Phường Hiệp Bình Chánh thừa nhận thiếu sót

Thời gian qua, Tạp chí Thanh tra đăng tải các bài viết: “Hàng loạt vi phạm TTXD, trách nhiệm của Chủ tịch phường ở đâu?”; “Điểm nóng vi phạm TTXD bao giờ được gỡ?”, phản ánh nhiều trường hợp vi phạm TTXD trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 

 

Đơn cử, nhà số 41, đường 18, khu phố 4 do ông Võ Văn Phú làm chủ đầu tư; nhà không số đối diện nhà số 29/40/7/19 đường số 42, khu phố 8; nhà không số (cạnh quán cà phê N2N và đối diện nhà số 73) đường số 10; nhà không số (đối diện quán Gió Chiều); số 46/4A đường số 18, khu phố 3... Các công trình có vi phạm TTXD này hoặc là đã được xử phạt vi phạm hành chính hoặc là đình chỉ thi công. Song việc thực hiện của chính quyền địa phương chưa triệt để, khiến dư luận hoài nghi, bức xúc. Đáng nói, có dấu hiệu của tình trạng xử lý, cưỡng chế vi phạm TTXD chưa đồng bộ, chưa công bằng, nhiều công trình tồn tại lâu và phát sinh vi phạm nghiêm trọng nhưng chưa được xử lý cưỡng chế tháo dỡ vi phạm...

Sau khi đăng tải, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã gửi văn bản khẩn cung cấp thông tin về xử lý vi phạm TTXD đô thị trên địa bàn tới Tạp chí Thanh tra. Trong văn bản kí ngày 1/8/2018 bởi Phó Chủ tịch Trịnh Trọng Thành, UBND phường khẳng định Tạp chí “có phản ánh kịp thời ý kiến của người dân đến UBND phường về việc xử lý công trình vi phạm TTXD đô thị”. Đồng thời, qua rà soát, các trường hợp phản ánh là có cơ sở.

Văn bản nêu rõ, trong quá trình quản lý và xử lý hoạt động chung của UBND phường đã tập trung và cố gắng thực hiện. Tuy nhiên, UBND phường không thể không tránh khỏi thiếu sót. Vì thế “UBND phường cương quyết tập trung xử lý để nêu gương và răn đe không có trường hợp chỗ làm chỗ không”.

Tồn tại 18 công trình vi phạm TTXD

Trước đó, trong văn bản ban hành ngày 26/7/2018 gửi Tạp chí Thanh tra, UBND quận Thủ Đức cho biết: “Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, tổng số công trình vi phạm xây dựng là 18 trường hợp. Trong đó, số lượng công trình vi phạm xây dựng không phép là 8 trường hợp và số lượng công trình vi phạm xây dựng sai phép là 10 trường hợp. Hiện nay, có 1 trường hợp vi phạm TTXD kéo dài trên địa bàn phường quản lý - địa chỉ tại thửa đất số 404, tờ bản đồ số 1 đường 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh do ông Lê Tấn Tài làm chủ đầu tư...

leftcenterrightdel
 

 

UBND quận Thủ Đức khẳng định đã ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở UBND các phường trong quá trình tổ chức thực hiện và yêu cầu UBND phường đề ra các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Đồng thời, tập trung chỉ đạo UBND phường bằng nhiều hình thức như qua họp giao ban hàng tháng, các thông báo kết luận, văn bản chỉ đạo, kế hoạch quản lý xây dựng... chủ động kiểm tra tình hình xây dựng trên địa bàn quản lý; nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc kiểm tra, kịp thời phát hiện ngăn chặn xử lý có hiệu quả ngay từ đầu đối với việc vi phạm không để công trình hoàn thành đưa vào sử dụng mà chưa được xử lý; đề nghị đội thanh tra địa bàn tăng cường ngăn chặn có hiệu quả ngay từ ban đầu.

Rõ ràng, sự chỉ đạo như khẳng định trên của UBND quận Thủ Đức là quyết liệt, thế nhưng, việc thực thi tại cấp dưới, trong đó có UBND phường Hiệp Bình Chánh vẫn để xảy ra hàng loạt vi phạm TTXD lên tới hàng chục công trình là vấn đề cần được nghiêm túc xem xét, chấn chỉnh quản lý.

Liên quan đến hàng loạt vi phạm TTXD trên địa bàn Hiệp Bình Chánh, vấn đề trách nhiệm của cá nhân, tập thể tại UBND phường và các cơ quan có trách nhiệm liên quan chưa được đề cập tới trong các văn bản gửi Tạp chí Thanh tra. Do vậy, vấn đề này cần tiếp tục làm rõ, công khai để rộng đường dư luận.