Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi tiếp tục phản ánh hàng loạt sai phạm tại một số dự án trên địa bàn quận Cầu Giấy do các doanh nghiệp làm chủ đầu tư. Đây cũng chính là những nội dung đã được chỉ rõ tại Kết luận 368 của Thanh tra Bộ Xây dựng.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 
Dự án tổ hợp dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng Hà Nội Paragon (do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại VT làm chủ đầu tư) 
Bị phạt 7,81 tỷ đồng tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất

Qua kết luận thanh tra, dư luận không khỏi băn khoăn về trách nhiệm của các nhà thầu và chủ đầu tư ở đâu khi một công trình lớn như dự án tổ hợp dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng Hà Nội Paragon (do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại VT làm chủ đầu tư) lại có những sai phạm liên tiếp về nghĩa vụ tài chính và hồ sơ pháp lý. Bằng chứng là chủ đầu tư chưa nộp 7,81 tỷ đồng tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất theo Thông báo số 9889/TB-CCT ngày 14/4/2017 của Chi cục Thuế Cầu Giấy; chưa nộp tiền sử dụng đất bổ sung, tiền thực hiện nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội tương đương 20% quỹ đất theo quy định tại Điều 2 Quyết định số 4463/QĐ-UBND ngày 17/8/2016 của UBND TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên tổ chức thi công trong khi thiếu hồ sơ kiểm tra điều kiện khởi công; thiếu sơ đồ, vị trí bãi đổ thải; thiếu biện pháp lắp dựng cẩu tháp, vận thăng; thi công phòng cháy, chữa cháy theo bản vẽ thiết kế (do Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Việt Vương lập) dù không hề được cấp phép (bản vẽ có dấu thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy nhưng lại thiếu chữ ký người thẩm duyệt và thiếu giấy chứng nhận thẩm duyệt kèm theo).

Giám sát thi công không có chứng chỉ hành nghề

Dự án công trình nhà hỗn hợp nhà ở, văn phòng và trung tâm thương mại, chủ đầu tư là liên danh Công ty Cổ phần Hóa chất và Vật tư khoa học kỹ thuật và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC . Đây đều là những chủ đầu tư lớn, nhưng một số nhà thầu lại thiếu chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng; một số cán bộ có chứng chỉ hành nghề là bản phô tô.

Đáng lưu ý, chủ đầu tư “có tầm” này lại để ông Đặng Văn Bang giám sát thi công cọc khoan nhồi thí nghiệm khi mà ông này không hề có chứng chỉ hành nghề giám sát. Điều đó đã vi phạm khoản 4, Điều 36 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 của Bộ Xây dựng. 

Liên quan đến vi phạm này, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Liên danh Công ty Cổ phần Hóa chất và Vật tư khoa học kỹ thuật và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC số tiền 15.000.000 đồng. Liên danh đã thực hiện nghĩa vụ nộp phạt, tuy nhiên, dư luận cũng hết sức băn khoăn về chất lượng thi công cọc khoan nhồi thí nghiệm cũng như chất lượng công trình do các “ông lớn” làm chủ đầu tư theo kiểu này.

leftcenterrightdel
Dự án tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ tại ô đất N04 khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng 
Bất chấp quy định của pháp luật

Đối với dự án tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ tại ô đất N04 khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ những sai phạm do đích danh chủ đầu tư là Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp (đại diện liên danh), Công ty Cổ phần Tư vấn Kiến trúc Đô thị Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế và Tư vấn Đầu tư INVECON thực hiện.

Chủ đầu tư đã lập, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và đưa vào sử dụng trái phép một số hạng mục - tức là những hạng mục này không có trong Quy hoạch tổng mặt bằng, thiết kế sơ bộ công trình được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chấp thuận và thiết kế cơ sở được Bộ Xây dựng thẩm định. Các hạng mục đó là: Thiết kế 9 mái sảnh tại các lối ra vào khu thương mại, khu căn hộ ở có kết cấu thép, hệ thống chịu lực dây căng neo vào các cột chịu lực chính; mở lối lên xuống tầng hầm tại vị trí sân của tòa nhà, trục 14-15 giao với trục B, tại mặt đường Hoàng Đạo Thúy. Tại vị trí 2 căn hộ (ký hiệu PA02 và PA03), tầng 29 tòa tháp A vị trí bức tường căn hộ xây dựng tại mép ngoài của dầm trục Y6. Đối với hạng mục phòng sinh hoạt cộng đồng, mặc dù chủ đầu tư đã xin được sự đồng ý của cộng đồng cư dân, tuy nhiên Liên danh này vẫn đang sử dụng sai phép thiết kế được duyệt, bất chấp quy định của pháp luật, bất chấp sự nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới chất lượng công trình và tính mạng của dân cư sống ở khu vực!

Tại Kết luận số 368/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng, Chánh Thanh tra Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và khắc phục những sai sót nói trên. Đến nay đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày công bố kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi việc thực hiện của các chủ đầu tư để phản ánh kịp thời tới quý độc giả.

Kỳ IV: Lờ thực hiện kết luận thanh tra?

Nhóm PV