Thực hiện Bản án số 281 nói trên, Cục thi hành án TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 45 ngày 9/6/2009. Theo đó, chấp hành viên Phạm Anh Dũng đã dẫn đoàn cưỡng chế và dỡ bỏ ½ diện tích nhà 3 tầng kiên cố làm ngõ đi 1,5m + 180m2 đất canh tác + 5% của gia đình ông Trịnh Thanh Chính để giao cho gia đình ông Trịnh Cao Thà (em trai ông Chính) gây nên nỗi oan khiên bị đập nhà, cướp đất 14 năm cho gia đình ông Chính, khiến vợ chồng ông hơn chục năm không có nhà ở và phải đi ở nhờ. Bản thân ông Chính lại là thương binh, cán bộ về hưu gần 60 năm tuổi Đảng.

leftcenterrightdel
Gia đình ông Trịnh Thanh Chính, bà Nguyễn Thị Thanh và những người có quyền, nghĩa vụ có liên quan. Ảnh: TN
Không chấp nhận với hai Bản án vô lý, vô luật nêu trên và cảnh bị đập nhà, cướp đất oan uổng, gia đình ông Chính đã khiếu nại đến các cơ quan trung ương để kêu oan. 

Trả lời đơn khiếu nại của ông Chính, ngày 4/11/2010, Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội có công văn số 44/UBTP12 đề nghị TAND Tối cao xem xét giải quyết.

Ngày 1/4/2014, Thanh Tra Chính Phủ có công văn số 152/BTT-BĐ đề nghị TAND Tối cao xem xét giải quyết, trả lời bài báo đăng bài viết 10 năm đợi chờ phán quyết của TAND Tối cao.

Xác minh công văn số 82/UBND, phường Yên Sở đã trả lời TAND Tối cao về việc chuyển đổi đất của bà Thanh (vợ ông Chính), tại biên bản ngày 15/3/2013, ông Đặng Văn Sơn, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Sở Thượng, Yên Sở nói rõ:  Vị trí ông Thà đập nhà làm lối đi và xây dựng tường bao 180m2 là nằm trên diện tích đất canh tác 5% của 7 khẩu mẹ con bà Thanh chuyển đổi ngoài sứ đồng về từ năm 1986.

Ngày 3/10/2014, Chánh án TAND Tối cao ký Quyết định kháng nghị tái thẩm số 379/2014/KN-DS đối với 2 Bản án nêu trên.

Ngày 20/5/2015, TAND Tối Cao đã ban hành Quyết định số 178 ngày 20/5/2015 hủy 2 bản án sơ thẩm số 07/DSST ngày 25/8/2004 và phúc thẩm số 281/DSPT ngày 23 + 24/12/2004 nêu trên, giao cho TAND quận Hoàng Mai xem xét giải quyết lại theo đúng pháp luật.

Thực thi Quyết định kháng nghị tái thẩm số 379 của TAND Tối cao

Chấp nhận Quyết định kháng nghị tái thẩm số 379/2014/KNDS ngày 3/10/2014 của TAND Tối cao, TAND quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đã khẩn trương thụ lý và tiến hành các bước thẩm định, đo đạc vị trí tranh chấp, niêm yết tống đạt theo đúng trình tự tố tụng.

Trên cơ sở thu thập tất cả các tài liệu chứng cứ, công văn của phường Yên Sở, Giấy chứng nhận chuyển đổi đất canh tác và đất 5% của HTX Sở Thượng cung cấp cho tòa, xác minh những nhân chứng cao tuổi trong dòng họ Trịnh. Sổ mục kê tại phòng địa chính, phường Yên Sở xác nhận ông Trịnh Thanh Chính đã đứng tên đối với toàn bộ mảnh đất trong ngõ xóm Nhì tổ 18, phường Yên Sở và kê khai đóng thuế từ năm 1960 tới nay.

Nội dung này hoàn toàn trùng khớp với lời khai và văn tự làm bằng chứng mà gia tộc họ Trịnh đã cung cấp cho TAND quận Hoàng Mai, rằng: Ngày 21/3/1979, cụ Khàn (mẹ ông Chính), cụ Chắc (bác ông Chính), ông Thà, ông Chính cùng họ tộc đã họp để phân chia di sản thừa kế. Nội dung chia như sau: ông Thà được toàn bộ mảnh đất tại Thổ cờ, mặt đường nhựa quốc lộ, nay thuộc tổ 22, Yên Sở, Hoàng Mai, còn ông Chính được toàn bộ mảnh đất trong ngõ xóm Nhì, nay thuộc tổ 18, Yên Sở, Hoàng Mai. Các bên đều tự nguyện thỏa thuận, đã ký kết có dấu chứng nhận của chính quyền địa phương.

