leftcenterrightdel
 Cựu Chủ tịch Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: LĐO

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa hoàn tất kết luận đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung (54 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo khoản 3, điều 356 Bộ luật Hình sự.

Hai bị can cùng tội danh là ông Võ Tiến Hùng (54 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội); Nguyễn Trường Giang (37 tuổi, Giám đốc Công ty Arktic).

Công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ ông Chung, thành lập và góp toàn bộ vốn điều lệ 5 tỉ đồng. Năm 2016, ông Chung liên hệ, đề nghị Công ty Watch Water (Đức) nghiên cứu chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch nước ao, hồ tại Hà Nội. Watch Water đồng ý bán với giá 8,5 Euro/kg.

Theo kết luận điều tra, ông Chung chỉ đạo Tổng giám đốc Hùng để Công ty Thoát nước Hà Nội mua qua Công ty Arktic thay vì nhập khẩu trực tiếp từ Watch Water. Công ty Arktic sau đó bán chế phẩm với giá từ 295.000 - 326.000 đồng/kg và hưởng lợi hơn 36 tỉ đồng chênh lệch.

Khi báo chí phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến việc mua, bán chế phẩm Redoxy 3C, Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo cấp phó ký quyết định thành lập Đoàn thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng...

Trong quá trình thanh tra thành phố đang tiến hành thanh tra và xác định có một số sai phạm, ông Chung đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo, định hướng thanh tra theo hướng "không có sai phạm gì".

Cụ thể, tháng 2.2020, Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận việc mua, thử nghiệm, sử dụng Redoxy-3C có nhiều sai phạm nhưng ông có ý kiến rằng việc này là "không đúng".

Theo kết luận điều tra, ông Chung thừa nhận đã "can thiệp, ép buộc, đe dọa, chỉ đạo" Chánh thanh tra và Đoàn thanh tra thành phố ban hành kết luận "không đúng sự thật". Do đó, kết luận thanh tra được thay đổi theo hướng việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C không có sai phạm.

Cựu Chủ tịch Hà Nội lý giải làm như vậy vì: "Thấy anh em ở Công ty Thoát nước, Sở Xây dựng và các sở ngành liên quan làm việc rất vất vả, vì cái chung nên muốn bảo vệ, nói đỡ cho mọi người để không bị kiến nghị xử lý trách nhiệm".

Nếu các cán bộ của thành phố bị xử lý hình sự vì việc mua chế phẩm sẽ tạo tâm lý bất ổn cho công, viên chức trên địa bàn Thủ đô, từ đó hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội sẽ không cao.

Cựu chủ tịch Hà Nội xin chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhưng cho rằng mua chế phẩm Redoxy là "việc làm vì cái chung", không chỉ đạo cấp dưới phải làm sai.

Theo đó, ông Chung đề nghị cơ quan điều tra xem xét không xử lý tiếp các cán bộ sở ngành và Công ty Thoát nước, cả cán bộ đang làm việc hoặc nghỉ hưu; tạo cho họ một cơ hội để công tác, gia đình yên ổn từ đó công việc của thành phố sẽ ổn định.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, ông Chung chỉ nhận trách nhiệm về hai hợp đồng đầu tiên trong số 15 hợp đồng mua Redoxy-3C giữa Công ty Arktic và Công ty Thoát nước Hà Nội. Ông phủ nhận trách nhiệm trong 13 hợp đồng sau vì cho rằng đã được Thường trực Thành ủy đồng ý.

C03 cho rằng ngoài 3 bị can, để xảy ra vụ án có sai phạm của nhiều lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND Hà Nội, các Sở Tài chính, Xây dựng và Công ty Thoát nước. C03 không xem xét trách nhiệm hình sự với họ nhưng đề nghị cơ quan có thẩm quyền kỷ luật nghiêm khắc.

Liên quan đến vụ án trên, quá trình điều tra, C03 đã kê biên 3 nhà, đất của ông Nguyễn Đức Chung gồm: nhà, đất có diện tích trên 102 m2 tại 88 phố Trung Liệt, quận Đống Đa; 2 căn hộ có tổng diện tích hơn 350 m2 tại chung cư trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.


Theo Laodong.vn