Theo Thông báo, công dân kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh sớm giải quyết đơn khiếu nại (KN) của các hộ dân đối với Quyết định số 152/QĐ-UBND ngày 24/3/2016 của UBND tỉnh về việc cho thuê đất đối với Công ty TNHH Một thành viên Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, đơn khiếu nại của công dân phản ánh việc Công ty TNHH Một thành viên Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi trong khi tranh chấp đất với các hộ dân đã có hành vi hủy hoại tài sản, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Việc Công ty TNHH Một thành viên Nông lâm nghiệp 24/3 Quảng Ngãi thực hiện phương án nạo vét, cải tạo mở rộng lòng hồ Mỏ Vịt kết hợp thu hồi đất làm vật liệu san lấp sử dụng xe quá tải chở đất làm hư hỏng đường dân sinh; không có kế hoạch ngăn dòng dự trữ nước để giữ mực nước ngầm, gây cạn kiệt, thiếu nước sản xuất và nước sinh hoạt cho người dân khu vực xung quanh. Đồng thời, phản ánh việc cơ quan chức năng bồi thường trên đất 327 cho một số hộ dân thuộc dự án Trường bắn, thao trường huấn luyện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi/ Quân khu 5 tại các xã Phổ Nhơn, Phổ Phong, huyện Đức Phổ và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Huy Hoàng là không đúng quy định pháp luật.

Sau khi xem xét vụ việc, báo cáo của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng ngãi kết luận: đối với KN của các công dân liên quan đến Quyết định số 152/QĐ-UBND ngày 24/3/2016 của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thị xã Đức Phổ đã kiểm tra, đo đạc theo nội dung tự kê khai của các hộ dân và đã có báo cáo kết quả. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh khẩn trương bố trí lịch để Chủ tịch UBND tỉnh họp xem xét, chỉ đạo xử lý theo quy định. Đề nghị các hộ dân chờ kết quả giải quyết.

leftcenterrightdel
 Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi (ảnh minh họa, nguồn internet)

Đối với nội dung về hành vi hủy hoại tài sản, gây mất an ninh trật tự tại địa phương của Công ty TNHH Một thành viên Nông lâm nghiệp 24/3, theo các hộ dân phản ánh tại buổi tiếp công dân thì nội dung này các hộ dân đã trình báo với cơ quan Công an thị xã Đức Phổ và đã được Công an thị xã Đức Phổ lập biên bản sự việc; đang xem xét, giải quyết. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các hộ dân liên hệ với Công an thị xã Đức Phổ để được biết kết quả giải quyết.

Riêng về nội dung bồi thường trên đất 327, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thị xã Đức Phổ chỉ đạo kiểm tra, rà soát nội dung phản ánh của các hộ dân để trả lời công khai cho các hộ dân và báo cáo UBND tỉnh kết quả.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thị xã Đức Phổ, các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của công dân về việc nạo vét, cải tạo mở rộng lòng hồ Mỏ Vịt. Xử lý sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền và phúc đáp cụ thể cho công dân được rõ.

Thông báo số 104/TB-UBND kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2020 nêu rõ: “UBND tỉnh ghi nhận tinh thần hợp tác, chấp hành pháp luật của các hộ dân ở xã Phổ Nhơn và xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ trong thời gian chờ cơ quan chức năng xem xét, giải quyết vụ việc này. Do hậu quả lịch sử quản lý đất đai để lại nên vụ việc có tính chất rất phức tạp, cần có thời gian để các cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, xác minh làm rõ. UBND tỉnh mong các hộ dân thông cảm, chia sẻ và tiếp tục hợp tác với chính quyền trong quá trình giải quyết”.

Cũng tại Thông báo số 104/TB-UBND, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kết luận nội dung trình bày của bà Nguyễn Thị Mỹ Kim (địa chỉ: Thôn Hùng Nghĩa, xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) về việc yêu cầu giải quyết nội dung đơn đề ngày 30/4/2020 bà đã gửi cho UBND thị xã Đức Phổ; yêu cầu giải quyết đơn đề ngày 29/4/2020 bà đã gửi UBND tỉnh để khiếu nại Thông báo số 81/TB-UBND ngày 20/4/2020 và Công văn số 1726/UBND-NC ngày 17/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, nội dung đơn đề ngày 30/4/2020 bà đã gửi cho UBND thị xã Đức Phổ đã được Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ xem xét, chỉ đạo giải quyết tại Thông báo số 127/TB-UBND ngày 14/5/2020. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị bà Kim liên hệ với UBND thị xã Đức Phổ để được biết kết quả giải quyết.

Đồng thời, giao Thanh tra tỉnh nghiên cứu nội dung đơn đề ngày 29/4/2020 của bà Kim và tham chiếu quy định của pháp luật liên quan, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định. Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đề ngày 29/4/2020 của bà Kim đến Thanh tra tỉnh để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ khẩn trương, nghiêm túc tổ chức thực hiện đầy đủ, dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 1726/UBND-NC ngày 17/4/2020. Trong đó, có nội dung xử lý trách nhiệm về mặt Đảng và chính quyền đối với sai phạm của ông Trần Văn Chí, nguyên Chủ tịch UBND xã Phổ Phong theo thẩm quyền; công khai, minh bạch thông tin cho người tố cáo biết./.

Minh Nguyệt