03 người đi cùng BN1451 về TP. Hồ Chí Minh cũng đã được tìm thấy trong đó 2 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Người thứ 3 đã được tìm thấy tại quận 9 vào đêm ngày 28/12/2020 và đang đợi kết quả xét nghiệm.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với BN1451, đã truy vết được 27 trường hợp, trong đó 25 trường hợp có kết quả âm tính, 02 đang đợi kết quả. Như vậy, tính đến 9g00 sáng ngày 29/12/2020, các trường hợp tiếp xúc gần với BN1440, BN1451 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 kể cả người tài xế đã vận chuyển 06 người này nhập cảnh trái phép. Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng với những địa điểm mà BN1451 đã từng đến.

leftcenterrightdel
 Rất nhiều các trường hợp nhập cảnh trái phép đã được các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật. (Ảnh internet)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo, người dân Thành phố cần tiếp tục chung sức trong cuộc chiến chống Covid-19, đặc biệt, không chủ quan, lơ là những cũng không hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, người dân cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, phải thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định. Đồng thời, người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.

Tại hội nghị Chính phủ với địa phương chiều 28/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tuyến biên giới. Thủ tướng đề nghị các tỉnh biên giới, đặc biệt biên giới Tây Nam tăng cường lực lượng quản lý biên giới ở mức tốt nhất; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ chức năng tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm soát người lạ mặt xâm nhập để tránh tình trạng lây lan trong cộng đồng. Nếu phát hiện ca lây nhiễm thì phải tiến hành truy vết, xét nghiệm nhanh, khoanh nhanh, hệ thống y tế báo động để đề phòng tối đa trong dịp Tết Nguyên đán./.

PV