Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, UBND huyện Sơn Tịnh đã tiến hành các thủ tục có liên quan và trình cấp thẩm quyền. Ngày 07/3/2014, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt dự án do UBND huyện Sơn Tịnh làm chủ đầu tư.

Theo đó, UBND huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo tiến hành lập các thủ tục liên quan để thu hồi đất, xây dựng dự án. 

Ngày 13/12/2013, Tổ công tác của huyện đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm kê đất đai và tài sản bị thiệt hại trên thửa đất số 550, diện tích 210m2, tờ bản đồ số 09, loại đất ONT, xã Tịnh Phong. Tại biên bản kiểm kê, phần chủ hộ ghi là bà Bùi Thị Yến kèm theo nội dung chú thích là đã chết, người đại diện kê khai là các con, gồm: Ông Lê Quang (anh ruột của ông Chính) và bà Lê Thị Quy (em ruột của ông Chính) đã thống nhất và ký vào biên bản kiểm kê.

Trên cơ sở kết quả kiểm kê của Tổ công tác, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án, được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thẩm định, trình và UBND huyện Sơn Tịnh phê duyệt. Cụ thể, xác lập bồi thường, hỗ trợ cho bà Yến với tổng số tiền là 499.345.533 đồng.

leftcenterrightdel
 Khu tái định cư thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh nhằm phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng Dự án Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi (ảnh minh họa - internet)

Ngày 28/3/2014, UBND huyện Sơn Tịnh ban hành Quyết định số 1139/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại xã Tịnh Phong để thực hiện Dự án. Trong đó, có thửa đất số 550, tờ bản đồ số 9, ghi tên chủ sử dụng đất là bà Yến dù kết quả kiểm kê trước đó đã có thông tin cụ thể về việc bà Yến đã chết.

Ngày 04/5/2015, tại UBND xã Tịnh Phong, ông Chính mới lập hồ sơ, thủ tục khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, tài sản trên thửa đất nhà ở số 550. Căn cứ theo hồ sơ khai nhận di sản thừa kế, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh phối hợp với UBND xã Tịnh Phong và các bên liên quan mời ông Chính đến nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án đã được phê duyệt.

Do ông Chính đã ủy quyền cho em gái là bà Quy nhận tiền bồi thường, nên ngày 15/6/2015, bà Quy nhận số tiền là 488.431.533 đồng; sau đó gửi 96.800.000 đồng tiền sử dụng đất của lô đất dự kiến tái định cư cho ông Chính. Tổng số tiền bà Quy đã nhận là 391.631.533 đồng, thống nhất cho ông Quang được nhận số tiền 5.460.000 (con ông Quang đã nhận); số tiền còn lại 5.454.000 đồng chưa chi trả.

Tuy nhiên, từ năm 1997 giữa bà Yến và con trai là ông Quang đã có phát sinh tranh chấp căn nhà trên thửa đất số 550. Tòa án nhân dân huyện Sơn Tịnh đã ban hành Quyết định số 4/SDS ngày 05/5/1999 công nhận hòa giải thành giữa các đương sự, theo đó ông Quang chấp nhận giao trả ngôi nhà cho bà Yến. Đáng nói, sau đó ông Quang vẫn tiếp tục ở tại căn nhà này cho đến khi UBND huyện Sơn Tịnh thực hiện thủ tục thu hồi đất.

Chính vì vậy, mặt bằng thửa đất số 550 trên thực tế vẫn không bàn giao được cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh vì ông Quang là người đang ở tại căn nhà trên thừa đất số 550 không chấp hành dỡ dọn để bàn giao nhà, đất mặc dù chính quyền xã, huyện đã tổ chức vận động nhiều lần.

Ngày 04/7/2017, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức làm việc với ông Quang (vợ là bà Hồ Thị Luận, con trai là Lê Văn Kiên), ông Chính và bà Quy để giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án huyện đang tiến hành. Tại buồi làm việc, ông Chính thống nhất hoàn trả toàn bộ số tiền bồi thường nếu Nhà nước hủy bỏ quyết định thu hồi đất.

Ngày 18/8/2017, UBND huyện Sơn Tịnh ban hành Quyết định số 2692/QĐ-UBND Sơn Tịnh về việc điều chỉnh một phần nội dung Quyết định số 1139/QĐ-UBND ngày 28/3/2014 của UBND huyện Sơn Tịnh, trong đó: Điều chỉnh không thu hồi thửa đất số 550, tờ bản đồ số 9, xã Tịnh Phong đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Yến.

Không đồng ý, công dân KN việc UBND huyện Sơn Tịnh điều chỉnh giảm không thu hồi thửa đất số 550 và điều chỉnh giảm giá trị bồi thường, hỗ trợ. KN đã được Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh thụ lý và ban hành quyết định giải quyết với nội dung bác KN của ông Chính. Không đồng ý, công dân KN lần 2 đến Chủ tịch UBND tỉnh.

Trên thực tế, Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2016; được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành. Do đó, không thể phê duyệt điều chỉnh dự án mà chỉ có thể điều chỉnh ranh giới sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án nhằm loại bỏ phần diện tích không sử dụng. Vì vậy, UBND huyện đã ban hành các quyết định hành chính hủy bỏ không thu hồi đất.

Về phía người KN, xét thực tế hiện nay toàn bộ đất đai, tài sản của ông Chính vẫn còn nguyên, không có quyết định hành chính nào xâm phạm đến. Do đó quyền, lợi ích của ông công dân vẫn được đảm bảo và không bị xâm phạm.

Từ những nhận định và căn cứ nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định không công nhận toàn bộ nội dung KN của công dân. Việc UBND huyện Sơn Tịnh điều chỉnh không thu hồi đất, điều chỉnh giảm giá trị bồi thường, hỗ trợ do không thu hồi thửa đất số 550 là có căn cứ, phù hợp thực tiễn. Nếu không đồng ý với Quyết định này, công dân có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân theo quy định của Luật Tố tụng hành chính./.

Minh Nguyệt