leftcenterrightdel
Quyết định số 868/QĐ-TTR của Chánh Thanh tra – Bộ Tư Pháp. 

Quyết định số 868/QĐ-TTR ngày 21-9-2017 của Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện về việc tạm đình chỉ thay đổi hiện trạng tài sản nêu rõ:  toàn bộ công trình xây dựng và dây chuyền máy móc, thiết bị của Công ty CP Dệt Long An (địa chỉ tại cầu Voi, QL1A, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa và đường tỉnh 832 thuộc xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức), đã được bán đấu giá cho Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư Phúc Thịnh (phiên đấu giá ngày 24-1-2017, do Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá tài sản miền Nam tổ chức), phải tạm đình chỉ thay đổi hiện trạng để Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra theo quy định pháp luật. Thời gian tạm đình chỉ từ 9 giờ ngày 21-9-2017 cho đến khi có quyết định hủy bỏ việc tạm đình chỉ này.

Điều 2 của quyết định này nêu rõ, Trưởng đoàn thanh tra, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An, Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá tài sản miền Nam, Công ty CP Dệt Long An, Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư Phúc Thịnh và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Theo quyết định này, để tránh những hậu quả xấu khó khắc phục, Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị UBND tỉnh Long An phối hợp, hỗ trợ Thanh tra Bộ cùng chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh và 2 huyện Thủ Thừa, Bến Lức… có những biện pháp thích hợp để giữ nguyên hiện trạng toàn bộ tài sản tại Công ty dệt Long An ở 2 địa điểm nói trên cho đến khi có kết luận thanh tra làm rõ đúng, sai về quá trình thi hành án, bán đấu giá tài sản.

leftcenterrightdel
 

 Cảnh lùm xùm trước cổng Công ty dệt Long An nhiều ngày qua 

Vừa qua, Bộ Tư pháp nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt Long An khiếu nại, tố cáo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An và Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá tài sản miền Nam tổ chức thi hành án, bán đấu giá tài sản trái quy định pháp luật.

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Cúc, hiện nay Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư Phúc Thịnh (xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, Long An) là đơn vị trúng thầu cuộc đấu giá do Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá tài sản miền Nam tổ chức ngày 24-1-2017, đang thực hiện việc tháo dỡ các tài sản đã mua trúng đấu giá tại hai địa điểm là xưởng dệt (trụ sở Công ty CP Dệt Long An, địa chỉ tại cầu Voi, QL1A, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) và xưởng nhuộm (địa chỉ tại đường tỉnh 832, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức).

Nhận được công văn chỉ đạo tạm đình chỉ thi hành án này của Thanh tra Bộ Tư pháp, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch HĐQT công ty CP Dệt Long An cho biết:“Hiện nay họ phá hoại nhà máy chứ không phải thi hành án. Họ có thể chỉ xử lý trên những tài sản kê biên và trúng đấu giá thôi, còn các tài sản không kê biên không trúng đấu giá thì phải trả lại cho doanh nghiệp. Nếu họ muốn bảo quản vì lý do nào đó thì họ phải lập biên bản tài sản cần giữ, thời điểm nào hiện trạng sử dụng ra sao, có bị hư hay không…cái này họ không làm gì cả.”

Được biết, liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo của bà Cúc, ngày 10-8-2017 Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 8367/VPCP-V.I, trong đó truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, về việc đề nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét, xử lý các nội dung phản ánh, kiến nghị của bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt Long An đối với bản án phúc thẩm số 25/2013/KDTM-PT ngày 30-10-2013 của TAND tỉnh Long An.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng Trung ương cũng liên tục nhận được đơn khiếu nại, tố cáo và kêu cứu khẩn thiết của doanh nhân Nguyễn Thị Cúc về vụ việc tại doanh nghiệp của bà.

Trong nội dung nhiều đơn thư, bà Cúc đều tố cáo hành vi chiếm giữ nhà máy dệt Long An các đơn thi hành án dân sự  tỉnh Long An cũng như đơn vị trúng đấu giá tài sản tại đây. Bà cho biết, các chấp hành viên thi hành án đã tịch thu toàn bộ hồ sơ pháp lý, hợp đồng kinh tế, hóa đơn chứng từ của Công ty cũng như bí mật tổ chức bán đấu giá tài sản trong nhà máy mà không có sự đồng ý từ phía lãnh đạo Công ty Dệt Long An.

Đặc biệt trong những tài sản được tổ chức bán đấu giá lại bao gồm luôn cả những tài sản không được kê biên theo quyết định của bản án tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Công ty dệt Long An và Ngân hàng Techcombank.

leftcenterrightdel
 

Toàn bộ hệ thống trang thiết bị hiện đại của Công ty dệt Long An giờ được đơn vị trúng thầu chất đống như phế liệu.

Từ những khuất tất trong tổ chức thi hành án dân sự đối với tài sản của Công ty, bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều lần gửi đơn kháng cáo tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền cao chỉ để có mong có câu trả lời thỏa đáng cho sự việc này.

Công ty cổ phần Dệt Long An, một thời là đơn vị đầu ngành trên lĩnh vực dệt may của tỉnh Long An và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, toàn bộ hoạt động của Công ty bị đình trệ, máy móc thiết bị hư hỏng, công nhân phải nghỉ việc… Điều này không chỉ gây thiệt hại to lớn về mặt kinh tế, ảnh hưởng đến thương hiệu của Công ty mà còn gây nên nhiều bức xúc đối với doanh nghiệp và tập thể hàng ngàn nguời lao động nơi đây.

Tin rằng với Văn bản tạm dừng thi hành án nói trên và sự vào cuộc của Thanh tra Bộ Tư pháp cũng như sự phối hợp của các cơ quan thẩm quyền, vụ việc vướng mắc tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Công ty cổ phần dệt Long An và Ngân hàng cổ phần Kỹ thương Techcombank suốt nhiều năm qua sẽ có hướng giải quyết mới, đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp.

Hồng Quân