Lũ không có bản đồ địa chính năm 1927 nên việc công dân yêu cầu cung cấp là không có cơ sở xem xét. Mặt khác, việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lẫm (tức Thân) cùng chồng là ông Bùi Văn Vịnh và hộ gia đình bà Dương Thị Chàn và ông Trần Văn Trung đã được UBND Thành phố có Quyết định giải quyết. Trong đơn công dân không đề nghị cung cấp sổ mục kê. Do đó, UBND xã Kim Lũ không cung cấp cho công dân. Như vậy, nội dung này công dân tố cáo là sai.

UBND Thành phố Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo UBND xã Kim Lũ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc chậm cung cấp trích lục bản đồ địa chính cho công dân, dẫn đến công dân có đơn tố cáo; giao Thanh tra Thành phố gửi Kết luận nội dung tố cáo cho người bị tố cáo, người tố cáo theo quy định tại Điểm a, Khoản 2 Điều 25 Thông tư 06/2013/TT-TTCP ngày 30/9/2013 của Thanh tra Chính phủ quy định Quy trình giải quyết tố cáo./.

Lan Anh