Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để đáp ứng nhu cầu chôn lấp và xử lý chất thải rắn cho toàn TP trong giai đoạn 2012 - 2030, đặc biệt trong điều kiện khả năng tiếp nhận rác của Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn giai đoạn I không còn, ngày 24/10/2011, UBND TP Hà Nội phê duyệt Dự án Mở rộng Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II. Đến cuối năm 2014, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đã hoàn thành phần diện tích thuộc 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn. Còn 37,47 ha thuộc xã Bắc Sơn gần 3 năm qua mới chỉ hoàn thành được 22,8 ha đất nông nghiệp. Như vậy còn lại 14,67 ha đất thổ cư vẫn chưa thể thực hiện được do người dân thôn Lai Sơn không đồng tình, dẫn tới việc khiếu kiện, tố cáo kéo dài vì người dân cho rằng thiếu sự minh bạch và có biểu hiện sai phạm trong thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư mà cơ quan chức năng đưa ra.

leftcenterrightdel
Ảnh: PV 
Theo đơn tố cáo của công dân thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, một số cán bộ, đảng viên của Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Sóc Sơn đã cố tình vi phạm pháp luật một cách có tổ chức, dựng lên 127 phương án đã có quyết định trả tiền là không đúng sự thật. Công dân cho rằng đó chỉ là phương án “ma” gây thất thoát nhiều tỷ đồng cho Nhà nước, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của nhân dân và gây bức xúc, phẫn nộ, mất đoàn kết trong nhân dân, làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải phóng mặt bằng của Hà Nội.

Phóng viên đã có buổi trao đổi trực tiếp với ông Vương Văn Bút, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn. Ông Bút vì lý do công việc đã giao cho lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn cung cấp các văn bản và trả lời các câu hỏi có liên quan của phóng viên. 

Qua trao đổi và nghiên cứu văn bản, chúng tôi được biết, ngày 02/02/2015, UBND huyện Sóc Sơn ban hành Quyết định 529/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ di chuyển mộ để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II tại huyện Sóc Sơn. UBND huyện Sóc Sơn đã phê duyệt 107 phương án với tổng số 286 mộ phải di chuyển và tổng số tiền bồi thường di chuyển mộ là hơn 3,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 23/11/2016, gần 02 năm sau ngày ra Quyết định 529 nói trên, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Quyết định số 6675/QĐ-UBND đã điều chỉnh tổng số mộ phải di chuyển chỉ còn 212 mộ (tức là giảm 74 mộ so với Quyết định trước đó.) Số tiền bồi thường di chuyển mộ cũng được điều chỉnh giảm gần 900 triệu đồng, còn gần 2,8 tỷ đồng. 

Việc điều chỉnh giảm tổng số mộ phải di chuyển được UBND huyện Sóc Sơn lý giải tại Quyết định số 6675/QĐ-UBND là: “Tổ công tác giải phóng mặt bằng phát hiện một số hộ gia đình kê khai, kiểm đếm đã kê khai nhầm mộ của hộ gia đình khác và trong cùng một hộ gia đình có nhiều người cùng ra để kê khai đứng tên chủ mộ”. Do đó, UBND xã Bắc Sơn đã phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị chỉ đạo Tổ Công tác giải phóng mặt bằng đi hiện trường kiểm đếm, rà soát, xác minh lại các trường hợp trên theo đúng chủ mộ.

Theo ý kiến của công dân thôn Lai Sơn thể hiện trong biên bản buổi làm việc ngày 08/08/2017 tại UBND xã Bắc Sơn, việc điều chỉnh giảm số mộ phải di chuyển nói trên vẫn chưa phản ánh đúng thực tế. Các hộ dân này cho rằng, việc điều chỉnh giảm 74 mộ là còn thiếu 14 mộ (mộ mất nấm) đã được phê duyệt nhưng chưa được chi trả tiền bồi thường. Công dân tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh lại 14 ngôi mộ này, nếu không đúng với thực tế cần tiếp tục điều chỉnh giảm.

Như vậy là, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 14 ngôi mộ cần được kiểm tra xác minh lại chứ không phải là hàng trăm phương án “ma” như nội dung đơn thư tố cáo.

Chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực nhằm giải quyết những khúc mắc của công dân về sự minh bạch trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã Bắc Sơn. 

Liên quan đến nội dung nói trên, trả lời đơn thư của công dân, tại Văn bản số 1564/UBND-PTQĐ ngày 28/8/2017, UBND huyện Sóc Sơn đã yêu cầu UBND xã Bắc Sơn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và Môi trường Hà Nội kiểm tra, rà soát lại, xác định rõ số lượng mộ có hay không có, xác định đã di chuyển mộ và nơi chuyển đến. Trong trường hợp đã được xác định cụ thể đề nghị các cơ quan chức năng chi trả tiền cho các hộ. Các trường hợp không xác định được đề nghị tổng hợp báo cáo Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trình UBND huyện phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin tới độc giả.

Nhóm PV