Đây là Chiến dịch chống tham nhũng táo bạo nhưng cũng hết sức mạnh mẽ của Thái tử Mohammed bin Salman được xem là thông báo hùng hồn cho cộng đồng doanh nghiệp ở Saudi Arabia cũng như các nhà đầu tư quốc tế về nỗ lực biến đổi nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ.

leftcenterrightdel
Thái tử Mohammed bin Salman 

Việc sửa đổi sẽ cho phép Ủy ban Quốc gia Chống tham nhũng (NACC) và các cơ quan có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả và bảo vệ tiền công, tài sản Nhà nước và nền kinh tế quốc gia khỏi tham nhũng.

Trước đó, vào tháng 11/2017, các nhà chức trách của Ả Rập đã triệu tập hàng chục quan chức cấp cao bao gồm cả các hoàng tử và doanh nhân giàu có theo lệnh của Thái tử Mohammed bin Salman, đồng thời nhiều lệnh giới hạn được đưa ra và nhiều cuộc thẩm vấn được tiến hành tại khách sạn Ritz-Carlton - nơi được mệnh danh là "nhà tù 5 sao" ở Thủ đô Riyadh.

Sau điều tra, Hoàng tử Alwaleed bin Talal – nhà đầu tư toàn cầu đã bị bắt giữ, sau đó đã được thả ra khi được chứng minh vô tội hoặc đạt được thỏa thuận với Chính phủ về việc giao nộp những khoản tiền mặt hoặc tài sản đáng kể cho kho bạc Ả Rập để đổi lấy tự do. Mỗi thỏa thuận được tiết lộ là lên tới hơn 100 tỷ USD.

Chiến dịch vẫn còn là một bí mật, 56 người không chứng minh được vô tội và không đạt được các thỏa thuận sau đó đã bị giam giữ và có khả năng phải đối mặt với các phiên tòa./.

PV (Theo REUTERS)