Người phát ngôn của phủ Tổng thống Ai Cập Alaa Youssef cho biết, hai Tổng thống đề cao tầm quan trọng của việc thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị để khôi phục sự ổn định tại Libya. Cả Ai Cập và Pháp đều cho rằng tình hình bất ổn hiện nay tại Libya đã tạo điều kiện cho sự phát triển của các tổ chức khủng bố, trong đó có Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống El-Sisi ca ngợi sức mạnh của mối quan hệ giữa Ai Cập và Pháp, bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Liên quan tới các cuộc khủng hoảng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhà lãnh đạo Ai Cập nhấn mạnh rằng cần phải huy động thêm những nỗ lực quốc tế để chấm dứt các cuộc khủng hoảng khu vực.

Về phần mình, Tổng thống Pháp nói rằng hai nước cần phải tăng cường tham vấn và phối hợp về một số vấn đề cùng quan tâm trong khu vực, bao gồm tình hình ở Libya.

leftcenterrightdel
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron 

Trong những tháng qua, Ai Cập tích cực đóng vai trò trung gian hòa giải thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để hàn gắn sự chia rẽ tại Libya. Tháng 2/2017, Cairo đã làm trung gian thỏa thuận giữa người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) tại Libya được quốc tế ủng hộ - ông Fayez Serraj - và chỉ huy quân đội quyền lực nhất của phe đối lập ở quốc gia Bắc Phi, Tướng Khalifa Haftar. Theo đó, hai bên nhất trí thành lập một ủy ban chung để đàm phán hòa giải và chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội chậm nhất là vào tháng 2/2018. Ai Cập cũng tiến hành một số vụ không kích trong lãnh thổ Libya với mục tiêu được công bố là các căn cứ của khủng bố ở Libya nhằm "hạn chế khả năng đe dọa an ninh quốc gia của Ai Cập".

Tại Libya, hiện có hàng chục nhóm vũ trang đang tranh giành quyền lực kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. GNA được thành lập từ tháng 12/2015 và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ tháng 3/2016 nhưng đến nay vẫn chật vật trong việc xác lập quyền lãnh đạo đất nước./.

Dương Thái