Trong công tác thanh tra, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công an, Thanh tra Công an tỉnh Ninh Thuận đã chủ động nắm tình hình để tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai các cuộc thanh tra đúng với chỉ đạo của cấp trên, giải quyết tốt các vấn đề đang “nóng” tại cơ sở. Đáng chú ý, thời gian qua, đơn vị đã có nhiều đổi mới trong công tác thanh tra chuyên đề, các cuộc thanh, kiểm tra triển khai thực hiện đều đáp ứng yêu cầu đề ra, đảm bảo về chất lượng, đúng tiến độ, sau thanh tra đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt các kết luận thanh tra đến cán bộ, chiến sỹ có liên quan, đồng thời thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận, kiến nghị nhằm giúp cán bộ, chiến sỹ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện; nội dung kết luận, kiến nghị luôn sát với thực tiễn và có tính khả thi, được các đơn vị, địa phương thống nhất và đánh giá cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Mối quan hệ phối hợp giữa Thanh tra Công an tỉnh với các sở, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp trong công tác thanh tra chuyên ngành chuyển biến tích cực, đã góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác công an, tạo niềm tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng Công an.

leftcenterrightdel
 Tỉnh Ninh Thuận (nguồn Internet)

Cùng với công tác thanh tra, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng có nhiều đổi mới. Đơn vị đã chủ động tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân định kỳ, đột xuất đồng thời công khai lịch tiếp công dân trên các phương tiện thông tin đại chúng. Địa điểm tiếp công dân cũng được bố trí đảm bảo đúng quy định điều lệnh Công an nhân dân, trang trọng, lịch sự. Việc tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của nhân dân cũng được tăng cường để kịp thời giải thích cho người dân nắm được quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo. Đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp dân luôn thể hiện được tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng quy chế tiếp dân do Bộ Công an ban hành; có thái độ tôn trọng, lịch sự khi tiếp xúc với nhân dân, tiếp nhận đầy đủ phản ánh của nhân dân và hướng dẫn giải thích cụ thể. Qua công tác tiếp dân, những nội dung thuộc trách nhiệm của lực lượng Công an đã được tiếp nhận, xử lý và kịp thời chuyển đến Công an các đơn vị, địa phương giải quyết theo đúng thẩm quyền, đồng thời có thông báo đến đơn vị chức năng để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra; những nội dung không thuộc trách nhiệm của lực lượng Công an nhưng đều được xem xét và giải thích, hướng dẫn công dân đến đúng cơ quan chức năng để được giải quyết theo quy định.

Trong quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, lãnh đạo đơn vị luôn quán triệt cán bộ, chiến sỹ phải đảm bảo tính khách quan; thực hiện đúng trình tự, thủ tục và chú trọng tiếp xúc trực tiếp với người khiếu nại, tố cáo để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, từ đó có hướng vận động giải thích phù hợp với từng đối tượng, nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chính điều đó đã góp phần giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài, không để tạo thành điểm nóng, hạn chế đơn thư vượt cấp.

Để đảm bảo tiến độ giải quyết đơn thư, Thanh tra Công an tỉnh còn thường xuyên rà soát các đơn khiếu nại, tố cáo tồn đọng để chủ động tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo giải quyết đảm bảo đúng thời hạn quy định; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn giải quyết đơn thư đối với các đơn vị cơ sở, do đó, tỷ lệ giải quyết đơn thư của Công an tỉnh Ninh Thuận hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, riêng đơn thuộc thẩm quyền Giám đốc Công an tỉnh đạt 100%, trong quá trình giải quyết đơn không có trường hợp nào tái khiếu qua giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chỉ tính riêng 3 năm (từ 2015 đến 2017), đơn vị đã tiếp 1.098 lượt công dân; tiếp nhận, xử lý 1.374 đơn, trong đó thuộc trách nhiệm giải quyết của lực lượng Công an 636 đơn. Đã xác minh giải quyết 631/636, trong đó có 67/67 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc trách nhiệm của thủ trưởng Công an các cấp. Qua công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đã minh oan cho 31 tập thể và 38 cá nhân. Những kết quả này đều nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo Công an tỉnh và sự đồng thuận của nhân dân.

