Tổng thống Joseph Kabila đã ký Luật Khai thác mỏ mới vào thứ sáu. Nước này là nhà sản xuất đồng và cobalt lớn nhất Châu Phi, một thành phần quan trọng trong pin điện thoại di động.

Các công ty khai thác mỏ nước ngoài đã phản đối mạnh mẽ Luật trên, khi cho rằng các hoạt động của họ ở DR Congo sẽ không còn lợi nhuận nữa. Một số Giám đốc điều hành đã bay đến thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Congo vào tuần này với hy vọng thuyết phục được ông Kabila thay đổi ý định. Họ lập luận rằng bộ Luật mới vi phạm các thỏa thuận hiện có, đồng thời sẽ ngăn cản đầu tư trong tương lai.

Chính phủ đã đồng ý xem xét dựa trên từng trường hợp cụ thể và sẽ cùng làm việc với các công ty khai thác trong việc thực hiện Bộ Luật mới.

Dr Congo đã nghiên cứu trong nhiều năm về việc thay đổi Bộ Luật Khai thác năm 2002, Bộ Luật này được cho rằng đã góp phần làm tăng lợi nhuận thu được trong tay của các công ty nước ngoài. Tại Cộng hòa Congo, ngành khai thác mỏ (chủ yếu sản xuất kim cương, tantali, thiếc và vàng) là nguồn thu nhập xuất khẩu lớn nhất của nước này. Luật về khai khoáng đã được Quốc hội thông qua vào tháng giêng nhằm tăng gấp đôi thuế tài nguyên đối với tất cả các loại khoáng sản.

Quốc gia nghèo khó giàu khoáng sản này cung cấp hơn 60% lượng cobalt thế giới. Giá của cobalt đã tăng hơn gấp đôi trong năm ngoái nhờ nhu cầu về xe điện tăng lên, đòi hỏi phải có cobalt cho pin./.

Dương Thái

Theo BBC News