Tại cuộc gặp ở Cairo, Tổng thống El-Sisi nhấn mạnh sự hợp tác của ủy ban kinh tế và thương mại giữa hai nước có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng hoan nghênh việc Quốc hội Argentina thông qua hiệp định thương mại tự do giữa Ai Cập và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay, và Uruguay. Ông El-Sisi nói thêm cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Argentina Mauricio Macri (Mau-ri-xi-ô Ma-cri) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm ngoái tại Trung Quốc đã mở ra chân trời mới cho quan hệ hợp tác giữa Cairo và Buenos Aires.

leftcenterrightdel
Sự hợp tác của ủy ban kinh tế và thương mại giữa hai nước có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương 

Về phần mình, Phó Tổng thống Argentina Michetti hoan nghênh hợp tác kinh tế và thương mại với Ai Cập trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đồng thời khen ngợi kế hoạch cải cách kinh tế của quốc gia Bắc Phi. Bà Michetti nói thêm rằng Argentina có nhiều kinh nghiệm tương đồng trong việc phát triển toàn diện trong những năm qua. Phó Tổng thống Argentina bày tỏ hy vọng chuyến thăm của bà đến Ai Cập sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai quốc gia trên tất cả các lĩnh vực.

Ngoài quan hệ kinh tế và thương mại, hai nhà lãnh đạo Ai Cập và Argentina còn đề cập tới cuộc chiến chống khủng bố và các vấn đề khu vực cùng quan tâm. Ai Cập đang tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới để hạn chế thâm hụt ngân sách, giảm lạm phát cũng như nợ trong nước và nước ngoài, đồng thời thực hiện những cải cách kinh tế mạnh tay nhằm phục hồi đà tăng trưởng sau những năm gần đây bị suy thoái kinh tế do bất ổn chính trị và an ninh./.

Dương Thái