Không lập dự toán chi tiết các hoạt động trình Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt

Công dân TC bà Lê Mai Anh – Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An khi tổ chức Lễ hội 110 năm Trường Bưởi – Chu Văn An được tổ chức từ 27/10/2018 đến 04/11/2018, đã không lập dự toán chi tiết các hoạt động của Lễ hội trình Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phê duyệt theo quy định.

Kết quả xác minh cho thấy, để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm, Trường THPT Chu Văn An đã lập kế hoạch tổ chức thực hiện trình UBND TP và được chấp thuận. Trong đó có nội dung cho Trường Chu Văn An được huy động tài trợ, do hoạt động kỷ niệm không sử dụng ngân sách. Sau đó, Trường THPT Chu Văn An đã lập và trình kế hoạch tổ chức kèm dự toán kinh phí Lễ kỷ niệm gửi Sở GD&ĐT và được Sở chấp nhận kế hoạch huy động tài trợ.

Tuy nhiên, do nội dung bản dự toán kèm theo kế hoạch huy động tài trợ mới chỉ dự toán theo nhóm việc nhưng chưa chi tiết đến từng nội dung chi, chưa đáp ứng yêu cầu của Sở GD&ĐT nên chưa được Sở phê duyệt theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03/8/2018 của Bộ GD&ĐT. Việc tổ chức Kỷ niệm đã thực hiện xong nhưng đến nay, nhà trường chưa có dự toán chi tiết kèm theo kế hoạch vận động tài trợ được Sở GD&ĐT duyệt. Như vậy, nội dung TC, là đúng.

Về nội dung công dân cho rằng, tại thời điểm tiếp nhận tiền tài trợ cho Lễ hội, bà Mai Anh đã không thông báo cho Kế toán của trường cập nhật vào sổ theo dõi của trường số tiền thu được (khoảng 2 tỷ 200 triệu đồng, bao gồm cả nhận từ chuyển khoản và tiền mặt – do hiệu trưởng nhận trực tiếp số tiền 120 triệu đồng), theo kết quả xác minh, thực hiện Kế hoạch, Trường THPT Chu Văn An đã có thư ngỏ về việc vận động và tài trợ của các cựu học sinh, phụ huynh học sinh… và mở tài khoản tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Thái Hà để tiếp nhận tài trợ bằng tiền do bà Lê Mai Anh, với tư cách Hiệu trưởng làm chủ tài khoản, không phải là tài khoản cá nhân của bà Lê Mai Anh. Tổng số tiền tiếp nhận là 2.229.561.640 đồng. Theo quy định tại Điều 4 Luật Kế toán năm 2015, việc thu thập và xử lý thông tin, số liệu thu chi của tuần Lễ kỷ niệm 110 năm thuộc chức năng, nhiệm vụ của kế toán nhà trường. Không có tài liệu về việc trong thời gian tổ chức lễ hội, kế toán yêu cầu Hiệu trưởng thông báo số tiền thu được. Do đó, nội dung TC, là sai.

leftcenterrightdel
Trường Chu Văn An. Ảnh minh họa (Intenet) 

Tự ý thay chữ ký của kế toán bằng chữ ký của giáo viên

Công dân TC bà Lê Mai Anh – Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An vi phạm quy chế dân chủ của Trường. Cụ thể, khi kế toán có ý kiến về việc quản lý tài chính của Lễ hội thì bà Mai Anh đã không tiếp thu mà ra Quyết định thu hồi chữ ký của kế toán để thay bằng chữ ký của ông Nguyễn Đức Bình là giáo viên giáo dục công dân, không có chuyên môn về kế toán.

Theo kết quả xác minh, sau khi tuần lễ kỷ niệm kết thúc, bà Lê Mai Anh đã yêu cầu bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Kế toán nhà tường thanh toán tiền cho 02 đơn vị cung cấp dịch vụ cho buổi lễ kỷ niệm. Nhưng kế toán không thực hiện việc thanh toán với lý do chương trình không được Sở GD&ĐT duyệt dự toán chi tiết. Do đó, bà Lê Mai Anh đã ký Quyết định về việc thay thế chữ ký của Kế toán nhà trường là bà Lê Thị Ngọc Lan bằng chữ ký của ông Nguyễn Đức Bình – là giáo viên nhà trường, không có chuyên môn về kế toán là không đúng quy định tại Khoản 8 Điều 13 Luật Kế toán năm 2015 quy định các hành vi nghiêm cấm. Tuy nhiên, việc thay thế chữ ký này chỉ để đáp ứng kịp thời cho việc thanh toán cho 02 đơn vị cung cấp dịch vụ nhằm đảm bảo thực hiện đúng thời hạn thanh toán, không phải là thay kế toán, hiện nay bà Nguyễn Thị Ngọc Lan vẫn là kế toán nhà trường. Như vậy, nội dung TC, là đúng một phần.

Ngoài các nội dung TC nêu trên, công dân còn TC bà Lê Mai Anh tự ý ký hợp đồng với đơn vị tổ chức lễ hội mà không thông qua Ban sự kiện của trường và Hiệu phó phụ trách lĩnh vực cơ sở vật chất, kế toán là những bộ phận có chức năng nhiệm vụ trong việc tổ chức lễ hội; bà Lê Mai Anh mời cả cựu học sinh của trường và phụ huynh học sinh đã ra trường tham gia ký hợp đồng là không đúng thành phần; sau khi nhận được công văn của Sở GD&ĐT về việc thu hồi chữ ký kế toán là sai, bà Mai Anh đã niêm yết tại trường văn bản, trong đó có xúc phạm, bôi nhọ danh dự kế toán khi nêu kế toán là người vô đạo đức, vô kỷ luật, không có năng lực… 

Qua xác minh, tại Kết luận số 56/KL-UBND, UBND TP Hà Nội kết luận nội dung TC nêu trên là sai./.

Minh Nguyệt