Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, năm 2020 qua đi với muôn vàn khó khăn, thách thức bởi đại dịch Covid-19 và kéo theo đó là sự suy thoái nghiêm trọng của kinh tế thế giới. Mặc dù vậy, kinh tế nước ta vẫn duy trì tăng trưởng dương 2,91%, là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương cao nhất thế giới.

“Đến thời điểm này có thể khẳng định, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc, với sự đồng lòng, đoàn kết của cả dân tộc chúng ta đã đạt được “mục tiêu kép” trong phòng chống dịch Covid-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế. Để có được thành quả tăng trưởng kinh tế của năm 2020, để Việt Nam trở thành điểm sáng của thế giới, đó là nhờ vào sự thành công trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19; là sự tham gia của các lực lượng y tế, quân đội, công an ở những khâu, những thời điểm trọng yếu, then chốt, không quản ngại hy sinh luôn “đi trước, về sau”, Thủ tướng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Thủ tướng Chính phủ điểm lại, khi dịch Covid-19 xảy ra, ngành Y tế đã thể hiện ý chí, sự đoàn kết nhất trí trong toàn ngành. Nhiều tấm gương của ngành đã nỗ lực không mệt mỏi, tiên phong đi vào tâm dịch, không ngại gian khổ, nguy hiểm, tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và giám sát y tế, tận tâm điều trị, cứu chữa người bệnh và mới đây là hình ảnh của nhân viên y tế đã ngất vì làm việc quá sức tại khu cách ly, phải đưa đi cấp cứu... Có được thành quả chống Covid-19 như hiện nay là tổng hòa ý chí của cả hệ thống chính trị, là sự ủng hộ, đoàn kết của cả dân tộc và tính hiệu quả của hệ thống y tế mà Đảng, Nhà nước ta đã quan tâm đầu tư từ trước đến nay.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân cả nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến lãnh đạo Bộ Y tế; đội ngũ giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở cách ly, các cơ sở y tế dự phòng, các cơ sở khám, chữa bệnh trong suốt một năm qua đã làm việc với tinh thần không biết mệt mỏi, không ngừng nỗ lực, cống hiến cao cả, tận tâm hết mình vì một Việt Nam an toàn trước sự hoành hành của đại dịch.

“Thành tựu nổi bật, được toàn Đảng, toàn Dân ghi nhận, trân trọng và đánh giá cao, đó là góp phần quan trọng trong thành công chung của Việt Nam: Khống chế đại dịch Covid-19. Đầu tiên phải kể đến là kịp thời phát hiện, khoanh vùng, dập dịch, cứu chữa người bệnh, chi viện, ứng phó kịp thời, hiệu quả cho các địa phương để giảm thiểu tối đa sự lây lan của dịch bệnh và thiệt hại về người”, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Y tế toàn quốc. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Bên cạnh đó, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong y tế đã có những bước tiến bộ đáng kể. Việt Nam là một trong 4 nước trên thế giới phân lập và nuôi cấy thành công virus corona chủng mới - bước rất quan trọng trong công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Đồng thời, đã tự sản xuất được bộ kit test chẩn đoán SARS-CoV-2 ngay tại Việt Nam với hiệu quả chẩn đoán chính xác rất cao, sản xuất được máy thở đảm bảo nhu cầu sử dụng trong nước. Hiện nay, Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới trong phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng và trong các cơ sở y tế. Thủ tướng cho biết, Tết Nguyên đán sắp tới với nhiều sự kiện quan trọng, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn từ 25/1-2/2/2021. Do đó, ngành Y tế, lực lượng quân đội, công an và các địa phương phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh xâm nhập, bùng phát và lây lan; đồng thời đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng tuyệt đối an toàn.

“Nhân dịp này, tôi cũng kêu gọi mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để đón Tết lành mạnh, an toàn”, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi.

Nhận định về tình hinh dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ cho biết, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục kéo dài, chưa xác định được thời điểm kết thúc nên phải tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, thông điệp 5K của Bộ Y tế, đồng thời phải đẩy nhanh việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin, nhập khẩu vắc xin đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Mặt khác, các dịch bệnh như sốt xuất huyết, bạch hầu vẫn tồn tại và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Do đó, phải tiếp tục nâng cao năng lực của hệ thống y tế để ứng phó với với các tình huống khẩn cấp, phòng chống dịch bệnh chủ động, phát hiện sớm, khống chế kịp thời, đặc biệt là kiểm soát tốt dịch Covid-19./.

Hoàng Minh