Trụ sở đẹp, biệt thự, liền kề đa dạng phong cách

Dự án trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại (dự án Newhouse Xa La) được triển khai trên khu đất mặt đường Phúc La - Văn Phú, giáp bờ sông Nhuệ vốn được giao làm trụ sở làm việc của một doanh nghiệp nhà nước chuyên ngành quản lý khai thác các công trình thủy lợi đầu mối, đảm nhiệm tưới tiêu cho khoảng 100 nghìn ha diện tích nông nghiệp lưu vực sông Nhuệ thuộc TP.Hà Nội là Công ty Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ (công ty Sông Nhuệ)

Tháng 1/2014, công ty Sông Nhuệ cùng đối tác được UBND TP.Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại khu đô thị Xa La, quận Hà Đông.

 

leftcenterrightdel

Tổng thể dự án được thiết kết khá bắt mắt sau khi loại bỏ hình ảnh các công trình xung quanh và thay bằng thảm cỏ, cây xanh

Nổi bật nhất trục đường nối khu đô thị Xa La với khu đô thị Văn Phú, trên khu đất này đang hiện hữu một cụm công trình khá hoành tráng gồm tòa nhà cao hơn 20 tầng cùng nhiều căn biệt thự, nhà liền kề được quảng cáo là “đa dạng về phong cách kiến trúc và tiện ích về dịch vụ” và “được đầu tư với tổng mức trên 500 tỷ VND, thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong và ngoài nước”.

leftcenterrightdel
 Đầu năm 2018, sau khi đi thuê trụ sở làm việc ở nơi khác công ty Sông Nhuệ đã chuyển về làm việc tại đây

Theo một số kênh thông tin về bất động sản, giá nhà liền kề tại dự án này được rao bán lên tới 125 triệu/m2, chung cư cũng gần 20 triệu/m2.

Các dịch vụ tại cụm công trình này đang được một doanh nghiệp không phải là công ty Sông Nhuệ khai thác thậm chí đơn vị kia còn ủy quyền cho một doanh nghiệp thứ 3 có tên giao dịch là Vinasinco thu phí.

leftcenterrightdel
Tòa nhà nổi bật tại ngã tư đường khu trung tâm quận Hà Đông 

Tại khu đất gần cầu Đen, một mặt tiếp giáp sông Nhuệ, các mặt còn lại giáp ngã tư đường Tô Hiệu, đường Phùng Hưng thuộc quận Hà Đông trước đây cũng là trụ sở của công ty Sông Nhuệ đang hình thành một tòa nhà khá bề thế, có cùng phong cách thiết kế với khu Newhouse Xa La. Thông tin phía ngoài không có tên chủ đầu tư, tên đơn vị thi công chỉ có một tấm biển màu nâu gắn lên bức tường của công trình cũ chưa phá dỡ hết thể hiện đây là tòa nhà văn phòng, thương mại dịch vụ.

Nợ lương công nhân, trách nhiệm thuộc giám đốc

Trong khi dự án sắp xếp, cải tạo trụ sở làm việc đã xong, khu nhà cao tầng, biệt thự, liền kề đã hoàn thiện đưa vào khai thác, các giao dịch của dự án hàng trăm tỷ này đang diễn ra khá tấp nập thì những công nhân thủy lợi lại phải chật vật xoay sở kiếm tiền lo cho cuộc sống hàng ngày, lo cho cái Tết cổ truyền do tiền lương bị công ty Sông Nhuệ chậm, nợ thời gian dài.

leftcenterrightdel
Dự án Newhouse Xa La xây dựng ngay giáp bờ sông Nhuệ nơi các công trình phục vụ thoát nước được bảo vệ bởi các biển báo sơ sài 

Liên quan đến việc hàng nghìn công nhân thủy lợi bị nợ lương suốt 2 năm qua, phải viết tâm thư cầu cứu tới các cấp lãnh đạo, khi trả lời báo chí, Chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội đã khẳng định, trách nhiệm đầu tiên thuộc về giám đốc công ty thủy lợi để xảy ra tình trạng nợ lương. Ngoài việc nghiệm thu, thanh quyết toán chậm dẫn đến nguồn tiền ngân sách chuyển về công ty chậm thì còn có nguyên nhân đến từ sự thay đổi chính sách về định mức, đơn giá dịch vụ công ích thủy lợi làm ảnh hưởng tới nguồn thu.

Đem câu chuyện kể trên đến gặp ông Nguyễn Quốc Hội - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Sông Nhuệ, phóng viên được người đứng đầu doanh nghiệp thủy lợi này cho biết, thông tin chi tiết về vấn đề nợ lương do TP.Hà Nội cung cấp và dự án Newhouse Xa La đã được công ty Sông Nhuệ ủy quyền cho Công ty Thương mại Ngôi nhà mới thực hiện, do đó cơ quan báo chí nên qua bên đó để tìm hiểu.

Dư luận đặt câu hỏi, trong khi công nhân bị nợ lương, công ty Sông Nhuệ lấy đâu ra tài chính để xây dựng các công trình lớn như vậy; người lao động được hưởng lợi gì từ việc  đem khu đất mấy nghìn m2 đang làm trụ sở đi ủy quyền cho doanh nghiệp khác khai thác; việc ủy quyền đối với dự án này dựa trên những căn cứ nào?

Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất ở vị trí “đắc địa” của cơ quan, doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội sang mục đích khác. Đại diện đơn vị triển khai dự án Newhouse Xa La xác nhận, Thanh tra Chính phủ đã đã làm việc với công ty về một số vấn đề liên quan đến dự án này.

Thái Minh


Một số căn biệt thự, liền kề đã được sử dụng để ở, kinh doanh nhà hàng, thời trang…