Chiều 13.2 (tức mùng 2 Tết Tân Sửu), Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 89 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục các biện pháp để nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng điểm lại tình hình dịch bệnh phức tạp trên thế giới và Việt Nam và nhấn mạnh Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro cao từ dịch bệnh dù Hà Nội đã khống chế cơ bản các ổ dịch.

leftcenterrightdel
 Ông Chử Xuân Dũng kết luận cuộc họp chiều 13.2. Ảnh: P.Đ

Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP nêu việc tâm lý người dân đang có dấu hiệu chủ quan. Trong những ngày tết vừa qua, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân lơ là, chủ quan. Ông Dũng nêu rõ ngay xung quanh hồ Gươm, việc kiểm tra xử phạt hầu như không có.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà TP đã đề ra. Các sở ngành, địa phương phải triển khai nghiêm túc việc kiểm tra xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống dịch. Ông Dũng lấy dẫn chứng việc quán cà phê, quán nước vỉa hè, hàng quán cạnh di tích vẫn có các trường hợp vi phạm phòng dịch, phải xử lý nghiêm.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ TP đã chỉ thị dừng tất cả các lễ hội đầu năm và nói: “Phải đảm bảo an toàn, chứ để xảy ra việc gì phải cách ly cả thôn, cả làng, thì rất khó khăn. Các đơn vị có lễ hội kéo dài như ở chùa Hương thì tính toán, từ nay đến rằm Tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương; công khai để đảm bảo kỷ cương chung. Không được nhập nhằng chuyện không tổ chức lễ hội nhưng tổ chức đón khách. Phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo”.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp

Phó Chủ tịch UBND TP nhắc các đơn vị phát huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng để quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu từ các tổ dân phố nhất là trong những ngày sắp tới khi người từ các địa phương trở về Hà Nội. Ai cũng phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt lưu ý các địa bàn có khu chế xuất, công nghiệp phải quản lý chặt công nhân từ quê lên trên tinh thần khô

Ông Chử Xuân Dũng cũng giao Sở GD&ĐT chuẩn bị phương án để học sinh quay lại trường học hoặc triển khai học trực tuyến (online). Sở cần có phương án cụ thể để báo cáo Ban chỉ đạo vào phiên họp tiếp theo (phiên họp 90).

leftcenterrightdel
 Ông Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến để tiếp tục các biện pháp để nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

Sở GTVT cũng cần tuyên truyền mạnh hơn, yêu cầu nhà xe, tuyến xe thực hiện nghiêm quy định phòng dịch như số lượng hành khách, giữ khoảng cách; chuẩn bị đảm bảo phòng dịch khi đón người dân trở về thành phố...

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay đã giảm hẳn việc đi thăm, chúc tết tại các gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn việc người dân tới nơi công cộng, đền, chùa tập trung đông người. Ngoài ra, các khu vực quán cà phê, quán nước vỉa hè vẫn còn tụ tập đông đúc.

Trực tiếp đi khảo sát tại hồ Gươm trước phiên họp, ông Hiền nhận thấy vẫn còn người dân chưa chấp hành việc đeo khẩu trang. Đặc biệt, ông Hiền không thấy lực lượng chức năng đi kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm. Tình trạng này cũng xảy ra tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ.

"Sau Tết người dân từ các tỉnh trở về Hà Nội, đề nghị các địa phương chỉ đạo các tổ COVID-19, Tổ trưởng dân phố phải có trách nhiệm trong việc rà soát các đối tượng từ ngoài tỉnh về, đặc biệt là vùng có dịch, có nguy cơ phải khai báo y tế, có biện pháp triển khai" - ông Hiền đề nghị.

Theo Phạm Đông/Báo Lao động