CEPAL ước tính khu vực này sẽ đạt tăng trưởng 2,2% trong năm 2018, cao hơn so với con số 1,3% ghi nhận năm ngoái. Trong đó, GDP của Panama sẽ dẫn đầu các nước trong khu vực với mức tăng trưởng 5,5%, trong khi Cuba xếp cuối bảng với mức tăng trưởng dự đoán là 1%.  

Báo cáo của CEPAL cũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ Latinh sẽ giảm xuống mức 9,2% trong năm 2018, sau hai năm liên tiếp lượng người không tìm được việc làm ở thành thị tăng từ 8,9% lên 9,4%.  

Đề cập đến lĩnh vực tài chính, tổ chức của Liên hợp quốc này hy vọng tình hình thanh khoản trong hệ thống ngân hàng của các nước Mỹ Latinh sẽ được cải thiện và tỷ lệ lãi suất quốc tế ở mức thấp vào năm nay.  

Bên cạnh đó, CEPAL cũng cảnh báo những thách thức đối với nền kinh tế thế giới trong trung hạn, do sự thay đổi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ). Ngoài ra, báo cáo của tổ chức trên cũng đề cập đến chủ nghĩa bảo hộ, những quan điểm gần đây của Mỹ tại các vòng tái đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và sự rút lui của Washington khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)./.

Dương Thái  

Theo Reuters