Ngày 6/3/1993, dòng họ Trịnh lại họp để phân chia mảnh đất thương binh, liệt sĩ. Tại thời điểm này, hai bên lại cam kết 1 lần nữa với nội dung: nhà đất đã chia như văn tự ngày 21/3/1979, ngoài ra không còn gì để chia, không ai thắc mắc gì cả, ông Chính, ông Thà đều ký nhận phần đất của mình. Biên bản này cũng có dấu của chính quyền địa phương chứng nhận. Sau đó, phần đất của ai được phân chia đều tự kê khai đóng thuế. Hơn nữa, ông Thà đã bán một phần đất tại Thổ Cờ, tổ 22, Yên Sở, Hoàng Mai cho anh Lê Tuấn Phương. Khi Nhà nước triển khai Dự án Vành đai ba, ông Thà cũng đã được nhận tiền đền bù thỏa đáng, đồng thời được nhận nhà tái định cư và đã sử dụng ổn định phần đất được chia.

Tại phiên tòa xét xử ngày15/1/2018 tại TAND quận Hoàng Mai, bên nguyên đơn là bà Đặng Thị Nghệ (vợ ông Thà), anh Trịnh Cao Hưng và anh Trịnh Cao Thắng (con trai ông Thà) không cung cấp được bất cứ một chứng cứ, tài liệu nào ngoài một tờ giấy viết tay của hai người là cụ Khàn, cụ Chắc, không có chữ ký của ông Chính và ông Thà. Theo khẳng định của ông Hoàng Thanh Hải, đại diện VKSND quận Hoàng Mai, văn bản này không hề có căn cứ pháp luật và không phải là văn bản chia di sản thừa kế. Sau này cụ Chắc có nói lại là cụ bị ép viết giấy này, nếu không viết thì “mẹ con cụ Khàn và ông Thà dọa sẽ thắt cổ trên cây khế nhà cháu Dích”.

Trong khi đó, phía bị đơn là gia đình ông Trịnh Thanh Chính xuất trình đầy đủ văn tự chia thừa kế ngày 21/3/1979, giấy họp gia đình cam kết ngày 6/3/1993, giấy chứng nhận chủ quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận chuyển đổi đất canh tác và đất 5%, hóa đơn đóng thuế đất từ nhiều năm, giấy ghi lời khai có chữ ký của những người làm chứng trong dòng họ. Năm 2000, ông Chính đã chia hết diện tích đất được thừa kế cho 4 người con và những phần đất này đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Qua xác minh tại chính quyền địa phương và những người làm chứng đều trùng khớp với nội dung xác minh của TAND Tối Cao và đúng với nội dung các giấy tờ bên bị đơn là gia đình ông Chính cung cấp. Do đó, ông Hoàng Thanh Hải, đại diện VKSND quận Hoàng Mai khẳng định trường hợp này không còn di sản thừa kế để chia nữa.

Thay mặt HĐXX TAND quận Hoàng Mai, Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chủ tọa phiên tòa xét xử ngày 15/1/2018 đã công tâm kết luận “không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Trịnh Cao Thà (đã chết năm 2006), hiện do bà Đặng Thị Nghệ, anh Trịnh Cao Hưng, anh Trịnh Cao thắng (thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng) đòi chia thừa kế 180m2 đất và 1 ngõ đi chung dài 27,35m2, rộng 1,5m trên đất của ông Trịnh Thanh Chính tại tổ 18 phường Yên Sở. Bên nguyên đơn là bà Nghệ, anh Hưng, anh Thắng phải nộp án phí theo quy định của pháp luật. Về yêu cầu bồi thường tổn hại vật chất và tinh thần của gia đình ông Chính sẽ giải quyết trong một phiên tòa khác.”

Sau đó ít ngày, đi theo vết xe đổ của ông Thà, những người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của ông Thà là bà Đặng Thị Nghệ, anh Trịnh Cao Hưng và anh Trịnh Cao Thắng đã kháng cáo toàn bộ bản án nói trên của TAND quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, bên nguyên đơn vẫn không thể xuất trình thêm một tài liệu, chứng cứ nào khác ngoài 01 văn bản không có căn cứ.

