leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng tặng hoa chúc mừng Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư Lê Kim Ngọc

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư Trần Thanh Vân- Chủ tịch hội Gặp gỡ Việt Nam đã ôn lại những dấu ấn sau 10 thành lập Trung tâm (ICISE) tại thành phố Quy Nhơn- Bình Định. Kể từ lúc hình thành và phát triển đến hôm nay, Hội Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm (ICISE) đã nhận được sự quan tâm, hậu thuẫn tích cực của Tỉnh ủy- UBND tỉnh, đặc biệt là ông Vũ Hoàng Hà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy và nguyên Chủ tịch HĐND- UBND tỉnh, cùng các sở, ban ngành chức năng, đơn vị tỉnh Bình Định. Đặc biệt là sự quan tâm của Trung ương Đảng và Chính phủ, đã qui hoạch, cùng với Hội Gặp Gỡ Việt Nam đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng Trung tâm tại eo biển Quy Hòa. Khi Trung tâm đi vào hoạt động, đã trở thành một điểm sáng trong giao lưu, học hỏi, giữa các nhà khoa học lừng danh thế giới đến với Việt Nam. Từ khi Trung tâm chính thức đi vào hoạt động đến nay, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam đã kết nối khoa học Việt Nam với thế giới; đã tổ chức được hơn 40 hội nghị khoa học Quốc tế đỉnh cao với sự tham gia của 3.500 nhà khoa học Quốc tế; trong đó, có sự tham gia của 12 giáo sư đạt giải thưởng Nobel, 02 giáo sư đạt giải Fields, 02 giáo sư đạt giải Kavli, 01 giáo sư đạt giải Shaw và 01 giáo sư đạt giải Kalinga cùng nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới khác như: Tổng giám đốc CERN, Tổng giám đốc Viện liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINL) và Chủ tịch quốc gia Hội Vật lý các nước: Mỹ, Pháp, Đức, Ý.

Hội Gặp gỡ Việt Nam cũng đã dành cho Đại học Quy Nhơn nhiều suất học bổng với tổng trị giá hàng năm khoảng 250 triệu đồng. Riêng cá nhân Giáo sư Trần Thanh Vân đã tặng 15 suất học bổng trị giá 17 triệu đồng/mỗi suất. Cùng với Quỹ học bổng hàng năm, đã dành cho các nhà nghiên cứu trẻ là cán bộ của Trường đại học Quy Nhơn 7 suất, trị giá mỗi suất 25 triệu đồng…

leftcenterrightdel
 GS Trần Thanh Vân tặng hoa cảm ơn lãnh đạo tỉnh Bình Định các thời kỳ

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Thanh Bình- Ủy viên BCH Trung ương Đảng- Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục và thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội đã ghi nhận những đóng góp hết sức tích cực của lãnh đạo tỉnh Bình Định, Hội Gặp gỡ Việt Nam, cũng như Giáo sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Lê Kim Ngọc cùng các nhà khoa học Việt Nam trong việc thành lập và xây dựng Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) tại thành phố Quy Nhơn.

Trải qua 10 năm hoạt động Trung tâm ICISE đã thực sự là một điểm sáng, cầu nối tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học tầm cỡ quốc tế; trong đó, có rất nhiều nhà khoa học đạt giải NOBEL và nhiều nhà khoa học danh tiếng thế giới khác đã về gặp gỡ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm, nhằm đưa nền khoa học Việt Nam ngày càng xích dần với nền khoa học hiện đại và tiên tiến của thế giới. Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định cần tiếp tục làm việc với các bộ, ngành chức năng Trung ương và Chính phủ quan tâm xây dựng cơ chế thông thoáng để đưa hoạt động khoa học của Trung tâm ngày càng phát triển, nhất là các lĩnh vực đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị …phục vụ tốt cho công tác nghiên cứu khoa học.

Ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã thay mặt lãnh đạo tỉnh đánh giá, ghi nhận những công lao, đóng góp của vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư Lê Kim Ngọc, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh trước đây trong việc xây dựng Trung tâm (ICISE) tại Quy Nhơn- Bình Định trở thành một điểm nhấn trong không gian khu đô thị khoa học Quy Hòa- Quy Nhơn.

leftcenterrightdel
 Ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi lễ

Khu Đô thị khoa học được qui hoạch trên diện tích 242 ha, bao gồm các khu công viên khoa học, công viên phần mềm, các dự án khoa học, các viện nghiên cứu, trung tâm vũ trụ - đài thiên văn và các khách sạn khoa học… Đây là một lợi thế và đặc trưng mà khó có địa phương nào trong cả nước có được. Trong sự hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế, nền công nghiệp 4.0 đang phát triển như vũ bão, thì khoa học công nghệ thực sự hết sức cần thiết. Với sự ủng hộ của Trung ương Đảng và Chính phủ, cùng các bộ, ngành, hy vọng tỉnh Bình Định có thể tìm ra cơ chế đặc biệt để phát triển khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Nhơn và thành phố Quy Nhơn thành một “ Viên ngọc khoa học” cho Việt Nam.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, Giáo sư Trần Thanh Vân- Chủ tịch Hội gặp gỡ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương và tỉnh Bình Định để Trung tâm ICISE được ổn định, phát triển, nhất là về cơ vật chất, kỹ thuật và trang thiết bị phục vụ cho nghiên cứu và học tập khoa học tại đây. Ngày 6/8/2018, Trung tâm sẽ phối hợp với nhà đầu tư khởi công xây dựng Khách sạn Khoa học nằm trong khuôn viên đã dược qui hoạch với qui mô nhà 3 tầng, công suất 124 phòng, đạt tiêu chuẩn trên 4 sao với tổng vốn đầu tư 6 triệu USD do ông Tiêu Như Phương- một Việt kiều người Đức đầu tư và dự kiến sau 20 tháng thi công sẽ chính thức đi vào hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các nhà khoa học quốc tế về dự hội nghị hội thảo và nghiên cứu có nơi ăn nghỉ thuận lợi hơn.

Viết Ý