Thanh tra Chính phủ kết luận chính quyền sai, khiếu kiện có cơ sở
Theo đơn thư khiếu nại, tố cáo(KN, TC) của một số công dân tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Từ năm 2012, UBND TP Hà Nội thu hồi đất của các hộ dân giao Công ty Phú Hòa thuê để xây dựng Khu dịch vụ đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc tại Quyết định 3790/QĐ-UBND ngày 23/8/2012, không có căn cứ pháp luật; xâm phạm lợi ích hợp pháp của công dân...
Kết luận Thanh tra số 884/KL-TTCP của TTCP về việc giải quyết KN, TC của một số công dân tổ 6, nêu rõ: Phần diện tích thu hồi 2.235m2, trong đó có 1.692m2 có nguồn gốc đất của Hợp tác xã 1/5 Mễ Trì Thượng giao cho các hộ gia đình theo khoán 100, khoán 10 từ năm 1982 đến năm 1999, để các hộ sản xuất nông nghiệp; đến năm 1993 thực hiện giao đất theo Nghị định 64 và Nghị định 85 của Chính phủ... Thực tế, các hộ dân vẫn quản lý sử dụng ổn định, không có tranh chấp trên 30 năm nay, trong đó có một số hộ đã chuyển nhượng, xây dựng nhà công trình trên đất, có nghĩa vụ thuế với Nhà nước và phù hợp với quy hoạch qua các lần điều chỉnh, không có tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là do UBND xã, phường quản lý.
Kết luận của TTCP cũng chỉ rõ UBND phường Mễ Trì xác nhận nguồn gốc đất do UBND phường quản lý là không đúng thực tế sử dụng đất, các quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Nam Từ Liêm căn cứ vào xác nhận của UBND phường Mễ Trì, là không có cơ sở làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân có đất bị thu hồi dẫn đến phát sinh đơn thư KN, TC.

leftcenterrightdel
 UBND phường Mễ Trì 

Quận Nam Từ Liêm cưỡng chế thu hồi đất khi chưa có quyết định giao đất
Thực tế, đến thời điểm thanh tra, UBND quận Nam Từ Liêm đã thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân giao cho công ty Phú Hòa vào tháng 8/2016, khu vực dự án đã được đơn vị rào tôn, nhưng chưa có quyết định giao đất của UBND TP Hà Nội; Giấy chứng nhận  đầu tư 01121001086 cấp cho Công ty Phú Hòa theo tiến độ dự án từ năm 2012-2014 đến nay đã hết thời hạn. Chủ đầu tư chưa lập và phê duyệt dự án đầu tư nên không xác định được cụ thể quy mô, mục đích, nguồn vốn, năng lực, nhu cầu sử dụng đất của nhà đầu tư. Do vậy, khiếu kiện của công dân về việc UBND quận Nam Từ Liêm cưỡng chế thu hồi đất giao cho Công ty Phú Hòa thực hiện dự án chưa đúng quy định là có cơ sở.
Trên cơ sở cấp phép quy hoạch số 32/GPQH, Văn bản số 1345/QHKT-P1 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội về việc chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ của dự án, đối chiếu với các quy định tại Luật Đất đai 2003, và Luật đất đai 2013, TTCP kết luận việc UBND quận Nam Từ Liêm ban hành quyết định thu hồi đất, thực hiện bồi thường GPMB, giao đất cho Chủ đầu tư thực hiện Dự án là không đúng quy định.
Hà Nội chậm trễ thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng?
leftcenterrightdel
Hiện trạng khu đất bị cưỡng chế sai quy định 

Ngày 17/8/2017, VPCP ban hành Văn bản 8722/VPCP-V.I về xử lý sau thanh tra KN, TC của một số công dân Tổ 6, phường Mễ Trì, nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình theo đó yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội nghiêm túc và khẩn trương thực hiện: hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 3790/QĐ-UBND của UBND TP và bồi thường thiệt hại cho các hộ dân do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có) theo đúng khoản 6 Điều 17 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm trong việc xác nhận nguồn gốc đất, chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư, thu hồi đất sai quy định và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật... Văn phòng Chính phủ yêu cầu ngày 1/11 UBND thành phố HN phải báo cáo việc thực hiện kết luận.

Để tìm hiểu việc thực hiện KLTT của UBND phường Mễ Trì. Phóng viên Tạp chí Thanh tra đã đặt lịch làm việc với Chủ tịch phường. Tuy nhiên, đến ngày làm việc, với lý do vướng cuộc họp khác, “vị lãnh đạo” này đã “đẩy” buổi  làm việc cho ông Đoàn Trung Thủy Thanh tra xây dựng. Ông Thủy cho biết: “Mảng này tôi không phụ trách, nên các anh chị để lại thông tin để tôi về báo cáo lại cho lãnh đạo”.

Trong khi đó, theo Công ty Luật TNHH Tiền Phong đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý cho một số công dân tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm khẳng định đến thời điểm báo cáo 1/11/2017, UBND TP Hà Nội chưa ban hành văn bản hủy quyết định thu hồi đất, các hộ dân vẫn chưa được nhận lại đất của mình.
Rõ ràng, UBND Hà Nội đang có biểu hiện chậm trễ thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Ngay từ cấp cơ sở - UBND phường Mễ Trì nơi xảy ra sai phạm từ đầu và chắc chắn là nơi phải kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân sai phạm đầu tiên thì vẫn đang trong trạng thái “đủng đỉnh” đến lạ lùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc trong thời gian tới.

PV