leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội thảo
Khai mạc Hội thảo, Giáo sư Trần Thanh Vân- Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam đã nêu bật tầm quan trọng của Hội thảo quốc tế lần này với chủ đề: "Khoa học để phát triển” là mối quan tâm hàng đầu của các nước trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam cũng đang tiến hành triển khai Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nội dung chính của Hội thảo khoa học quốc tế lần này sẽ được các nhà khoa học trình bày những vấn đề hết sức quan trọng như: Tác động xã hội và kinh tế khoa học đối với xã hội; Khoa học giúp đưa ra các cảnh báo và các giải pháp; Khoa học và Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững Liên hiệp quốc; Các mô hình khoa học và sự phát triển; Khoa học và việc hoạch định chính sách; Khoa học và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Khoa học là yếu tố thúc đẩy đối thoại.
leftcenterrightdel
 Hội thảo có sự tham gia cuat 130 nhà khoa học quốc tế

Về Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14 năm 2018, Giáo sư Trần Thanh Vân- Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam cho biết thêm: Năm 2018, sẽ tổ chức 12 hội nghị khoa học quốc tế và 06 lớp chuyên đề khoa học với sự tham gia của 1.500 nhà khoa học trong nước và quốc tế. Trong đó, có 05 giáo sư từng đạt giải Nobel và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác trên thế giới. Hội thảo "Khoa học để phát triển" lần này được tổ chức từ ngày 9-10/5/2018, nhân kỷ niệm 25 năm Gặp gỡ Việt Nam do Giáo sư Trần Thanh Vân sáng lập năm 1993. 

Hội thảo được nhận sự bảo trợ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống cộng hòa Pháp Emanucel Macron và bảo trợ của Tổ chức UNESCO. Trong khuôn khổ Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14, sẽ có các buổi giao lưu giữa các giáo sư đạt giải Nobel, các nhà khoa học danh tiếng với học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học tại Quy Nhơn, Huế, Đà Lạt, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Và 130 đại biểu là các nhà khoa học, quản lý của Việt Nam
Phát biểu chào mừng tại buổi khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Phi Long- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc mừng các nhà khoa học trong và ngoài nước đã không quản ngại đường sá xa xôi cách trở về tham dự hội thảo khoa học quốc tế lần này tại thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp và mến khách. Trong nhiều năm qua, tỉnh Bình Định đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đa dạng hóa các hướng phát triển kinh tế xã hội để phấn đấu xây dựng tỉnh thành một trung tâm phát triển kinh tế ở cực nam khu vực miền Trung. Trong bối cảnh đó, Bình Định rất may mắn và có duyên khi Hội Gặp gỡ Việt Nam, mà trực tiếp là Giáo sư Trần Thanh Vân- Chủ tịch Hội đã lựa chon làm địa điểm xây dựng Trung tâm khoa học quốc tế giáo dục liên ngành (ICISE), thành điểm đến của các nhà khoa học lừng danh trên thế giới và trong nước. ICISE ước nguyện sẽ là một điểm sáng khoa học Việt Nam nói riêng và khu vực các nước ASEAN nói chung để tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cuộc gặp gỡ giao lưu khoa học của các nhà khoa học trẻ Việt Nam và các nước ASEAN. Năm 2018, Hội Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14 là một phần quan trọng trong các hoạt động ý nghĩa đó. Đặc biệt hội thảo“ Khoa học để phát triển” là một sự kiện quan trọng kỷ niệm 25 năm Gặp gỡ Việt Nam. Có thể nói đây là cuộc hội thảo quan trọng, chất lượng cao về mặt học thuật. Đây là cơ hội có một không hai của Bình Định nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung. Tỉnh Bình Định mong muốn các nhà khoa học, các nhà quản lý và các tập đoàn kinh tế sẽ quay trở lại không chỉ tham dự các cuộc gặp gỡ khoa học đỉnh cao mà còn chung tay giúp đỡ hỗ trợ Bình Định thành một điển hình phát triển bền vững dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ.

Viết Ý