leftcenterrightdel
 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab

Ngày 30/9/2020, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Bộ Y tế Việt Nam cùng với tổ chức PATH đã tổ chức Hội thảo giới thiệu vắc xin phòng, chống COVID-19 tại Việt Nam để thảo luận, chia sẻ về việc chuẩn bị sử dụng vắc xin phòng chống COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam.

Hội thảo này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia ngay khi có vắc xin COVID-19. Hội thảo dưới sự chủ trì của của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, GS. TS. Nguyễn Thanh Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Hội thảo này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia ngay khi có vắc xin COVID-19 
Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Dominic Raab nhấn mạnh “Việc hợp tác giữa các nhà khoa học của Anh và Việt Nam sẽ bảo vệ công dân của hai nước, đồng thời ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh trên toàn cầu đang đe dọa đến tất cả chúng ta. Vương quốc Anh đang nỗ lực góp phần vào công cuộc đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.” Vương Quốc Anh đã cam kết hỗ trợ 50 triệu bảng Anh để hỗ trợ các nước ASEAN ứng phó với COVID-19. Khoản đóng góp này bao gồm cả 6,3 triệu bảng Anh mới được cam kết để củng cố hệ thống y tế và phục hồi kinh tế trong khu vực ASEAN.

 

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab phát biểu tại hội thảo

Hội thảo này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia ngay khi có vắc xin COVID-19. Bằng việc triển khai sớm các biện pháp can thiệp hiệu quả với chi phí thấp, công cuộc phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế.

Theo đó, Việt Nam đã duy trì được số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở mức thấp. Việt Nam cũng đang song song xây dựng các chính sách và quy định để hỗ trợ việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin được thực hiện nhanh chóng ngay khi có vắc xin COVID-19. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức PATH và hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Vương quốc Anh, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo triển khai sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin COVID–19 tại Việt Nam vào tháng 7 nhằm thống nhất về chủ trương, nguyên tắc và kế hoạch triển khai các hoạt động nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký sử dụng vắc xin COVID-19 trong tình trạng y tế khẩn cấp.

“Do tình huống đặc biệt mà chúng ta đang phải đối mặt với COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là các nhà sản xuất vắc xin và cơ quan quản lý hiểu và đồng thuận với các cơ chế, chính sách và quy định phù hợp để hướng tới việc phát triển vắc xin COVID-19 trong thời gian sớm nhất mà vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả,” ông Vũ Minh Hương, Cố vấn Kỹ thuật Khu vực, Trung tâm Sáng kiến và Tiếp cận Vắc xin, tổ chức PATH cho biết./.

Theo Dangcongsan.vn