Cụ thể, công tố viên Sotir Tsatsarov cho biết, người đứng đầu Ủy ban Chống tham nhũng Plamen Georgiev nằm trong danh sách những người bị điều tra vì cáo buộc kê khai không chính xác về việc ông và vợ đã mua một căn hộ ở thủ đô Sofia.

Ngay sau đó, Georgiev phủ nhận mọi hành vi sai trái và cho biết ông sẽ hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra.

 

leftcenterrightdel
Plamen Georgiev - Người đứng đầu Ủy ban Chống tham nhũng Bulgaria

Mặt khác, các công tố viên sẽ yêu cầu các tài liệu bao gồm chứng thư tiêu đề và hồ sơ ngân hàng về tài trợ thế chấp để làm rõ nguồn vốn cho việc mua bất động sản đến từ đâu, Tsatsarov cho biết.

Ông Sotir Tsatsarov cũng đưa ra thêm 2 cái tên liên quan tới vụ án sẽ bị điều tra đó là vợ của người đứng đầu Tòa án tối cao - Lozan Panov và con trai của Giám đốc dịch vụ điều tra quốc gia Borislav Sarafov. Hiện hai người này vẫn chưa đưa ra lời biện minh nào.

Được biết, theo Tổ chức Minh bạch thế giới (Transparency International - TI), Bulgaria được xếp hạng là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu tham nhũng nhất. Mặc dù các chính trị gia liên tiếp cam kết dập tắt tham nhũng, nhưng vẫn chưa đưa một quan chức cấp cao nào đứng sau các rào cản về tội tham nhũng.

Các nhà phân tích cho rằng tham nhũng cấp cao là trở ngại chính cho tham vọng của Bulgaria trong việc thu hút thêm đầu tư nước ngoài và gia nhập khu vực du lịch tự do Schengen của EU./.

PV (Theo Reuters)