Samuel “Sammy” Morales, anh trai và là cố vấn chính trị của Tổng thống, đã bị đưa ra xét xử vì nghi ngờ gian lận và rửa tiền, trong khi Jose Manuel Morales, con trai cả của Tổng thống, đang phải đối mặt với cáo buộc gian lận.

leftcenterrightdel
Jose Manuel Morales - con trai Tổng thống Guatemala Jimmy Morales

Vào tháng 1 năm 2017, Văn phòng Bộ Tư pháp và Ủy ban quốc tế chống lại sự miễn trừng phạt ở Guatemala (CICIG) đã cáo buộc cả hai người này về hành vi lừa đảo trong việc đăng ký đất đai năm 2013 và sử dụng hóa đơn giả từ trước khi ông Morales được bầu làm Tổng thống.

Vụ việc tập trung vào các hóa đơn được gửi bởi mẹ của bạn gái lúc đó của Jose Manuel sau khi cô đồng ý cung cấp cho các quan chức tại cơ quan đăng ký.

Người phụ nữ này đã gửi cho cơ quan đăng ký một hóa đơn được thực hiện dưới tên của một nhà hàng địa phương cho 564 bữa sáng nhưng thực tế bữa sáng không bao giờ được giao.

Sammy Morales, người đã phải đối mặt với án tù 11 năm, nói rằng anh ta đã giúp lấy hóa đơn từ nhà hàng chỉ vì muốn giúp đỡ cho cháu trai của mình và phủ nhận mục đích hóa đơn là lừa đảo. Jose Manuel đã phải đối mặt với án tù lên tới 8 năm vì vụ bê bối.

Được biết, Tổng thống Morales đã cáo buộc CICIG lạm quyền, và tuyên bố sẽ trục xuất Ủy ban này khỏi đất nước. 

PV (Theo REUTERS)