Chiều ngày 14/9, tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban y tế của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp của Tiểu ban y tế. Cùng dự có Thượng tướng Vũ Hải Sản - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Tiểu ban và các thành viên của Tiểu ban.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế biểu dương các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch đã không quản ngại khó khăn, vất vả, hết lòng phục vụ Nhân dân để nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. Đó là những y bác sĩ “xung phong” vào tâm dịch. Họ đã gác lại gia đình riêng, gác lại niềm riêng tư… để tham gia chống dịch tích cực.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời khẳng định, Bộ Quốc phòng luôn đồng hành cùng Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch, chăm sóc sức khoẻ Nhân dân.

Sau khi nghe ý kiến trao đổi, thảo luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các tổ chuyên môn của Tiểu ban, kể cả tổ y tế quân đội và công an xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 gửi lại bộ phận thường trực trước ngày 20/9 để Tiểu ban Y tế tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đức Minh)

Trong đó, mỗi tổ chuyên môn phải xác định nhiệm vụ trọng tâm, cần ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, vẫn phải có sự phối hợp chung, chặt chẽ trong hoạt động điều hành chuyên môn của y tế về các vấn đề giám sát, cách ly, xét nghiệm, điều trị… Đặc biệt trong hoạt động sắp xếp, bố trí hỗ trợ, điều phối nhân lực y tế giữa Bộ Y tế và các Bộ Quốc phòng, Công an. Trước mắt, Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét, tiếp tục bố trí lực lượng y tế cùng Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của 2 tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang.

Đối với Tổ Quân y, GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị tiếp tục triển khai hoạt động được giao, nhất là triển khai các trạm y tế lưu động tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, đánh giá hiệu quả của hoạt động trạm y tế lưu động, từ đó nhân rộng ra các địa bàn khác.

Mặt khác, lực lượng Quân y cần chuẩn bị nhân lực để hỗ trợ xét nghiệm thần tốc của các địa phương. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, quan điểm của Thủ tướng Chính phủ và bài học kinh nghiệm của quốc tế cũng như của nhiều địa phương trong các đợt chống dịch cho thấy, chỉ có xét nghiệm thần tốc mới có thể bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Cùng với đó, kết hợp quản lý cách ly, khoanh vùng tránh lây nhiễm ra cộng đồng sẽ tránh được giãn cách kéo dài.

Một trong những nội dung quan trọng là các bên phải phối hợp trong việc thành lập, hoạt động của các Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 tầng 3; thiết lập Bệnh viện dã chiến… Trên cơ sở đó, lên kế hoạch, kịch bản chuẩn bị mua sắm trang thiết bị, máy thở và nhân lực.

Bên cạnh đó, 3 lực lượng y tế, quân đội, công an cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong tổ chức bảo quản, vận chuyển, phân phối và tiêm vắc xin Covid-19 tối đa công suất để đảm bảo tiến độ tiêm chủng. Mặt khác, phối hợp chặt chẽ trong nghiên cứu sản xuất máy thở, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, khẩu trang, oxy y tế.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các Bệnh viện tuyến huyện và y tế công an, quân đội phải tập huấn cho toàn bộ lực lượng để chủ động phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch./.

Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 13/9 đến 17h ngày 14/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 10.508 ca nhiễm mới, trong đó 12 ca nhập cảnh và 10.496 ca ghi nhận trong nước.

Ngày 14/9/2021, có tổng số 12.683 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 398.461 ca.

Ngày 13/9/2021, có 1.021.602 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 30.348.920 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 24.727.517 liều, tiêm mũi 2 là 5.621.403 liều. Ngày 14/9/2021, Việt Nam tiếp nhận 1.484.060 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca do Pháp và Ý tài trợ thông qua Cơ chế COVAX. 

 

Hoàng Minh