Đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đã được xác lập

Theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) số 50, quyển số 1 TP/CC-SCT/HĐGD được UBND xã Cao Minh chứng thực ngày 12/09/2007, bà Nguyễn Thị Vi (sinh năm 1966, số CMND 135127812, địa chỉ Cao Quang, Cao Minh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đồng ý chuyển nhượng cho ông Đỗ Khắc Năng (sinh 1958, số CMND 145425858, địa chỉ Đông Kết, Khoái Châu, Hưng Yên) thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9, diện tích 445,1m2 tại thôn Cao Quang, xã Cao Minh, Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Thời điểm chuyển nhượng đất hoàn toàn không có tranh chấp và QSDĐ không bị kê biên để thi hành án.

Cùng ngày 12/09/2007, với đầy đủ thành phần của UBND xã Cao Minh gồm: Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính, trưởng thôn và chủ hộ đã tiến hành lập biên bản kiểm tra hiện trạng đất. Kết quả tổng diện tích thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9 là 445,1m2, phía Đông giáp với đất hộ ông Nhít dài 46m2, phía Tây giáp với đất của ông Chanh dài 43m2, phía Nam giáp với mương tưới tiêu dài 10m và phía Bắc giáp với đường nhựa rãnh thoát nước dài 10m. Các hộ tiếp giáp cũng có kí nhận.

Sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 17 theo quy định, ngày 11/12/2017, ông Đỗ Khắc Năng đã ký văn bản thỏa thuận chuyển nhượng cho ông Nguyễn Vũ Hiệp (sinh năm 1982, số CMND 013146040, hộ khẩu thường trú: Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Các điều khoản trong văn bản thỏa thuận này nêu rõ: Ông Năng đồng ý chuyển nhượng và ông Hiệp đồng ý nhận chuyển nhượng QSDĐ thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9, diện tích 445,1m2 nói trên (nguồn gốc tài sản do ông Năng đã nhận chuyển nhượng từ bà Vi theo hợp đồng chuyển nhượng trước đó).

leftcenterrightdel
Khu đất ông Hiệp có giao dịch hợp pháp. Ảnh: PV 

Thực tế, sự kiện, hành vi ký văn bản thỏa thuận giữa ông Năng và ông Hiệp đã được Văn phòng thừa phát lại Ba Đình (Hà Nội) lập Vi bằng số 768a/2020/VB-TPLBĐ, ngày 25/5/2020. Trong đó, nêu rõ, ông Năng có lời nói, hành vi xác nhận văn bản thỏa thuận thống nhất giao kết với ông Hiệp ngày 11/12/2017 là đúng. Hai bên cũng đã ký xác nhận và điểm chỉ theo quy định.

Cùng với các giao dịch hợp pháp theo quy định trên giữa bà Vi với ông Năng và giữa ông Năng với ông Hiệp, để xác minh chính xác nội dung liên quan đến thửa đất, phóng viên Tạp chí Thanh tra đã làm việc với UBND xã Cao Minh. Chủ tịch UBND xã khẳng định, thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9, diện tích 445,1m2 từ trước tới nay là không có tranh chấp.

Bỗng dưng xuất hiện “người lạ" vào nhận đất “biến” vụ việc thành tranh chấp

Sau khi thực hiện các bước theo quy định để xác lập QSDĐ tại thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9, diện tích 445,1m2, mới đây, gia đình ông Hiệp đến khu đất để thực hiện khoanh đất, đóng cọc, rào tường để bảo vệ đất của mình thì bỗng nhiên xuất hiện một “người lạ” tự xưng thửa đất nói trên là của người thân trong gia đình và có những hành vi cản trở.

Theo phản ánh, nắm bắt được thông tin, Công an xã Cao Minh đã cử lực lượng xuống thực địa tại khu đất để nắm tình hình thì “người lạ” trên nói miệng với lực lượng chức năng là người thân của chủ đất và đưa ra một giấy biên bản ghi nhớ viết tay (bản phô tô) đề ngày 15/9/2007 và coi đây như là một loại giấy tờ khẳng định đất của mình.

