Khoảng năm 1991-1992, hộ ông Nghiêm Đình Thuần được UBND xã Tam Sơn giao khoán thầu khu đất ruộng canh tác (lúa), diện tích 504m2. Trong quá trình canh tác, hộ ông Thuần đã tự ý tân đất lấn chiếm khu ruộng giao thầu này làm đất ở, diện tích đất lấn chiếm khoảng 420m2. Quá trình lấn chiếm được thực hiện trước năm 2000. Phần diện tích này ông Thuần cho 02 người con gái là Nghiêm Thị Luận và Nghiêm Thị Hải làm nhà tạm để ở.

Năm 2000, phần diện tích 504m2 của gia đình ông Thuần được chuyển sang đất ở theo Quyết định số 82/QĐ-CT ngày 02/02/2000 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, tháng 12/2006, công dân xã Tam Sơn có đơn tố cáo (TC) hộ gia đình ông Thuần lấn chiếm đất công. Ngày 12/12/2007, Chủ tịch UBND huyện Từ Sơn đã ban hành Quyết định số 574/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn TC gia đình ông Thuần. Trong đó, xác định hộ ông Nghiêm Đình Thuần, bà Nghiêm Thị Dương và bà Nghiêm Thị Cương đã lấn chiếm 420m2 đất công, đồng thời xử lý thu hồi diện tích đất này để giao cho UBND xã Tam Sơn quản lý theo quy định.

Theo đó, UBND xã Tam Sơn và các cơ quan có thẩm quyền đã hoàn thiện hồ sơ quy hoạch phần diện tích 420m2 thành 03 lô và xét cấp đất ở cho hộ ông Thuần lô đất 148,5m2, đã thu 87.380.000 đồng; hộ bà Luận lô đất 135m2, đã thu 79.380.000 đồng, xong chưa tiến hành bàn giao đất cho các hộ gia đình.

Việc xét cấp đất lần này cho hộ ông Thuần và hộ và Luận không nhận được sự đồng ý của một số công dân và ông Nguyễn Tiến Dũng có đơn kiến nghị. Ngày 12/5/2011, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn đã ban hành Quyết định số 281/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn của ông Dũng. Trong đó, xác định: Việc tổ chức xét giao đất ở của UBND xã Tam Sơn cho hộ ông Thuần, bà Luận còn chưa đảm bảo theo quy định vì 02 hộ này không đủ điều kiện để xét cấp đất ở. Các sai phạm được xử lý như sau: Cho phép tổ chức xét duyệt theo quy định để giao lô đất diện tích 148,5m2 cho hộ dân có đủ điều kiện theo hình thức định giá; lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép đấu giá 02 lô đất có diện tích 135m2/lô; hoàn trả lại khoản tiền đã thu của hộ ông Thuần, bà Luận cùng khoản tiền hỗ trợ chênh lệch trượt giá.

Song hộ bà Nghiêm Thị Hải và Nghiêm Thị Luận cố tình không chấp hành Quyết định số 281/QĐ-UBND. Do đó, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn đã ban hành quyết định cưỡng chế di dời tài sản, cây cối và tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm đối với 02 hộ dân này. Đến nay, việc tổ chức đấu giá 02 lô đất đang tạm dừng.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa, nguồn internet

Kiến nghị cấp Giấy CNQSD đất cho 02 hộ dân

Ông Thuần, bà Luận, bà Hải khiếu nại các Quyết định 574/QĐ-UBND, Quyết định 281/QĐ-UBND nêu trên; khiếu nại việc UBND thị xã Từ Sơn và UBND xã Tam sơn thu hồi 420m2 đất.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập, kết quả kiểm tra xác minh và báo cáo của các cơ quan có liên quan, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kết luận: Quá trình giải quyết đơn của các cơ quan nhà nước cơ bản phù hợp với các quy định của pháp luật; có xem xét đến các yếu tố lịch sử, xã hội, vận dụng thực tế quản lý ở địa phương. Tuy nhiên, công tác thu thập tài liệu và đánh giá vụ việc của một số cơ quan chuyên môn của UBND thị xã Từ Sơn còn thiếu toàn diện dẫn đến áp dụng pháp luật trong xử lý còn không nhất quán, không nhận được sự đồng thuận của số đông nhân dân địa phương đã tạo tâm lý cho người có đơn thiếu niềm tin với kết quả giải quyết của cơ quan nhà nước và tiếp tục khiếu kiện. 

“Nội dung giải quyết của UBND thị xã tại Quyết định số 281/QĐ-UBND ngày 12/5/2011, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn, chưa đảm bảo công tâm, khách quan. Chính quyền địa phương còn chưa giải quyết thỏa đáng việc hoàn trả số tiền ông Nghiêm Đình Thuần và Nghiêm Thị Luận đã nộp tiền sử dụng đất nhưng đã tổ chức cưỡng chế là không phù hợp dẫn đến vụ việc thêm phức tạp, kéo dài”. Báo cáo của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh nêu rõ. 

Do đó, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết đơn khiếu nại của ông Thuần theo hướng: Công nhận kết quả xét cấp đất ở của UBND xã Tam Sơn đối với hộ ông Thuần, bà Luận. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Từ Sơn theo chức năng nhiệm vụ hướng dẫn ông Thuần, bà Luận hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất có diện tích 148,5m2 và lô đất có diện tích 135m2.

Đối với lô đất 135m2 còn lại, giao UBND thị xã Từ Sơn tiến hành đấu giá theo quy định của pháp luật./.

Minh Nguyệt