leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Cụ thể, căn cứ các thông báo, hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch, Thường trực Tổ đã có Thông báo số 10, 11 gửi các cục, vụ, đơn vị về việc thực hiện nghiêm các thông báo của Thủ tướng Chính phủ, các khuyến cáo của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội; văn bản gửi Trường Đại học Y Hà Nội về việc đăng ký xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 đối với 08 trường họp là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Thanh tra Chính phủ có di chuyển tới các vùng dịch.

Thường trực Tổ thường xuyên tổng hợp các trường hợp là công chức, viên chức, người lao động thuộc các cục, vụ, đơn vị đã đến các vùng có dịch bệnh, hướng dẫn cách ly, khai báo y tế với cơ quan chức năng... đối với từng trường hợp cụ thể. Toàn thể công chức, viên chức, người lao động tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Thanh tra Chính phủ đã trang bị đầy đủ vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bao gồm nước sát khuẩn, khẩu trang y tế đặt ở quầy lễ tân, cầu thang các tầng và phát về phòng làm việc của các cục, vụ đơn vị.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường của dịch bệnh, Tổ Chỉ đạo tiếp tục phun Cloramin B khử khuẩn theo kế hoạch tại Trụ sở chính cơ quan, Ban Tiếp công dân Trung ương (cả khu vực phía Nam), Cục III, phòng Công tác phía Nam, Báo Thanh tra (có trường hợp là F2).

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan Thanh tra Chính phủ không có trường hợp nào nhiễm bệnh, có một số trường hợp là F2, F3 tiếp xúc gần với F1, đã được Thường trực Tổ hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trong thời gian tới, Thanh tra Chính phủ tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế và của UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch như: Kiểm soát chặt chẽ việc đo thân nhiệt và đeo khẩu trang của cán bộ Thanh tra Chính phủ và khách đến làm việc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sắp xếp khoảng cách ngồi tại các cuộc họp theo khuyến cáo của Bộ Y tế...

Đồng thời, tiếp tục phun khử khuẩn cloramin B theo Kế hoạch số 01/TTCP-TCĐ ngày 16/3/2020; trang bị đầy đủ khẩu trang, nước khử khuẩn,... phục vụ công tác phòng chống dịch.

Thường trực Tổ Chỉ đạo cũng đề nghị Thủ trưởng các cục, vụ, đơn vị chỉ đạo công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị mình cài đặt ứng dụng bluezone (đối với những người sử dụng điện thoại thông minh) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, đề nghị toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan Thanh tra Chính phủ trong thời gian từ 01/7/2020 đến nay có đi qua các vùng có dịch bắt buộc phải thực hiện khai báo với y tế phường, xã nơi mình cư trú, báo cáo với lãnh đạo đơn vị mình và gửi danh sách về Thường trực Tổ để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ. Nếu đơn vị nào không thực hiện theo quy định và khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch thì hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật./.

Lan Anh