Phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Chống tham nhũng châu Phi (AAFC) tổ chức tại thành phố Sharm El-Sheikh (Sam En Sếch) với sự tham dự của giới quan chức và đại diện từ 48 quốc gia châu Phi, 4 quốc gia Arab và nhiều tổ chức quốc tế khác, Tổng thống El-Sisi nêu rõ tham nhũng là một trong những rào cản chính đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của “Lục địa Đen”. Tham nhũng cũng là nhân tố gây nguy hại đến khát vọng chính đáng của người dân trên toàn châu Phi hướng tới thúc đẩy lý tưởng tự do và bình đẳng. Theo nhà lãnh đạo Ai Cập, các mục tiêu phòng chống tham nhũng chỉ có thể đạt được với những nỗ lực và phát triển tầm nhìn chung, đồng thời thúc đẩy cơ chế hợp tác khu vực.

leftcenterrightdel
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi  

Tại diễn đàn, Tổng thống El-Sisi cho biết Ai Cập đã nỗ lực xác định căn nguyên của tình trạng tham nhũng và phát triển các chỉ số đánh giá chính xác mức độ tham nhũng, cũng như thúc đẩy vai trò của các cơ quan giám sát trong khuyến khích tính minh bạch của của các quỹ đầu tư công. Bên cạnh đó, Cairo cũng đang đẩy mạnh cải cách tư pháp trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, thành lập các cơ quan chuyên môn để ngăn chặn tham nhũng tài chính và ứng dụng các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số để tăng cường năng lực quản trị, giúp hạn chế tình trạng quan liêu trong các cơ quan nhà nước.

Theo Tổng thống El-Sisi, Ai Cập đang lên kế hoạch tăng cường các chương trình đào tạo để hỗ trợ giám sát và kiểm soát tham nhũng tại châu Phi, như là một phần nỗ lực chung tay đẩy lùi tình trạng tham nhũng ở khu vực.

Trong khi đó, Chủ tịch Cơ quan Quản lý hành chính Ai Cập Sherif Saif Eddin (Xê-ríp Xa-íp Ét-đin) cho biết AAFC hướng tới 5 mục tiêu gồm phát triển cơ chế chống tham nhũng giữa các nước châu Phi, ngăn chặn tội phạm có tổ chức, phát triển nguồn nhân lực của khu vực, thúc đẩy công nghệ chống tham nhũng và tăng cường an ninh cho sự phát triển của lục địa. Theo đánh giá, vấn nạn tham nhũng khiến các quốc gia châu Phi thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm, đồng thời làm trì hoãn sự phát triển và ổn định của khu vực. 

Phát biểu tại diễn đàn, người đứng đầu cơ quan kiểm toán quốc gia Nigeria Anthony Mkpe Ayine (An-thô-ni Mk-pê Ai-in) cũng kêu gọi xem xét lại luật phòng chống tham nhũng tại các nước châu Phi nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng lợi dụng các lỗ hổng pháp lý, đồng thời thiết lập một cơ chế thống nhất để có thể thu hồi các tài sản tham nhũng.  

AAFC được coi là diễn đàn phòng chống tham nhũng quy mô đầu tiên của “Lục địa Đen”. Diễn đàn diễn ra trong hai ngày này được Ai Cập nói riêng và các nước khu vực nói chung tin tưởng sẽ là nền tảng để các bên cùng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và phương thức phòng chống tham nhũng hiệu quả./.

Dương Thái

(Theo AFP)