Cụ thể, theo đơn tố cáo, công dân Nguyễn Thị Miền trú tại xã Kim Đường, Ứng Hòa cho rằng ông Lê Hồng Hà – Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tại Văn bản số 1398/VP-BTCD ngày 26/02/2018 của Văn phòng UBND Thành phố về giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nông nghiệp cho gia đình bà. Bà Miền đề nghị UBND huyện Ứng Hòa cấp GCNQSDĐ nông nghiệp cho gia đình bà tại thửa đất số 2013, tờ bản đồ số 14 (là thửa đất bà Miền đổi cho bà Lê Thị Toán năm 2007, được UBND huyện Ứng Hòa cấp GCNQSDĐ đất nông nghiệp cho gia đình bà Miền năm 2013).

Theo báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo của Thanh tra Thành phố Hà Nội ngày 16/10/018, thời điểm 2006-2007, việc đổi đất nông nghiệp của các hộ (Nguyễn Thị Miền, Đoàn Văn Hồng và Lê Thị Toán) không thực hiện đúng quy định tại Khoản 2 Điều 147 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ.

Thanh tra Thành phố cho rằng, trong đơn xin cấp GCNQSDĐ nông nghiệp đối với thửa đất số 213, tờ bản đồ số 14, diện tích 2.318,7m2 tại xứ đồng Xóm Môi, thôn Kim Bồng, xã Kim Đường (ngày 30/12/2012), bà Miền đã kê khai không đúng với thực tế sử dụng đất (vì năm 2007, bà Miền đã đổi cho bà Lê Thị Toán). Do đó, việc Hội đồng xét cấp GCNQSDĐ của xã Kim Đường xét duyệt hộ bà Miền đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất số 213, tờ bản đồ số 14 là không đúng với hiện trạng sử dụng đất của các hộ.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Căn cứ vào kết quả xác minh, Thanh tra thành phố nhận định, việc hộ bà Miền có đơn yêu cầu được cấp GCNQSDĐ nông nghiệp tại thửa đất số 213, tờ bản đồ số 14, diện tích 2.318,7m2 tại xứ đồng Xóm Môi, thôn Kim Bồng, xã Kim Đường là có dấu hiệu tranh chấp về quyền sử dụng đất. Trong khi việc tranh chấp chưa được giải quyết, UBND xã Kim Đường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ứng Hòa có tờ trình đề nghị UBND huyện Ứng Hòa cấp GCNQSDĐ nông nghiệp cho hộ bà Miền, dẫn đến ngày 01/7/2013, UBND huyện Ứng Hòa cấp GCNQSDĐ nông nghiệp cho hộ bà Miền tại thửa đất nêu trên là không đúng với thực tế sử dụng đất của các hộ. Trách nhiệm này thuộc về Hội đồng xét duyệt cấp GCNQSDĐ xã Kim Đường và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ứng Hòa.

Qua đó, ngày 31/12/2014, UBND huyện Ứng Hòa ban hành Quyết định số 1599/QĐ-UBND để thu hồi GCNQSDĐ nông nghiệp đã cấp cho hộ bà Miền là đúng.

Tiếp đó, năm 2014, bà Miền có đơn đề nghị UBND huyện Ứng Hòa cấp GCNQSDĐ nông nghiệp tại thửa đất số 246, tờ bản đồ số 15, bản đồ năm 2014 (là thửa đất năm 2006 bà Miền chuyển đổi cho hộ ông Đoàn Văn Hồng, vợ là bà Phùng Thị Huế); thửa này hiện do ông Hà, anh chồng bà Huế sử dụng. 

UBND huyện Ứng Hòa đã có Thông báo số 71/TB-UBND ngày 04/7/2018 trả lời đơn và hướng dẫn hộ bà Nguyễn Thị Miền thỏa thuận với hộ bà Phùng Thị Huế về việc sử dụng đất tại thửa đất số 246 hoặc đề nghị Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết, sau khi có kết quả, UBND xã Kim Đường hướng dẫn bà Miền hoàn thiện thủ tục cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình UBND huyện Ứng Hòa đang xem xét hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ thì bà Miền có đơn gửi UBND thành phố. Do đó, Kết luận của UBND thành phố nêu rõ nội dung tố cáo của bà Nguyễn Thị Miền đối với ông Lê Hồng Hà - Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ, không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về việc cấp GCNQSD đất nông nghiệp là sai.

Mặc dù vậy, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, UBND thành phố cũng giao UBND huyện Ứng Hòa chỉ đạo UBND xã Kim Đường tiếp, hướng dẫn công dân về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp. Sau khi có kết quả thỏa thuận hoặc có bản án của Tòa án, UBND xã Kim Đường phải hướng dẫn công dân hoàn thiện thủ tục cấp GCNQSDĐ nông nghiệp theo quy định.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị có liên quan đã để xảy ra những tồn tại, bất cập, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc cấp GCNQSDĐ nông nghiệp cho gia đình bà Miền./.

Lan Anh