Ông Alberto Fujimori – cha của bà Keiko làm Tổng thống Peru từ năm 1990 đến năm 2000. Tháng 11-2000, sau khi Chính phủ của Tổng thống Alberto Fujimori sụp đổ do bê bối tham nhũng, ông này trốn sang Nhật Bản (ông Fujimori là người Peru gốc Nhật Bản).

Đầu tháng 10/2018, bà Keiko Fujimori bị bắt giữ liên quan đến cuộc điều tra cáo buộc rửa tiền nhưng chỉ sau 1 tuần, bà đã được phóng thích.

Sau đó, bà bị buộc phải trở lại nhà tù khi có cáo buộc rằng bà đứng đầu một đường dây tội phạm nhận khoảng 1,2 triệu USD tiền tài trợ bất hợp pháp từ Công ty xây dựng khổng lồ Odebrecht của Brazil. 

Được biết, có bằng chứng đáng kể để nghi ngờ rằng bà Keiko Fujimori không chỉ biết về các khoản tài trợ nói trên mà còn có vai trò tích cực trong việc che giấu nguồn gốc của các “quỹ đen” này. Bà Keiko Fujimori đã bác bỏ việc nhận bất kỳ khoản tiền nào từ Công ty Odebrecht trong thời gian tranh cử Tổng thống năm 2011. Và khi Thẩm phán Concepcion đưa mức án 36 tháng, ngay lập tức luật sư của bà Keiko tuyên bố kháng cáo.

leftcenterrightdel
 Bà Keiko Fujimori bị buộc phải trở lại nhà tù.

Chỉ trong vài tháng, cuộc đời bà Keiko Fujimori đã thay đổi hoàn toàn. Từ một chính trị gia lãnh đạo đảng có đa số ghế trong Quốc hội, uy tín của bà này giảm hẳn sau loạt thông tin bị rò rỉ cùng các cuộc điều tra báo chí. Theo nguồn tin mới tiết lộ, bà Keiko có liên quan đến nhóm thẩm phán và công tố viên tham nhũng, trong đó có thẩm phán Tòa án tối cao César Hinostroza đã chạy trốn sang Tây Ban Nha hồi tháng trước. 

Nhiều người dân Peru bất ngờ khi thấy con gái của cựu Tổng thống Alberto Fujimori bị tống giam vì cáo buộc tham nhũng. Thực tế một số chính trị gia hàng đầu quốc gia này, bao gồm 4 cựu Tổng thống, hiện đang bị điều tra hoặc bị buộc tội liên quan đến các cuộc điều tra tham nhũng. Một cuộc trưng cầu dân ý về luật chống tham nhũng của Peru dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới.

PV (Theo Reuters)