Tham dự cuộc họp còn có các lãnh đạo tỉnh và Đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng đã tiếp thu ý kiến từ Đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế để đưa ra những giải pháp cho thời điểm vàng trước khi hết giãn cách xã hội. Tính đến sáng ngày 22/02, tỉnh Hải Dương đã bước sang ngày thứ 7 trong tổng số 15 ngày giãn cách xã hội.

Theo PGS.TS Trần Như Dương – Trưởng Đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương, toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ là quyết định đúng đắn và cần thiết bởi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, xuất hiện việc lây nhiễm trong cộng đồng và gần như không có triệu chứng. Hải Dương đã rất dũng cảm và chọn cách hy sinh để thực hiện việc giãn cách xã hội, đồng thời tỉnh cũng phải trả giá rất cao về chi phí mà không thể đo đếm được. Vì vậy, đây chính là khoảng thời gian vàng, chúng ta cần chắt chiu từng giờ từng phút, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh.

leftcenterrightdel
 Ông Phạm Xuân Thăng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sáng 22/2. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trong khi đó, theo nhận định của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng, chúng ta đã từng bước kiểm soát được tình hình trên địa bàn tỉnh. Số ca dương tính phát sinh có xu hướng giảm, đây là điều đáng mừng. Một số địa bàn kiểm soát tốt và trở nên khá an toàn như Chí Linh – nơi diễn ra dịch sớm nhất. Mặt khác, nhờ biện pháp chỉ đạo quyết liệt gần đây tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, nguy cơ lây lan trong doanh nghiệp hay cộng đồng ở địa phương không còn nữa. Nhiều huyện trong 6 ngày qua không xuất hiện ca mắc mới. Số ca dương tính có giảm nhưng giảm chậm, giảm rất rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa, song lại tăng ở một vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng, dù không tăng nhiều, tăng nhanh nhưng lại đáng lo ngại.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cũng tại cuộc họp, Tỉnh uỷ Hải Dương đã thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong thời gian tiến hành giãn cách xã hội như việc thực hiện Chỉ thị 16 ở một số nơi chưa được nghiêm, vẫn còn tình trạng tụ tập, các cửa hàng không thiết yếu mở cửa, tập thể dục ngoài đường… Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các địa phương cần phải nhanh chóng khắc phục các tồn tại này.

Đáng chú ý, Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê bình lãnh đạo huyện Kim Thành chưa sâu sát trong việc giám sát hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện, còn chủ quan, lơ là dẫn đến việc chưa giám sát được các ca ho sốt, kết quả khiến ca bệnh kéo dài nhiều ngày trong cộng đồng gây hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số nơi chưa thực sự quyết liệt, còn lúng túng, một số địa bàn không có những biện pháp xử phạt nghiêm khắc nên tính răn đe chưa cao.

leftcenterrightdel
 Các địa phương báo cáo kết quả công tác phòng chống dịch bệnh trong 6 ngày qua.(Ảnh: Bộ Y tế)

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu toàn bộ các huyện, thị, thành phố cần củng cố ngay, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân không hoang mang nhưng phải biết sợ, biết tự bảo vệ mình, phát hiện ra dấu hiệu không ổn về sức khỏe, tự khai báo y tế.

Đồng thời, đề ra phương án nâng chỉ đạo ngành Y tế, nâng công suất xét nghiệm tối đa trên địa bàn, huy động tối đa lực lượng lấy mẫu phục vụ công tác xét nghiệm. Hiện nay, tỉnh Hải Dương có thể xét nghiệm đến 80.000 mẫu gộp trong một ngày. Đây chính là chìa khóa để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng nhằm đánh giá nguy cơ dịch tễ trên địa bàn sau khi kết thúc giãn cách xã hội./.

PV