Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo quy định

Theo hướng dẫn liên ngành, trước ngày học sinh tựu trường, nhà trường phải kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, bệnh năm học 2020-2021 tại đơn vị.

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19, gồm: Các dụng cụ, chất tẩy rửa để thực hiện tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh tới trường và duy trì thực hiện vệ sinh hằng ngày; các điều kiện vệ sinh phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường; nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt và khẩu trang, vật tư y tế, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng yêu cầu; tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh cũng như phụ huynh đúng theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Có cán bộ y tế để phối hợp xử lý khi có tình huống bất thường về công tác phòng, chống dịch xảy ra tại đơn vị.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra. Nhà trường phải phối hợp với các cơ sở y tế tại địa phương theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Yêu cầu các cá nhân trong trường (cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh) thực hiện khai báo y tế theo mẫu. Nếu có điện thoại thông minh thì thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để tự theo dõi các tiếp xúc gần, tự bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng.

leftcenterrightdel
Học sinh tiểu học cần được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch an toàn ngay đầu năm học. Ảnh: P.PV&BT 

Vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp hàng ngày

Khi học sinh đi học, nhà trường có trách nhiệm thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra. Đặc biệt, không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan thực tế..., tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường. Đối với các trường có ăn bán trú, không tổ chức ăn tập trung đông người, nên tổ chức chia làm nhiều đợt.

Các phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi chuyến đi phải thực hiện khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe bằng chất tẩy rửa. Trên xe phải có bình sát khuẩn tay nhanh để học sinh sát khuẩn tay khi lên xe và trước khi rời xe.

Nhà trường phải yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.

Trong điều kiện về dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và gia đình theo dõi sức khỏe của học sinh để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp bất thường theo quy định của ngành y tế; đảm bảo các phòng học được thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách.

“Hàng ngày nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng bằng các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% clo hoạt tính hoặc dung dịch có chứa ít nhất 60% cồn; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo”, hướng dẫn liên ngành nêu rõ.

Đối với học sinh, phải nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch do trường đề ra. Thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học, trên đường từ trường về nhà và nơi công cộng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) phải thông báo cho giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh, nhà trường và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh; hằng ngày, trước mỗi tiết học giáo viên cần hỏi học sinh về tình trạng sức khỏe, có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không…

Phụ huynh học sinh phải phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho con trước khi đến trường. Khi đến trường cần tự giác thực hiện và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của nhà trường, không tập trung đông người trước cổng trường.

Riêng trong ngày khai giảng, nhà trường có phương án phân luồng học sinh ngay từ đầu giờ, không tổ chức diễu hành từ ngoài cổng vào trường. Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện đo kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách an toàn khi tham dự buổi Lễ, khuyến khích thường xuyên rửa tay, sát khuẩn. Mặt khác, nhà trường chuẩn bị tài liệu về phòng chống dịch Covid-19 để giáo viên chủ nhiệm trong tiết học đầu tiên phổ biến và nhắc nhở học sinh thường xuyên thực hiện./.

Minh Nguyệt