Phóng viên đã tìm hiểu và xác minh nội dung biên bản ghi nhớ này và nhận thấy có nhiều điểm bất hợp lý. Nội dung thể hiện ông Đỗ Khắc Năng và ông Phạm Văn Thu (sinh năm 1958, trú quán Yên Điềm, Cao Minh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) cùng nhau góp tiền mua chung một suất đất mang tên bà Nguyễn Thị Vy (tên không trùng khớp với chủ thửa đất là Nguyễn Thị Vi). Diện tích đất có trùng với diện tích ông Năng đã chuyển nhượng cho ông Hiệp, tuy nhiên số 445,1m không thể hiện mét vuông hay mét dài, mét rộng và số 445,1m cũng bị chỉnh sửa không rõ ràng. Ngày ghi biên bản ở cuối biên bản cũng bị sửa từ 15/8/2007 thành 15/9/2007.

leftcenterrightdel
 Người lạ (ảnh khoanh) bỗng dưng xuất hiện "biến" đất không có tranh chấp thành đất có tranh chấp. Ảnh: PV

Đáng nói là, biên bản ghi nhớ do ông Năng ký với ông Thu lại được Công an xã Cao Minh xác nhận nội dung biên bản là đúng (chứ không phải xác nhận của UBND xã theo chức năng quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương). 

Phóng viên đã đề cập đến nội dung thông tin liên quan tới biên bản ghi nhớ này xác minh với Chủ tịch UBND xã Cao Minh. Theo khẳng định của Chủ tịch xã từng có kinh nghiệm làm công tác địa chính nhiều năm và làm Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực địa đất đai này, việc Công an xã xác nhận vào biên bản ghi nhớ của ông Năng và ông Thu là không đúng chức năng nhiệm vụ. Việc xác nhận nếu có phải là từ UBND xã.

Đem vấn đề về thẩm quyền của Công an xã xác nhận vào một biên bản ghi nhớ về thỏa thuận góp tiền mua đất đai tới hỏi Công an thành phố Vĩnh Yên, phóng viên Tạp chí Thanh tra cũng nhận được câu trả lời tương tự từ vị đại diện cơ quan cấp trên của Công an xã Cao Minh.

Như vậy, vấn đề chuyển nhượng giữa bà Vi và ông Năng cũng như chuyển nhượng từ ông Năng sang ông Hiệp là rõ ràng. Việc chuyển nhượng và văn bản có xác nhận theo quy định của các cơ quan chức năng. Quan trọng là với thửa đất này đã được Chủ tịch UBND xã Cao Minh khẳng định là đất không có tranh chấp. Do đó, việc xuất hiện một biên bản thỏa thuận “lạ” để bỗng dưng “biến” thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9, diện tích 445,1m2 thành đất đang tranh chấp là thiếu căn cứ. Vấn đề này, cần được UBND xã Cao Minh xác minh cụ thể danh tính người đứng ra tự nhận đất, tự “biến” đất không tranh chấp thành đất có tranh chấp. Từ đó, kết luận rõ ràng, tránh tiềm ẩn những phát sinh đơn thư, phức tạp ngay từ cơ sở.

Thực tế, thời gian cuối năm 2019, gia đình ông Hiệp có tập kết gạch để chuẩn bị xây tường rào, bảo vệ khu đất đã nhận chuyển nhượng. Thế nhưng, khoảng 1 vạn gạch và vật dụng liên quan sau khi được tập kết đã không cánh mà bay. Nội dung này công dân đã thực hiện tin báo tới Công an xã Cao Minh. Tại cuộc làm việc với phóng viên Tạp chí Thanh tra, Trưởng Công an Công an xã Cao Minh thông tin, liên quan đến nội dung này Công an xã đang thụ lý vụ việc.

Như vậy, công dân đang rất cần sự vào cuộc xác minh công tâm, đúng quy định và khẩn trương kết luận từ Công an xã Cao Minh, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

 

 

 

PV