Đó là nhận định của Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia (A-mét U-a-hi-a) tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev tại Algier. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev 

Algeria và Nga đã ký kết 5 thỏa thuận hợp tác và Biên bản ghi nhớ trong sự chứng kiến của Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia và người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev (Đi-mi-tơ-ri Mét-vê-đép) cũng như đại diện nhiều Bộ và Ban ngành của cả hai nước. Các hiệp định này chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực tư pháp, y tế, đào tạo nghề, dầu khí và năng lượng hạt nhân dân dụng.

Phát biểu bên lề buổi họp báo về các ký kết, hai Thủ tướng Ahmed Ouyahia và  Dmitry Medvedev cho biết cả Nga và Algeria sẽ quyết tâm tiếp tục nỗ lực để làm cân bằng và ổn định thị trường dầu mỏ thế giới, đặc biệt thông qua việc thực hiện Hiệp định Vienna về việc cắt giảm sản lượng dầu.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định Nga sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này với tất cả các nước liên quan. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Medvedev, điều quan trọng là phải giám sát việc thực hiện thỏa thuận này giữa tất cả các đối tác với nhau. Điều đó sẽ giúp ổn định thị trường dầu, dầu sẽ được bán với mức giá “hợp lý hơn”, giúp tăng doanh thu và từ đó tạo ra những cơ hội tăng trưởng mới cho các nước.

Thủ tướng Ahmed Ouyahia cũng cho biết, trong thời gian tới, Algeria sẽ cử đoàn doanh nghiệp Algeria đến thăm và làm việc tại Nga để tiếp tục thảo luận về các cơ hội hợp tác và đầu tư với các đối tác doanh nghiệp Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc trong 2 ngày 9 và 10/10 tại Algiers, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có nhiều buổi gặp gỡ và làm việc với các lãnh đạo Algeria như: Hội kiến với Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika (Áp-đơ-la-dít Bu-tơ-phờ-li-ka), hội đàm với người đồng cấp Algeria Ahmed Ouyahia, gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Algeria Said Bouhadja (Xét Bu-ha-di-a)…/.

Dương Thái