leftcenterrightdel
 Người dân New Zealand đeo khẩu trang khi ra ngoài trong bối cảnh dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Với việc thành công trong cuộc chiến chống COVID-19 ở New Zealand, quốc đảo 5 triệu dân ở Thái Bình Dương trở thành một trong những nơi an toàn nhất thế giới lúc này.

Người dân New Zealand đã trở lại cuộc sống bình thường, nhưng các nhà chức trách bày tỏ sự lo ngại khi người dân hiện không sử dụng các ứng dụng theo dõi liên lạc của chính phủ, thậm chí bỏ qua các quy tắc vệ sinh cơ bản.

“Đạt được 100 ngày không có ca lây lan cộng đồng là cột mốc quan trọng, tuy nhiên như chúng ta đều biết, chúng ta không thể tự mãn” - Reuters dẫn lời Tổng giám đốc Bộ Y tế Ashley Bloomfield.

Theo giáo sư Michael Banker của trường Đại học Otago, nguồn gốc của những đợt bùng phát dịch ở New Zealand và Australia có thể đến từ các cơ sở cách ly COVID-19. Nhiều người dân New Zealand đã tìm cách để trốn khỏi khu cách ly và kiểm soát an ninh khác.

Tuần trước, New Zealand đã tăng cường xét nghiệm tại các cơ sở kiểm dịch và phòng khám, đồng thời bắt đầu nghiên cứu ứng dụng theo dõi liên lạc qua Bluetooth để ngăn chặn lây lan virus.

Theo Laodong.vn