Đại sứ Argentina tại LHQ Martín García (Mác-tin Gác-xi-a) đã kêu gọi Anh đối thoại trong một cuộc họp của Ủy ban phi thực dân của LHQ. Ông García nhấn mạnh từ cuối tháng 12/2015, quan hệ giữa hai nước đã bước vào “một giai đoạn mới” và hai bên duy trì hợp tác trên nhiều lĩnh vực cùng quan tâm.

leftcenterrightdel
Tranh chấp giữa Anh và Argentina đối với quần đảo Malvinas/Falklands kéo dài từ cuối thế kỷ XX đến nay đã có nhiều chuyển biến 

Tuy nhiên, đại diện của Anh cứng rắn trước đề nghị của Buenos Aires khi khẳng định “không có bất cứ nghi ngờ nào về chủ quyền của Anh tại Falklands, Georgia del Sur (Gioóc-gi-a Đen Xơ), Sandwich del Sur (Xen-uých Đen Xơ) và các cùng biển lân cận". London sẽ chỉ đối thoại với Buenos Aires nếu đây là điều các công dân trên quần đảo mong muốn. Năm 2013, Anh đã tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân, trong đó đa số người dân sinh sống trên quần đảo bày tỏ vẫn muốn tiếp tục chịu sự quản lý của Anh, điều mà Argentina không chấp nhận.

Quần đảo Malvinas nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km. Tranh chấp chủ quyền liên quan tới khu vực này xuất hiện từ năm 1820 khi Argentina tiếp quản quần đảo từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó. Tuy nhiên, đến năm 1883, Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây. Năm 1982, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao tranh đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands. Cuộc chiến kéo dài 74 ngày đã làm 649 binh sĩ Argentina, 255 lính Anh và 3 dân đảo thiệt mạng./.  

Dương Thái