Bà Viên Thị Vinh và một số hộ dân tại xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn khiếu nại việc UBND huyện Quảng Xương (thời điểm chưa bàn giao về thành phố Sầm Sơn) lấy đất các hộ đã khai hoang từ năm 1976 và đã sử dụng ổn định, không có tranh chấp để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Bá Hiệp là không đúng quy định. Bà Vinh và các hộ yêu cầu công nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ.

Ngày 21/6/2018, Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 2545/QĐ-UBND; các hộ thống nhất nội dung giải quyết thu hồi 09 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai quy định cho ông Nguyễn Bá Hiệp và người nhà ông Hiệp; về nội dung không công nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ, bà Viên Thị Vinh và các hộ không đồng ý và có đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 4560/QĐ-UBND ngày 15/11/2018.

leftcenterrightdel
 Quản lý, sử dụng đất, cần được xác minh và kết luận chính xác, khách quan. Ảnh minh họa (PV).

Theo báo cáo của các hộ, khu đất khiếu nại, các hộ khai hoang từ trước năm 1976, không phải đất nông nghiệp, lâm nghiệp được Nhà nước giao ổn định, lâu dài theo quy định của Chính phủ. Trước năm 1993, các hộ dân có đóng lệ phí sử dụng đất cho Nhà nước. Từ năm 1993 đến nay, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, khu đất bị ngập mặn, việc sản xuất hoa màu trên đất gặp khó khăn nên UBND xã Quảng Đại không thu thuế của các hộ dân. Quá trình sử dụng các hộ dân chủ yếu trồng khoai lang, lạc, đậu theo mùa. Đến tháng 3 năm 2017 khi ông Nguyễn Bá Hiệp đổ đất san lấp mặt bằng thì các hộ mới phát hiện việc UBND xã Quảng Đại giao đất trái thẩm quyền và được UBND huyện Quảng Xương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Qua xem xét hiện trạng khu đất nhận thấy, khu đất hiện trạng là bãi đất trống có các cây dại mọc, nền đất thấp so với xung quanh, thành nơi chứa nước tù đọng; không có hoa màu, nhà cửa hoặc công trình trên đất, chỉ có một số lượng đất, đá do ông Hiệp đổ san lấp mặt bằng.

Bên cạnh đó, khi xem xét hồ sơ quản lý đất đai, tài liệu liên quan và thực tế sử dụng đất xác định, các hộ không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất và thực tế quá trình các hộ canh tác không ổn định, liên tục từ năm 1976 đến năm 2017 như đã nêu trong đơn theo quy định tại Điều 101, Luật Đất đai năm 2013. Việc các hộ dân cho rằng đã khai hoang và sử dụng đất ổn định từ năm 1976 đến năm 2017 và yêu cầu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đất đai.

Báo cáo nêu rõ, việc UBND huyện Quảng Xương cấp 09 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Bá Hiệp và người nhà ông Hiệp không đúng quy định, ngày 14/12/2015, UBND thành phố Sầm Sơn đã ban hành quyết định thu hồi. Như vậy, khiếu nại của bà Viên Thị Vinh và một số hộ dân xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn yêu cầu công nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân là không có cơ sở.

Không đồng ý Quyết định giải quyết khiếu nại số 4560/QĐ-UBND ngày 15/11/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, công dân khởi kiện ra Tòa án hành chính. Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã thụ lý xét xử và bác đơn khởi kiện của bà Viên Thị Vinh và ông Thừa Văn An, bà Phan Thị Kiệm xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn. 

Ngày 20/01/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản thông báo việc bà Viên Thị Vinh kháng cáo đến Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đối với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh.

Ngày 20/1/2020, Tòa án nhân dân tỉnh có quyết định hoãn phiên tòa. 

Đến ngày 20/02/2020, Tòa án nhân dân tỉnh có Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính do người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện được Tòa án triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng và không có đơn xin xét xử vắng mặt./.

Lan Anh