Trước đó, ngày 24/03/2018, Tạp chí điện tử Thanh tra (ThanhtraVietNam.vn) có đăng bài "Tố cáo Hiệu trưởng Đại học Y Dược Thái Nguyên: Tỉnh ủy Thái Nguyên chỉ đạo làm rõ”. Nội dung bài viết phản ánh việc Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Y Dược Thái Nguyên (Trường ĐH Y Dược) Nguyễn Văn Sơn liên tiếp gặp phải các tố cáo. Giám đốc ĐH Thái Nguyên (cấp trên) đã ban hành 2 kết luận tố cáo, nhưng Trường ĐH Y Dược chưa thực hiện nghiêm nội dung kết luận tố cáo. Do đó, vụ việc vẫn chưa chấm dứt vì người tố cáo thậm chí phải gửi đơn tố giác tới Công an tỉnh Thái Nguyên. 

Đặc biệt, Kết luận của Giám đốc ĐH Thái Nguyên cũng nêu rõ việc “ông Nguyễn Văn Chiến, nhân viên hợp đồng của Phòng Quản trị phục vụ mua súc vật, sinh vật phẩm phục vụ công tác đào tạo trong nhà trường đã gian lận chứng từ tài chính, giả mạo chữ ký để lấy số tiền ra hàng chục triệu đồng” là có thật.

Ông Chiến đã giả mạo chữ ký của thủ kho tại 2 Phiếu nhập kho số 150 và 152 (cả 2 Phiếu nhập kho số 150 và 152 đều không ghi ngày nhập, dưới chữ ký của thủ kho không ghi họ tên), sau đó đã hoàn tất thủ tục thanh toán để lấy số tiền là 16.864.000 đồng qua 2 Phiếu chi ngày 17 và 20 tháng 10 năm 2016. Nội dung tố cáo là đúng. 

Tạp chí Thanh tra thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự nên ngày 27/3/2018 đã ban hành Công văn số 156/TCTT-PV&BT gửi đồng chí Chánh Thanh tra Bộ Công an đề nghị đồng chí sớm cho kiểm tra, xử lý và trả lời Tạp chí điện tử Thanh tra bằng văn bản để chúng tôi thông tin tới bạn đọc theo quy định tại Nghị định số 09/2017 NĐ-CP ngày 9 tháng 2 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước.

Mới đây, Tạp chí Thanh tra nhận được Công văn số 1094/V24-P3 do Thiếu tướng Vương Xuân Đồng, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an ký ban hành ngày 28/6/2018, Thanh tra Bộ Công an cho biết, Cơ quan này đã nhận được Công văn số 156/TCTT-PV&BT ngày 27/3/2018 của Tạp chí Thanh tra, Thanh tra Chính phủ kèm theo bài "Tố cáo Hiệu trưởng Đại học Y Dược Thái Nguyên: Tỉnh ủy Thái Nguyên chỉ đạo làm rõ” đăng trên Tạp chí điện tử Thanh tra (ThanhtraVietNam.vn) có nội dung như đã nói ở trên. 

leftcenterrightdel
 

Công văn số 1094/V24-P3 ghi rõ, Thanh tra Bộ Công an đã kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý nội dung tố cáo trên của Công an tỉnh Thái Nguyên, trả lời đề nghị của Tạp chí Thanh tra với kết quả như sau:

Ngày 23/5/2017, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Thái Nguyên nhận đơn tố cáo việc tham ô tài sản, cố ý làm lộ bí mật công tác trong lĩnh vực đào tạo tiến sỹ tại Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên. Sau khi nghiên cứu nội dung đơn thấy không có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật mà có dấu hiệu liên quan đến nội bộ nhà trường và vi phạm các quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, ngày 25/5/2017, Công an tỉnh Thái Nguyên có Công văn số 2711/CV-CAT (PA92) gửi Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên để báo cáo và đề xuất:

1. Chuyển đơn tố cáo trên đến Giám đốc Đại học Thái Nguyên để chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ như: Thanh tra, Tổ chức, Đào tạo, .... của Trường Đại học Thái Nguyên tiến hành xác minh giải quyết và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước khi xử lý;

2. Chuyển đơn đến Ban Nội chính Tỉnh ủy (vì có liên quan đến đồng chí Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược) đế xác minh, giải quyết và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước khi xử lý.

Tuy nhiên, cho đến nay Công an tỉnh Thái Nguyên không nhận được ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên. Căn cứ quy định của Luật Tố cáo và Thông tư số 10/2014/TT-BCA ngày 04/3/2014 của Bộ Công an quy định việc xử lý, giải quyết tố cáo và quản lý công tác giải quyết tố cáo trong Công an nhân dân, ngày 16/6/2017, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã chuyển đơn tố cáo trên đến Giám đốc Đại học Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật và thông báo cho người có đơn biết. Ngày 22/11/2017 và ngày 02/02/2018, Thanh tra Công an tỉnh Thái Nguyên và Công an TP Thái Nguyên cũng nhận được đơn tố cáo có nội dung trên, đã hướng dẫn người có đơn đến Giám đốc Đại học Thái Nguyên giải quyết theo thẩm quyền. Việc tiếp nhận, xử lý đơn tố cáo trên của Công an các đơn vị địa phương thuộc Công an tỉnh Thái Nguyên là đúng quy định của pháp luật về tố cáo.

Chúng tôi sẽ tiếp quay trở lại khi có thêm thông tin. 

Tạp chí Thanh tra