Một lần nữa, TAND TP Hà Nội, VKSND TP Hà Nội đã về xác minh tại địa phương, thu thập các tài liệu chứng cứ, đo đạc tại vị trí tranh chấp, thực hiện các bước tiến hành, quy trình tố tụng đúng quy định của pháp luật, công khai, minh bạch trước sự giám sát của đại diện cơ quan ngôn luận của Thanh Tra Chính Phủ, luật sư Đinh Văn Ninh bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình ông Chính và những người có quyền lợi liên quan, của chính quyền và nhân dân địa phương.

leftcenterrightdel
Luật sư Đinh Văn Ninh. Ảnh: TN
Thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử ngày 19/3/2018 để giải quyết yêu cầu kháng cáo của bên nguyên đơn. Song cả 02 lần triệu tập, 2 người con của ông Thà đều thể hiện rõ sự không tôn trọng pháp luật khi liên tục vắng mặt, tự từ bỏ quyền kháng cáo của mình. Còn bà Nghệ có mặt tại phiên tòa lần thứ nhất, nhưng lần thứ hai bà gửi đơn xin vắng mặt với lý do sức khỏe phải cấp cứu tại bệnh viện Thanh Nhàn. TAND TP Hà Nội đã phải tạm dừng 02 lần để xác minh lý do vắng mặt của bà Nghệ có nằm trong trường hợp bất khả kháng hay không? 

Trên cơ sở điều tra độc lập của Phóng viên Tạp chí Điện tử Thanh tra- Thanh tra Chính phủ và của luật sư Đinh Văn Ninh và TAND TP Hà Nội đều nhận được kết quả xác nhận của Bệnh viện Thanh Nhàn nói rõ bà Đặng Thị Nghệ vào khám tự nguyện, khi vào khám, bà đi lại, tiếp xúc tốt, tỉnh táo, không phải trường hợp phải cấp cứu. Đồng thời, ngay chiều hôm vào khám, bà Nghệ đòi bệnh viện làm thủ tục ra viện ngay khi chưa kịp hoàn thiện các xét nghiệm để được nhập viện.

TAND TP Hà Nội tiếp tục mở lại phiên tòa vào chiều ngày 13/6/2018. Một lần nữa bà Nghệ tiếp tục xin vắng mặt lý do đi khám bệnh tại 1 bệnh viện tư nhân nhưng không hề có xác nhận chính thức của bệnh viện này. Căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành, TAND TP Hà Nội đã khẳng định bên nguyên đơn kháng cáo không có cơ sở. HĐXX cũng đã kết luận lý do liên tục vắng mặt của bà Nghệ không phải là trường hợp bất khả kháng. Đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX thực hiện theo quy định của pháp luật, căn cứ vào điều 289 khoản 3, điều 296 của Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành.

Thay mặt HĐXX, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thúy đã tuyên đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 65/2018TLPT-DS ngày 19/3/2018, y án sơ thẩm ngày 12 và 15/1/2018 của TAND quận Hoàng Mai về việc tranh chấp chia thừa kế giữa ông Trịnh Thanh Chính và ông Trịnh Cao Thà. Bản án có hiệu lực ngay ngày 13/6/2018.

Như vậy là sau 14 năm bị xét xử oan sai, kể từ ngày 13/6/2018, nỗi oan khiên bị đập nhà cướp đất của gia đình ông Chính, bà Thanh đã được sáng tỏ. Sau rất nhiều vất vả, khổ cực, chịu tổn hại biết bao nhiêu sức khỏe, tài sản vật chất và tinh thần, nụ cười hé nở trên môi của người thương binh, một cựu đảng viên 60 năm tuổi Đảng, một gia đình chính sách đã tìm được công lý.

Trao đổi với phóng viên, anh Nghĩa - con trai ông Chính cho biết: Bản án ngày 12 và 15/1/2018 của TAND quận Hoàng Mai và Bản án ngày 13/6/2018 của TAND TP Hà Nội là công tâm, thấu tình đạt lý. Có thể nói khi lòng tham trỗi dậy, người ta có thể bán rẻ lương tâm, sẵn sàng chiếm đoạt tài sản, cướp nhà đất của anh em trong nhà, làm mất đi tình cảm vĩnh viễn trong gia đình, mất đi gia phả, gia phong của dòng họ. Những người đó đã cố tình coi thường pháp luật và làm phức tạp cho pháp luật. Gia đình sẽ tiếp tục theo kiện ở một vụ án khác để yêu cầu bồi thường những tổn hại về sức khỏe,tài sản vật chất và tinh thần. Anh đề nghị: “Trên cơ sở kết quả công tâm của 2 Bản án sơ thẩm 12 và 15/1/2018 của TAND quận Hoàng Mai và Bản án phúc thẩm ngày 13/6/2018 của TAND TP Hà Nội, Tòa án sẽ có những phán quyết đúng đắn để gia đình tôi được bồi thường thỏa đáng, đồng thời, những cá nhân, tổ chức nào đã gây nên sự oan sai đối với gia đình tôi sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.”

Chúng tôi sẽ quay trở lại việc xử lý trách nhiệm đối Thẩm phán Đào Sỹ Hùng và các thành viên HĐXX để xảy ra  án oan nhưng vẫn tiếp tục được thăng tiến trong thời gian tới./.

Nhóm PV