Đồng chí Mai Thị Hồng Tiến, Chánh Thanh tra Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết, mặc dù không phải là đơn vị trực tiếp chiến đấu, song với đặc thù công tác của lực lượng Thanh tra Công an nhân dân cũng có những khó khăn nhất định, do đó, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm làm tốt công tác tư tưởng, động viên cán bộ chiến sỹ phấn đấu, khắc phục khó khăn. Bên cạnh đó, đơn vị đặc biệt chú trọng đổi mới trong công tác lãnh đạo chỉ huy, trong điều hành công việc, thể hiện sự thống nhất, đoàn kết, công khai và dân chủ; đồng thời, luôn bám sát nội dung phong trào thi đua làm trọng tâm, gắn kết với các phong trào khác để thúc đẩy thực hiện. Chánh Thanh tra Công an tỉnh chia sẻ,“Trong từng phong trào, từng thời điểm đơn vị đề ra chỉ tiêu phấn đấu, mỗi đợt thi đua đều tổ chức sơ kết, liên hệ kiểm điểm về kết quả thực hiện. Vì vậy, phong trào thi đua ở đơn vị được duy trì liên tục, có chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực, các chỉ tiêu công tác đều đạt và vượt mức đề ra”.

Ngoài công tác chuyên môn, lãnh đạo đơn vị còn hướng cán bộ, chiến sỹ đến các phong trào văn hóa - thể thao và nhất là các hoạt động từ thiện. Trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh tra Công an nhân dân, Thanh tra Công an tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức 02 đợt giao lưu bóng đá với 10 lượt Công an các đơn vị, địa phương; vận động cán bộ chiến sỹ tích cực đóng góp các quỹ xã hội từ thiện (xóa đói giảm nghèo; quỹ đền ơn đáp nghĩa; quỹ vì đàn em thân yêu). Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức trao tặng 103 phần quà cho các gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phước Hà, Thuận Nam, Ninh Thuận với tổng số tiền hơn 40.000.000 đồng; tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ đơn vị trực tiếp trao tặng 800 suất quà với tổng số tiền trên 350.000.000 đồng cho đồng bào lũ lụt tại các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Bình; tặng xe lăn, 01 sổ tiết kiệm với giá trị 56.000.000 đồng cho hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thăm, tặng 12 suất quà trị giá 7.200.000 đồng nhân ngày 27/7. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp về người chiến sỹ Công an nhân dân nói chung và lực lượng Thanh tra Công an tỉnh Ninh Thuận nói riêng trong lòng nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được, Thanh tra Công an tỉnh Ninh Thuận đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận tặng nhiều Bằng khen, đơn vị nhiều năm liên tục là Đơn vị Quyết thắng, Chi bộ Thanh tra Công an tỉnh luôn là Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, 21 lượt tập thể, 28 lượt cá nhân của đơn vị được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và các cấp, các ngành khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, học tập và thực hiện các phong trào thi đua. Đặc biệt năm 2017, Thanh tra Công an tỉnh Ninh Thuận được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Thanh tra Công an nhân dân (28/5/1967 - 28/5/2017). Đó không chỉ là phần thưởng cao quý dành cho những nỗ lực, cố gắng của đơn vị, mà còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần to lớn để mỗi cán bộ, chiến sỹ tiếp tục thực hiện nghiêm lời Bác dạy “Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới”, góp phần tô thắm truyền thống anh hùng, vẻ vang của lực lượng Thanh tra Công an nhân dân và Công an tỉnh Ninh Thuận./.

Chú thích:

Ảnh 1: Đ/c Mai Thị Hồng Tiến, Chánh Thanh tra Công an tỉnh Ninh Thuận nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công An vì có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh tra CAND

Ảnh 2 (DSC09573): Đồng chí Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua lập thành tích nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Thanh tra CAND

Ảnh 3 (P1480334): Thanh tra Công an tỉnh Ninh Thuận và các nhà hảo tâm trao tặng quà hỗ trợ lũ lụt cho người dân tại tỉnh Quảng Bình

Bảo Anh