Cụ thể, bà Trịnh Thị Liệu (trú tại số 04 Trương Định, phường Duy Tân, Thành phố (TP) Kon Tum, tỉnh Kon Tum), thời gian qua đã nhiều lần đến Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Kon Tum và đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại thành phố Hà Nội trong tháng 10/2018 để khiếu nại, kiến nghị.

Qua xem xét nội dung đơn và kiểm tra, rà soát sự việc KN, kiến nghị của bà Trịnh Thị Liệu, nhận thấy, trước đây, bà có đơn xin trình bày toàn bộ quá trình công tác, làm việc của chồng bà là ông Hà Văn Đương khi còn sống và đề nghị lãnh đạo Ban Giám hiệu trường Trung học Nông nghiệp tỉnh Gia Lai - Kon Tum trước đây xác nhận và gửi đến UBND tỉnh. Đáng chú ý Đơn xin trình bày được ông Phùng Như Tùng, nguyên Hiệu trưởng và ông Lương Văn Lý, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Nông nghiệp tỉnh Gia Lai - Kon Tum xác nhận đúng sự thật. Do đó, theo hướng dẫn của Trụ sở Tiếp công dân Trung ương (tại Công văn số 1781/HD-TCDTW ngày 30/10/2018) đơn đã được chuyển đến UBND tỉnh đề nghị giải quyết các chế độ, chính sách cho bà Liệu.

Nội dung của vụ việc kiến nghị, đề nghị của bà Liệu đã được UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, rà soát giải quyết và trả lời rất nhiều lần. Đơn xin trình bày của bà không phải là các chứng cứ, tình tiết mới và không làm thay đổi kết quả đã giải quyết trước đây.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp dân định kỳ của UBND tỉnh Kon Tum. Ảnh minh họa: Duy Lâm 

Đến ngày 14/12/2018, UBND tỉnh có Văn bản số 3494/UBND-TD thông báo cho bà Liệu biết qua kết quả rà soát, xem xét, đề xuất của Thanh tra tỉnh cho thấy không phát sinh tình tiết gì mới làm thay đổi về sự việc ông Hà Văn Đương bị kỷ luật buộc thôi việc vào năm 1990, không làm thay đổi về kết quả trả lời kiến nghị của bà Trịnh Thị Liệu tại Công văn số 1676/VP-TD ngày 15/8/2017 của Văn phòng UBND tỉnh, đề nghị bà Trịnh Thị Liệu thực hiện theo văn bản nêu trên.

Ngày 22/01/2019, tại buối tiếp công dân định kỳ của Lãnh đạo tỉnh, bà Liệu KN và không đồng ý Công văn số 3494/UBND-TD ngày 14/12/2018 của UBND tỉnh về xử lý đơn kiến nghị của bà. Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 9 Luật Tiếp công dân năm 2013 và kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân định kỳ, Ban Tiếp công dân tỉnh Kon Tum đã có Thông báo số 01/TB-TCD ngày 22/01/2019 về việc từ chối tiếp đối với bà Trịnh Thị Liệu.

Như vậy, theo UBND tỉnh Kon Tum, vụ việc KN, kiến nghị của bà Liệu đã được UBND tỉnh rà soát, kiểm tra, xem xét và trả lời nhiều lần theo đúng quy định pháp luật. Việc bà Liệu tiếp tục có đơn, thư KN, kêu cứu gửi đến các cơ quan ở Trung ương và địa phương là không có cơ sở để giải quyết./.

Lan Anh