Ông Nguyễn Văn Sửu, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn, khiếu nại việc Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình ông để thực hiện Dự án xây dựng Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh (khu C) nhưng không giải quyết cấp đất tái định cư cho cặp vợ chồng con trai của ông là ông Nguyễn Văn Tám và bà Hà Thị Ngàn là không đúng quy định.

Trước đó, ngày 11/9/2018, Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh có Văn bản số 364/TTPTQĐ-BTGPMB trả lời không công nhận nội dung khiếu nại của ông Sửu yêu cầu cấp đất tái định cư cho con là ông Tám. Vì, hộ ông Tám có hộ khẩu tách hộ cùng nhà ông Sửu, thực tế không sinh sống tại ngôi nhà bị giải tỏa của ông Sửu. Do đó, hộ ông Tám không được xem xét giải quyết cấp đất tái định cư theo diện cặp vợ chồng tăng thêm trong hộ ông Sửu.

leftcenterrightdel
 Dự án xây dựng Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh (khu C). Ảnh minh họa (Internet)

Không đồng ý việc trả lời của Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh, hộ ông Sửu không nhận tiền, đất tái định cư và không giao trả mặt bằng, tiếp tục khiếu nại. Ngày 18/4/2019, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh có Văn bản số 44/BC-TTPTQĐ về việc báo cáo đề xuất giải quyết một số trường hợp bị ảnh hưởng do xây dựng Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh (trong đó có trường hợp của ông Sửu ở khu C). Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh.

Theo kết quả xác minh, thực hiện Dự án Khu C - Khu Đô thị thương mại Bắc sông Hà Thanh, thành phố Quy Nhơn, hộ ông Sửu và bà Báu (cha, mẹ của ông  Tám) bị thu hồi thửa đất số 10, tờ bản đồ số 33, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn.

Theo bản đồ địa chính đo đạc năm 1997 là thửa đất số 10, tờ bản đồ số 33, diện tích 194,4 m2 loại đất T (là loại đất có mục đích để ở - PV). Theo trích lục có chỉnh lý thửa đất do Công ty cổ phần đo đạc bản đồ Thắng Lợi đo đạc tháng 12/2012 (được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt) là thửa đất số 10, tờ bản đồ 33, diện tích 235,6 m2, loại đất ODT (đất ở đô thị - PV). Diện tích tăng 41,2 m2 là do lấn chiếm đường giao thông, hồ nuôi trồng thủy sản và một phần nhập vào thửa đất số 9, tờ bản đồ số 33, loại đất tín ngưỡng.

Bên cạnh đó, căn cứ Công văn số 240/UBND-ĐC của UBND phường Nhơn Bình xác nhận nguồn gốc đất và nhà của hộ ông Sửu và xác nhận của UBND phường Nhơn Bình tại Công văn số 124/UBND-ĐC ngày 24/9/2018 về nhân hộ khẩu, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tái định cư đã xác lập hồ sơ bồi thường riêng biệt cho 03 hộ gồm: Hộ ông Sửu, hộ ông Nguyễn Văn Thanh và hộ ông Nguyễn Văn Toàn được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Hộ ông Thanh được tính toán bồi thường 34,944 m2 đất ở, nhà cửa vật kiến trúc được bồi thường 100% giá trị và được giao 01 lô đất tái định cư (lô chính). Còn hộ ông Toàn được tính toán bồi thường 38,76 m2 đất ở, nhà cửa vật kiến trúc được bồi thường 100% giá trị và được giao 01 lô đất tái định cư (lô chính).

Như vậy, qua xem xét nội dung khiếu nại, kết quả kiểm tra, xác minh quá trình sử dụng và hồ sơ bồi thường; kết quả đối thoại với ông Nguyễn Văn Sửu, UBND tỉnh Bình Định quyết định không công nhận nội dung khiếu nại của công dân này, việc công dân khiếu nại yêu cầu xem xét cấp 01 lô đất tái định cư cho cặp vợ chồng con trai ông là ông Tám và bà Ngàn là không có cơ sở để xem xét giải quyết vì thực tế không thường xuyên sinh sống tại ngôi nhà bị giải tỏa tại tổ 29, khu vực 4, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn./.

Lan Anh