Hiện nay, Hải Dương là tâm điểm của cả nước về dịch Covid-19. Từ 28/01, TP. Chí Linh là địa phương đầu tiên xuất hiện ca mắc, ngay sau đó dịch nhanh chóng lan ra 11/12 huyện thị xã, thành phố.

Từ 0h sáng ngày 16/2, Hải Dương bắt đầu thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Hải Dương đánh giá, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến rất phức tạp. Các ca dương tính mới xuất hiện ở một số huyện, thành phố có liên quan đến các doanh nghiệp tại huyện Cẩm Giàng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh.

leftcenterrightdel
  Hình ảnh công nhân làm thủ tục xin chứng nhận tạm trú/thường trú tại UBND thị trấn Lai Cách ngày 15/2. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trước tình hình trên, Hải Dương yêu cầu khi hết thời gian nghỉ Tết, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng sẽ phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Những công nhân có hộ khẩu thường trú, công nhân ở tỉnh khác đang tạm trú trên địa bàn huyện Cẩm Giàng phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi đang thường trú, tạm trú. Đồng thời, toàn bộ những công nhân đó phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay khi đến nhà máy, phân xưởng nơi mình làm việc và khi có kết quả xét nghiệm âm tính mới được làm việc.  

Ngay từ ngày 15/02, trước cổng trụ sở UBND thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng), hàng trăm công nhân đã có mặt xếp hàng từ sớm để hoàn thiện thủ tục xin giấy ra vào. Tuy nhiên, do số lượng người làm thủ tục đông, nên việc thực hiện giãn cách vẫn chưa được đảm bảo.

Ông Nguyễn Văn Công, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Cẩm Giàng cho biết: “Theo chỉ đạo chung của UBND tỉnh Hải Dương, công nhân tại các khu công nghiệp thường trú và tạm trú tại vùng dịch vẫn có thể được đi làm lại. Tuy nhiên, trước khi quay trở lại công ty làm việc công nhân phải đáp ứng 2 điều kiện, gồm: Giấy xác nhận hiện đang tạm trú, thường trú tại đây và phiếu kiểm tra xét nghiệm y tế có kết quả âm tính với SARS-CoV-2”.

Trong khi đó, thị trấn Lai Cách là địa bàn rộng có nhiều công nhân làm ở khu công nghiệp tạm trú. Vì vậy, ngày 14/2, địa phương đã giải quyết cho khoảng 700-800 người, nhưng do số lượng người đến quá đông nên không đảm bảo việc phòng dịch. Do đó, huyện sẽ rút kinh nghiệm, yêu cầu chủ nhà trọ đến UBND thị trấn làm việc, không để từng công nhân đến khiến khó kiểm soát việc giãn cách./.

PV